Học hỏi tiêu chuẩn món ngon từ đầu bếp nổi tiếng Thủ đô

Qua bàn tay khéo léo của đầu bếp Bùi Minh Tuấn, các loại nguyên liệu đa dạng được chế biến thành những món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng với cách bài trí đẹp mắt, chinh phục mọi khẩu vị.

Đam mê nấu ăn từ khi còn trẻ nên anh Bùi Minh Tuấn (SN 1981, quê ở Thái Bình) rất thích được tự tay nấu những món ngon khi gia đình có dịp liên hoan hay tụ họp. Những món ăn do anh chế biến và trang trí đều được các thành viên trong gia đình đánh giá ngon, đẹp mắt, phù hợp khẩu vị nhiều người.

Sau này, mong muốn theo đuổi đam mê để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, chàng trai quê lúa quyết định lên Hà Nội theo học tại trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Cao đẳng Du lịch & Thương mại, cùng về chuyên ngành chế biến món ăn.

Năm 2020, anh tiếp tục học và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Anh muốn sau này khi không còn đủ sức khoẻ đứng bếp thì có thể tham gia giảng dạy và truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm về ẩm thực của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ ở một số trường trung cấp dạy nghề, hoặc các trường cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đầu bếp Bùi Minh Tuấn
Anh Tuấn từng đảm nhiệm vị trí bếp trưởng tại các sự kiện tầm cỡ, tự tay chế biến những món ăn cầu kỳ cho các nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng.
Với anh Tuấn thì các món ăn ngoài thơm ngon còn phải được bày biện đẹp mắt.
Anh Tuấn có thể chế biến đủ loại món ăn ngon từ dân dã...
...cho đến các món cao cấp cầu kỳ.

Tính đến nay, anh Tuấn đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực và trở thành một trong những đầu bếp có tiếng ở Thủ đô, đồng thời giữ trọng trách là Đại sứ Ẩm thực của nhãn hàng Unilever Food Solutions.

Ngoài ra, người đàn ông 41 tuổi này cũng đang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đầu bếp Vica tại Hà Nội và là tổng bếp trưởng tại một trung tâm tổ chức sự kiện nổi tiếng tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Với kinh nghiệm đầu bếp lâu năm, anh Tuấn đã nâng tầm hương vị cho hàng trăm món ngon và chinh phục khẩu vị sành ăn của những thực khách khó tính nhất đất Hà thành. Tuy nhiên, để có được những thành quả ấy, anh Tuấn phải trải qua nhiều khó khăn khi theo đuổi nghề.

Anh kể, thời gian đầu theo nghề, bản thân đôi lúc thấy nản chí vì công việc đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, cần cù và nhất định phải có đam mê, sáng tạo. Ngoài ra, anh cũng phải dần thích nghi với môi trường làm việc áp lực cao, sức ép lớn và những nguy hiểm luôn rình rập từ các vật dụng bếp núc dễ gây thương tích như dao, kéo, thớt,... hay các nguồn gây cháy như ga, điện hoặc bị bỏng nước sôi.

Môi trường làm việc của những đầu bếp như anh Tuấn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Đầu bếp 41 tuổi chia sẻ, mỗi món ăn lại có cách chế biến khác nhau, làm sao lột tả được hương vị một cách hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỗi món ăn cũng cần được chế biến hài hòa từ nguyên liệu cho tới cách bài trí, đảm bảo có sự cân đối về hương vị, màu sắc và đầy đủ dinh dưỡng.

“Những người làm nghề đầu bếp như chúng tôi thì càng dịp lễ tết càng phải làm việc với cường độ cao nên hiếm có thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân vào những dịp này.

Bên cạnh đó, hằng ngày chúng tôi cũng phải tiếp xúc với dầu mỡ, khói gas, mùi thức ăn,... nên nhiều khi thấy sợ đồ ăn, ảnh hưởng tới các giác quan. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng để chế biến ra những món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt dành cho thực khách”, anh Tuấn chia sẻ.

 Các món ăn cần đảm bảo sự hài hòa, chất lượng cả về hương vị lẫn hình thức.

Thế giới ẩm thực vô cùng phong phú nên hiện tại anh vẫn không ngừng học hỏi để trau dồi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Ngoài nghiên cứu kỹ lưỡng về ẩm thực các vùng miền, anh còn thường xuyên tham gia giao lưu với các đồng nghiệp trong hội đầu bếp cả nước và nước ngoài, thưởng thức món ăn do chính tay họ chế biến,...

Những kinh nghiệm, chia sẻ từ các bậc tiền bối gạo cội trong làng ẩm thực đã giúp anh Tuấn hoàn thiện tay nghề, giúp kỹ năng nấu nướng ngày càng thăng hạng.

Đầu bếp Bùi Minh Tuấn nhiệt tình chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm tới các đầu bếp trẻ.

Với tài năng, sự tâm huyết và kinh nghiệm của mình, qua nhiều năm lăn lộn, anh Tuấn dần khẳng định được chỗ đứng trong nghề, nhận được những phản hồi tích cực từ thực khách cũng như anh chị em, bạn bè đồng nghiệp.

Anh còn nhận được nhiều lời mời tham gia các chương trình truyền hình thực tế như: Món ngon mỗi ngày (VTV3), Cafe sáng (VTV3), Ngũ quan ẩm thực (VTV4), Đường tới thành công (VTC10),... Anh trở thành giám khảo cuộc thi “Món ngon quán Việt” được tổ chức tại Unilever Food Solutions vào hai năm 2018, 2019 với hàng nghìn thí sinh tham dự.

Ngoài ra, anh cũng vinh dự được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng bằng khen là đầu bếp có thành tích xuất sắc trong hoạt động ẩm thực và du lịch.

Đối với tôi, ẩm thực Việt Nam không chỉ là một nét văn hoá đơn thuần. Những món ăn tuy có vẻ đơn giản nhưng tiêu chuẩn mà nó để lại là vô cùng lớn. Điều đó xứng đáng được nâng tầm giá trị với nhiều món ăn “đắt đỏ” trên thế giới. Tôi mong muốn kiến thức và kinh nghiệm của mình có thể giúp cho thế hệ đầu bếp tương lai tạo ra một nền ẩm thực Việt đặc sắc và mới lạ hơn”, anh Tuấn chia sẻ.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

'Bóng hồng' FBI chia sẻ 9 điều phụ nữ thành công không bao giờ làm

Larae Kuai, cựu nhân viên phản gián của FBI với 25 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường cạnh tranh tiết lộ những điều phụ nữ không làm nếu muốn thành công.

Những mẫu cơm bento cho bé 'siêu' dễ thương, chứa đựng tình yêu của người mẹ 31 tuổi

Bà mẹ đảm đưa cả thế giới động vật như ong vàng, cá voi, cừu, hổ, khủng long… vào những khay cơm bento cho bé con của mình khiến bao người ngưỡng mộ và muốn xin công thức, học hỏi cách làm.

Thực đơn hàng ngày cho gia đình 4 người đậm chất Quảng Ngãi

Một mẹ đảm Quảng Ngãi khéo léo nấu nướng đã tạo ra loạt thực đơn hàng ngày hấp dẫn, đặc biệt là các món ngon từ hải sản tươi sống.

Mẹo vặt giúp quần áo mềm mại không cần nước xả

Quần áo sau khi giặt luôn mềm mại mà không cần một loại nước xả nào là hoàn toàn có thể với những mẹo vặt dưới đây:

Loạt thực đơn hàng ngày đơn giản 'đâu ra đó' của chàng trai 9X xa quê

Một mình sống xa quê nên Việt Quốc (9X, hiện đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM) đã tự vào bếp nấu nướng các bữa ăn cho mình với thực đơn hàng ngày phong phú.

Cách lấy ráy tai đúng, tránh gây hại cho thính giác

Việc làm sạch tai, lấy ráy tai tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cách sẽ gây hại cho đôi tai của bạn.

Mẹ đảm 9X chia sẻ loạt thực đơn bữa tối hấp dẫn chi phí chỉ hơn 100.000 đồng cho 5 người

Với số tiền chỉ 150-200 nghìn đồng mà nấu được những thực đơn phong phú thế này thì hẳn là ai cũng phải nể phục chủ nhân của những mâm cơm này rồi.

6 mẹo vặt 'biến hình' không gian sống từ nhàm chán sang mới mẻ, đầy cảm hứng

Theo thời gian, ngay cả nội thất đẹp nhất cũng có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Để tránh sửa chữa tốn kém, bạn có thể sử dụng những mẹo làm đẹp không gian hoàn hảo dưới đây.

Mẹ đảm 8X gợi ý loạt món ngon từ thịt bò cho thực đơn hàng ngày

Những món ngon từ thịt bò với các cách chế biến khác nhau sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn hấp dẫn, phong phú và ngon miệng.

Từ vụ bé trai 10 tuổi bị điện giật tử vong khi tắm, phải thay bình nước nóng khi nào?

Thực tế bình nước nóng có thời gian sử dụng an toàn vào khoảng 7 – 8 năm. Nếu người sử dụng đang dùng bình nước nóng gần đến 10 năm thì nên thay bình càng sớm càng tốt.

Đang cập nhật dữ liệu !