Học hỏi tiêu chuẩn món ngon từ đầu bếp nổi tiếng Thủ đô
Đam mê nấu ăn từ khi còn trẻ nên anh Bùi Minh Tuấn (SN 1981, quê ở Thái Bình) rất thích được tự tay nấu những món ngon khi gia đình có dịp liên hoan hay tụ họp. Những món ăn do anh chế biến và trang trí đều được các thành viên trong gia đình đánh giá ngon, đẹp mắt, phù hợp khẩu vị nhiều người.
Sau này, mong muốn theo đuổi đam mê để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, chàng trai quê lúa quyết định lên Hà Nội theo học tại trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Cao đẳng Du lịch & Thương mại, cùng về chuyên ngành chế biến món ăn.
Năm 2020, anh tiếp tục học và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Anh muốn sau này khi không còn đủ sức khoẻ đứng bếp thì có thể tham gia giảng dạy và truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm về ẩm thực của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ ở một số trường trung cấp dạy nghề, hoặc các trường cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tính đến nay, anh Tuấn đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực và trở thành một trong những đầu bếp có tiếng ở Thủ đô, đồng thời giữ trọng trách là Đại sứ Ẩm thực của nhãn hàng Unilever Food Solutions.
Ngoài ra, người đàn ông 41 tuổi này cũng đang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đầu bếp Vica tại Hà Nội và là tổng bếp trưởng tại một trung tâm tổ chức sự kiện nổi tiếng tại quận Tây Hồ, Hà Nội.
Với kinh nghiệm đầu bếp lâu năm, anh Tuấn đã nâng tầm hương vị cho hàng trăm món ngon và chinh phục khẩu vị sành ăn của những thực khách khó tính nhất đất Hà thành. Tuy nhiên, để có được những thành quả ấy, anh Tuấn phải trải qua nhiều khó khăn khi theo đuổi nghề.
Anh kể, thời gian đầu theo nghề, bản thân đôi lúc thấy nản chí vì công việc đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, cần cù và nhất định phải có đam mê, sáng tạo. Ngoài ra, anh cũng phải dần thích nghi với môi trường làm việc áp lực cao, sức ép lớn và những nguy hiểm luôn rình rập từ các vật dụng bếp núc dễ gây thương tích như dao, kéo, thớt,... hay các nguồn gây cháy như ga, điện hoặc bị bỏng nước sôi.
Đầu bếp 41 tuổi chia sẻ, mỗi món ăn lại có cách chế biến khác nhau, làm sao lột tả được hương vị một cách hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỗi món ăn cũng cần được chế biến hài hòa từ nguyên liệu cho tới cách bài trí, đảm bảo có sự cân đối về hương vị, màu sắc và đầy đủ dinh dưỡng.
“Những người làm nghề đầu bếp như chúng tôi thì càng dịp lễ tết càng phải làm việc với cường độ cao nên hiếm có thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân vào những dịp này.
Bên cạnh đó, hằng ngày chúng tôi cũng phải tiếp xúc với dầu mỡ, khói gas, mùi thức ăn,... nên nhiều khi thấy sợ đồ ăn, ảnh hưởng tới các giác quan. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng để chế biến ra những món ăn vừa thơm ngon vừa đẹp mắt dành cho thực khách”, anh Tuấn chia sẻ.
Thế giới ẩm thực vô cùng phong phú nên hiện tại anh vẫn không ngừng học hỏi để trau dồi kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Ngoài nghiên cứu kỹ lưỡng về ẩm thực các vùng miền, anh còn thường xuyên tham gia giao lưu với các đồng nghiệp trong hội đầu bếp cả nước và nước ngoài, thưởng thức món ăn do chính tay họ chế biến,...
Những kinh nghiệm, chia sẻ từ các bậc tiền bối gạo cội trong làng ẩm thực đã giúp anh Tuấn hoàn thiện tay nghề, giúp kỹ năng nấu nướng ngày càng thăng hạng.
Với tài năng, sự tâm huyết và kinh nghiệm của mình, qua nhiều năm lăn lộn, anh Tuấn dần khẳng định được chỗ đứng trong nghề, nhận được những phản hồi tích cực từ thực khách cũng như anh chị em, bạn bè đồng nghiệp.
Anh còn nhận được nhiều lời mời tham gia các chương trình truyền hình thực tế như: Món ngon mỗi ngày (VTV3), Cafe sáng (VTV3), Ngũ quan ẩm thực (VTV4), Đường tới thành công (VTC10),... Anh trở thành giám khảo cuộc thi “Món ngon quán Việt” được tổ chức tại Unilever Food Solutions vào hai năm 2018, 2019 với hàng nghìn thí sinh tham dự.
Ngoài ra, anh cũng vinh dự được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng bằng khen là đầu bếp có thành tích xuất sắc trong hoạt động ẩm thực và du lịch.
“Đối với tôi, ẩm thực Việt Nam không chỉ là một nét văn hoá đơn thuần. Những món ăn tuy có vẻ đơn giản nhưng tiêu chuẩn mà nó để lại là vô cùng lớn. Điều đó xứng đáng được nâng tầm giá trị với nhiều món ăn “đắt đỏ” trên thế giới. Tôi mong muốn kiến thức và kinh nghiệm của mình có thể giúp cho thế hệ đầu bếp tương lai tạo ra một nền ẩm thực Việt đặc sắc và mới lạ hơn”, anh Tuấn chia sẻ.
Bạch Dương
Ảnh: NVCC