Học sinh khối A 'khóc thét' khi 1 câu hỏi lạ xuất hiện trong đề Vật lý

Đây là một câu hỏi Vật lý khiến học sinh khối A sợ toát mồ hôi.

Việc phải viết những bài văn bay bổng, trả lời các mốc thời gian lịch sử chính xác hay học thuộc đoạn văn/đoạn thơ luôn là nỗi ám ảnh của "dân" khối A. Đa số những em chọn thi đại học các môn khoa học tự nhiên (Toán, Vật lý, Sinh học, Hoá học) rất sợ các môn khoa học xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Các em thường ngại học thuộc lòng những sự kiện, số liệu dài dằng dặc. Nhiều học sinh nhận xét bộ môn này chưa thật sự hấp dẫn, thú vị mà vẫn mang tính hàn lâm cao. Thầy cô giảng dạy nên lược bỏ những phần khó hiểu, bổ sung bằng những bài học, câu chuyện gần gũi với cuộc sống ngày nay.

Trước nhiều bất cập đó, nhiều học sinh thú nhận việc bản thân chọn các môn khoa học tự nhiên để tránh phải học thuộc lòng, ghi nhớ dữ liệu ngày tháng đồ sộ. Có đến 1001 câu chuyện dở khóc dở cười xoay quanh vấn đề này. Để giúp các em tư duy sáng tạo, có những phút giây giải trí, nhiều thầy cô đã không ngần ngại lồng ghép 2 khối học vào bài kiểm tra. 

Đề kiểm tra của

Một câu hỏi Vật lý khá thú vị!

Mới đây, một nữ sinh THCS đã đăng tải hình ảnh đề thi Vật lý và nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng mạng. Điểm khiến mã đề này trở nên thú vị nằm ở câu hỏi số 5 với có nội dung như sau:

Trong lời bài hát Đi tìm câu hát lý thương nhau" của nhạc sĩ Vĩnh An có câu:

"Anh ra vườn đào, em đã sang đồng mía

Anh lên rừng quế, em lại đến nương dâu".

Hình ảnh vất vả và đáng yêu của cô gái và chàng trai đi tìm cô gái (trong bài hát) so sánh với hình ảnh nào sau đây trong Vật lý?

A. Hai dao động khác tần số 

B. Hai dao động khác năng lượng 

C. Hai dao động khác pha 

D. Hai dao động khác biên độ

Đọc xong, cư dân mạng bật cười thích thú, suy đoán giáo viên ra đề chắc phải là người hài hước, thú vị và tâm lý lắm đây! Có lẽ muốn học sinh xả stress, giảm áp lực nên mới nghĩ ra câu hỏi độc đáo này. Qua đó là lời nhắc nhở khéo léo: Các em nên học đều tất cả các môn, không vì chuyện phân khối, phân ngành mà bỏ bê môn học còn lại.

Trước câu hỏi hóc búa, có độ lắt léo trên, nữ sinh trong câu chuyện đành cầu cứu cộng đồng mạng. Nhiều học sinh đưa ra đáp án là C (Hai dao động khác pha). Họ giải thích rằng, hai dao động khác pha dẫn đến vị trí vật dao động theo cùng điểm thời gian (t) bị lệch nhau, nên hai anh em trong bài hát không gặp được nhau.

Qua đề thi, chúng ta vừa cho bản thân thêm kiến thức Vật lý, vừa có những phút giây giải toả căng thẳng. Phía dưới bài viết, nhiều học sinh để lại bình luận hài hước:

- 2 dao động vô duyên vô phận, đọc xong đề muốn lú luôn. 

- Cái đề này lươn quá, trầm cảm mất thôi! 

- Đây là trường hợp chồng dạy Vật lý, vợ dạy Ngữ Văn. 

- Ủa rồi ABCD cũng đều đúng mà. Căn bản 2 đứa rỗi hơi đó không cùng tần số để yêu, không cùng biên độ để ở chung, lệch pha đứa đầu này đứa đầu kia.

Bài Toán 3,9 + 5,1 = 9,0 bị giáo viên gạch sai khiến phụ huynh bức xúc, cô giáo giải thích như ''gài bẫy''

Bài Toán 3,9 + 5,1 = 9,0 bị giáo viên gạch sai khiến phụ huynh bức xúc, cô giáo giải thích như ''gài bẫy''

Tưởng đâu đáp án vô cùng đơn giản nhưng khi 1 phụ huynh chụp hình và thắc mắc trên mạng xã hội, bài toán này lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !