Hội An: Nấu 10.000 trái bắp nếp trong ngày hội “Bắp nếp Cẩm Nam”
Đặc sản bắp nếp đã gắn liền với người dân Cẩm Nam từ bao đời nay, đó không chỉ là kế sinh nhai mà còn là nét văn hóa truyền thống được người nông dân lưu giữ lâu đời. Bắp nếp Cẩm Nam có vị ngọt, bùi thơm lừng đặc trưng ở vùng đất trồng mà không nơi nào có được.
Ông Nguyễn Trĩ - Trưởng ban văn hóa thông tin phường Cẩm Nam cho biết: “Năm nay, người dân và du khách được chứng kiến toàn bộ quy trình chế biến và thưởng thức món ăn đặc sản chế biến từ hơn 10.000 trái bắp nếp của nông dân Cẩm Nam như bắp luộc, bắp nướng, bắp rang, bắp xào, chả bắp, chè bắp, xôi bắp.”
Tại ngày hội, người dân phường Cẩm Nam đã tổ chức lễ tế nhằm tri ân những vị thần thần linh khai hóa sản sinh giống cây bắp nếp trồng cho mật ngọt, mùi thơm lừng trên mảnh đất Cẩm Nam màu mỡ, an lành.
Sau lễ tế, 10.000 trái bắp nếp được nấu, chế biến để phục vụ người dân và khách du lịch khắp nơi tìm về ngày hội thưởng thức.
Chị Nguyễn Thị Ví, người dân phường Cẩm Nam chia sẻ: “Năm nay, người dân chúng tôi lại cùng nhau vui vẻ tổ chức lễ hội bắp nếp Cẩm Nam để cho mọi người là khách du lịch đến thưởng thức đặc sản của quê nhà. Hi vọng, qua ngày hội và lễ tế, mùa màng sẽ được bội thu, du khách biết đến hương vị trái bắp nếp để nhớ về Cẩm Nam.”
Lễ tế thần linh tri ân khai hóa sản sinh giống cây bắp nếp |
Bắp nếp Cẩm Nam |
Những trái bắp nếp Cẩm Nam được người dân mang đến nấu |
Bắp sau khi được nấu chín vớt ra ngoài cho người dân thưởng thức |
Bắp sau khi được nấu chín vớt ra ngoài cho người dân thưởng thức |
Bắp được cho vào bao để tặng cho du khách và người dân |
Bắp nếp nướng phục vụ người dân |
Người dân thưởng thức bắp nếp xào |