Học hỏi tiêu chuẩn món ngon từ đầu bếp nổi tiếng Thủ đô

Qua bàn tay khéo léo của đầu bếp Bùi Minh Tuấn, các loại nguyên liệu đa dạng được chế biến thành những món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng với cách bài trí đẹp mắt, chinh phục mọi khẩu vị.

Đam mê nấu ăn từ khi còn trẻ nên anh Bùi Minh Tuấn (SN 1981, quê ở Thái Bình) rất thích được tự tay nấu những món ngon khi gia đình có dịp liên hoan hay tụ họp. Những món ăn do anh chế biến và trang trí đều được các thành viên trong gia đình đánh giá ngon, đẹp mắt, phù hợp khẩu vị nhiều người.

Sau này, mong muốn theo đuổi đam mê để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, chàng trai quê lúa quyết định lên Hà Nội theo học tại trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Cao đẳng Du lịch & Thương mại, cùng về chuyên ngành chế biến món ăn.

Năm 2020, anh tiếp tục học và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Anh muốn sau này khi không còn đủ sức khoẻ đứng bếp thì có thể tham gia giảng dạy và truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm về ẩm thực của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ ở một số trường trung cấp dạy nghề, hoặc các trường cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đầu bếp Bùi Minh Tuấn
Anh Tuấn từng đảm nhiệm vị trí bếp trưởng tại các sự kiện tầm cỡ, tự tay chế biến những món ăn cầu kỳ cho các nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng.
Với anh Tuấn thì các món ăn ngoài thơm ngon còn phải được bày biện đẹp mắt.
Anh Tuấn có thể chế biến đủ loại món ăn ngon từ dân dã...
...cho đến các món cao cấp cầu kỳ.

Tính đến nay, anh Tuấn đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực và trở thành một trong những đầu bếp có tiếng ở Thủ đô, đồng thời giữ trọng trách là Đại sứ Ẩm thực của nhãn hàng Unilever Food Solutions.

Ngoài ra, người đàn ông 41 tuổi này cũng đang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đầu bếp Vica tại Hà Nội và là tổng bếp trưởng tại một trung tâm tổ chức sự kiện nổi tiếng tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Với kinh nghiệm đầu bếp lâu năm, anh Tuấn đã nâng tầm hương vị cho hàng trăm món ngon và chinh phục khẩu vị sành ăn của những thực khách khó tính nhất đất Hà thành. Tuy nhiên, để có được những thành quả ấy, anh Tuấn phải trải qua nhiều khó khăn khi theo đuổi nghề.

Anh kể, thời gian đầu theo nghề, bản thân đôi lúc thấy nản chí vì công việc đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, cần cù và nhất định phải có đam mê, sáng tạo. Ngoài ra, anh cũng phải dần thích nghi với môi trường làm việc áp lực cao, sức ép lớn và những nguy hiểm luôn rình rập từ các vật dụng bếp núc dễ gây thương tích như dao, kéo, thớt,... hay các nguồn gây cháy như ga, điện hoặc bị bỏng nước sôi.

Môi trường làm việc của những đầu bếp như anh Tuấn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Đầu bếp 41 tuổi chia sẻ, mỗi món ăn lại có cách chế biến khác nhau, làm sao lột tả được hương vị một cách hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỗi món ăn cũng cần được chế biến hài hòa từ nguyên liệu cho tới cách bài trí, đảm bảo có sự cân đối về hương vị, màu sắc và đầy đủ dinh dưỡng.

“Những người làm nghề đầu bếp như chúng tôi thì càng dịp lễ tết càng phải làm việc với cường độ cao nên hiếm có thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân vào những dịp này.

Bên cạnh đó, hằng ngày chúng tôi cũng phải tiếp xúc với dầu mỡ, khói gas, mùi thức ăn,... nên nhiều khi thấy sợ đồ ăn, ảnh hưởng tới các giác quan. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng để chế biến ra những món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt dành cho thực khách”, anh Tuấn chia sẻ.

 Các món ăn cần đảm bảo sự hài hòa, chất lượng cả về hương vị lẫn hình thức.

Thế giới ẩm thực vô cùng phong phú nên hiện tại anh vẫn không ngừng học hỏi để trau dồi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Ngoài nghiên cứu kỹ lưỡng về ẩm thực các vùng miền, anh còn thường xuyên tham gia giao lưu với các đồng nghiệp trong hội đầu bếp cả nước và nước ngoài, thưởng thức món ăn do chính tay họ chế biến,...

Những kinh nghiệm, chia sẻ từ các bậc tiền bối gạo cội trong làng ẩm thực đã giúp anh Tuấn hoàn thiện tay nghề, giúp kỹ năng nấu nướng ngày càng thăng hạng.

Đầu bếp Bùi Minh Tuấn nhiệt tình chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm tới các đầu bếp trẻ.

Với tài năng, sự tâm huyết và kinh nghiệm của mình, qua nhiều năm lăn lộn, anh Tuấn dần khẳng định được chỗ đứng trong nghề, nhận được những phản hồi tích cực từ thực khách cũng như anh chị em, bạn bè đồng nghiệp.

Anh còn nhận được nhiều lời mời tham gia các chương trình truyền hình thực tế như: Món ngon mỗi ngày (VTV3), Cafe sáng (VTV3), Ngũ quan ẩm thực (VTV4), Đường tới thành công (VTC10),... Anh trở thành giám khảo cuộc thi “Món ngon quán Việt” được tổ chức tại Unilever Food Solutions vào hai năm 2018, 2019 với hàng nghìn thí sinh tham dự.

Ngoài ra, anh cũng vinh dự được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng bằng khen là đầu bếp có thành tích xuất sắc trong hoạt động ẩm thực và du lịch.

Đối với tôi, ẩm thực Việt Nam không chỉ là một nét văn hoá đơn thuần. Những món ăn tuy có vẻ đơn giản nhưng tiêu chuẩn mà nó để lại là vô cùng lớn. Điều đó xứng đáng được nâng tầm giá trị với nhiều món ăn “đắt đỏ” trên thế giới. Tôi mong muốn kiến thức và kinh nghiệm của mình có thể giúp cho thế hệ đầu bếp tương lai tạo ra một nền ẩm thực Việt đặc sắc và mới lạ hơn”, anh Tuấn chia sẻ.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

Lừa đảo trực tuyến đang nhắm đến trẻ em và người cao tuổi

Không chỉ là nạn nhân trực tiếp của các vụ lừa đảo trực tuyến, trẻ em và người già còn có thể bị các đối tượng xấu sử dụng thông tin cá nhân để tấn công lừa đảo những người thân của họ.

Á hậu tiết lộ bí quyết gắn kết tình cảm vợ chồng khi hôn nhân căng thẳng

Sau sinh, Á hậu Ngọc Khánh có dấu hiệu trầm cảm, chồng của cô cũng căng thẳng do con khó nuôi. Để hâm nóng tình cảm, cả hai đặt ra quy tắc nắm tay nhau trong lúc ngủ.

Tạm giữ kẻ tống tiền người tình đã có chồng bằng clip ân ái

Trong thời gian yêu nhau, Phạm Viết Khoa đã quay lại nhiều video clip ân ái với người tình rồi dùng nó để đe dọa, tống tiền người tình.

Có môn nào dạy cho người ta bớt buông lời cay nghiệt không?

Thiên hạ vẫn đang bàn đủ thứ chuyện về giáo dục, môn nào chính, môn nào phụ, nên học môn nào, bỏ môn nào; nhưng có môn nào dạy cho người ta bớt buông lời cay nghiệt không?

Lời chúc Ngày Gia đình Việt Nam hay, ý nghĩa

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, hãy gửi tới người thân yêu của chúng ta những lời chúc tốt đẹp nhất.

6 tác động xấu đối với đàn ông khi quá lâu không làm 'chuyện ấy'

Một số nghiên cứu chỉ ra đàn ông quan hệ tình dục đều đặn có thể tăng cường sức khỏe, tăng tuổi thọ. Như vậy, nếu họ lười làm "chuyện ấy" có thể gặp một số bất lợi về cả thể chất lẫn tinh thần.

Những điều kiêng kỵ và nên làm trong tết Đoan ngọ 2023

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, trong tết Đoan ngọ, ngoài chuẩn bị mâm cúng chu đáo để dâng lên tổ tiên, thần linh mọi người cần chú ý những việc sau để nhận về may mắn, tránh xui xẻo.

Khung giờ vàng cúng tết Đoan ngọ năm 2023

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, có 4 khung giờ đẹp để cúng tết Đoan ngọ năm 2023.

Tết Đoan ngọ 2023 rơi vào ngày nào?

Hàng năm, tết Đoan ngọ diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Năm 2023, tết Đoan ngọ rơi vào thứ Năm, ngày 22/6 dương lịch.

Thoát khỏi địa ngục bạo hành sau đám cưới cổ tích làm dâu hào môn

Từ câu chuyện của Thủy Hương, chuyên gia tâm lý cảnh báo, mỗi phụ nữ khi bị bạo hành thì đừng cam chịu. Hãy phá vỡ sự im lặng, tìm đến trợ giúp pháp lý, chuyên gia tâm lý hoặc cơ quan công an để được tư vấn, bảo vệ kịp thời.

Đang cập nhật dữ liệu !