Hóa thạch "rồng biển" thống trị đại dương kỷ Jura

Các nhà nghiên cứu hóa thạch ở Anh tìm ra hai loài bò sát khổng lồ mới, được mệnh danh là "rồng biển" sinh sống cùng thời với khủng long.

Nhà cổ sinh vật học Dean Lomax ở Đại học Manchester, Anh và Judy Massare ở Đại học Brockport, New York, Mỹ, phát hiện các hóa thạch ichthyosaur thuộc hai loài mới sau khi kiểm tra hàng trăm mẫu vật từ châu Âu và Bắc Mỹ, BBC hôm 6/10 đưa tin.

Hóa thạch

Hộp sọ của hóa thạch ichthyosaur. (Ảnh: Đại học Manchester).

Cả hai mẫu hóa thạch được khai quật ở Somerset, Anh vào những năm 1800. Một mẫu vật nằm ở gian trưng bày của bảo tàng Đại học Bristol suốt ba thập kỷ. Mẫu vật còn lại do Thomas Hawkins, nhà sưu tập hóa thạch nổi tiếng dưới thời Victoria ở Anh, hiến tặng cho Học viện Khoa học Tự nhiên ở Philadelphia, Mỹ vào năm 1847.

"Đây là hai loài hoàn toàn mới mà khoa học chưa từng biết đến. Chúng cho thấy vào đầu kỷ Jura cách đây khoảng 200 triệu năm, ichythyosaur gồm nhiều loài đa dạng hơn so với quan niệm trước đây", Lomax cho biết.

Hóa thạch

Dean Lomax (giữa) và Judy Massare (phải) bên cạnh một mẫu hóa thạch hoàn chỉnh. (Ảnh: Dean Lomax).

Thằn lằn cá ichthyosaur hay còn có tên "ngư long", là loài săn mồi đáng sợ với chiều dài lên đến 15m. Sinh vật có hình dáng giống cá heo này sinh sống dưới biển vào thời kỳ nước Anh còn là một hòn đảo nhỏ. Hóa thạch ichythyosaur nằm trong số những bộ xương cổ đại đầu tiên được phát hiện ở Anh.

Các nhà nghiên cứu xác định hai mẫu hóa thạch thuộc loài mới dựa vào những đặc điểm khác biệt ở hộp sọ và xương của chúng. Mẫu vật ở Philadelphia được đặt tên là Ichthyosaurus somersetensis theo nơi tìm thấy. Hóa thạch ở Đại học Bristol mang tên Ichthyosaurus larkini nhằm vinh danh nhà cổ sinh vật học Nigel Larkin.

"Thật thú vị khi Judy Massare và tôi tìm thấy bộ xương hoàn chỉnh trong lúc kiểm tra mẫu vật. Theo ý kiến của tôi, đây là ví dụ tốt nhất về loài ichthyosaur từng được thu thập và nghiên cứu", Lomax nói.

Theo VnExpress

48h chơi Tết ‘hết mình’ ở Hạ Long

Dịp Tết Ất Tỵ, một chuyến du xuân 2 ngày từ Hà Nội đến Hạ Long sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình muốn khởi đầu năm mới bằng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, không khí lễ hội rộn ràng và những trải nghiệm văn hóa Tết đầy ý nghĩa.

Di tích đặc biệt Tháp Bà Ponagar, điểm đến hút khách

Không chỉ là nơi linh thiêng, Tháp Bà Ponagar còn là điểm thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo cùng các điệu múa truyền thống của người Chăm.

Bánh tôm hồ Tây - Món ăn nức tiếng của Hà Nội 'gây thương nhớ' cho du khách quốc tế

Đến với Thủ đô Hà Nội, du khách nước ngoài không chỉ thích thú với các địa điểm du lịch nổi tiếng, mà còn nhớ mãi món ăn, đặc sản nức tiếng bất cứ ai cũng đã từng thưởng thức, đó chính là bánh tôm hồ Tây.

Du lịch Đà Nẵng: Khám phá Bà Nà về đêm chỉ từ 500.000 đồng

Từ tháng 10/2024, khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) áp dụng chính sách giá combo “Ba Na By Night” linh hoạt theo từng khung giờ lên cáp treo.

Fansipan, Sa Pa - điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày sẽ là thời điểm lý tưởng cho một chuyến đi du lịch tại Fansipan, Sa Pa - nơi nắng vàng như rót mật, khí hậu mát lạnh, ruộng bậc thang mùa lúa chín rực vàng và tưng bừng các lễ hội.

Lý do Hà Nam có cơ hội trở thành ‘Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á’

Được kỳ vọng là “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á”, Hà Nam là nơi-phải-đến dành cho những ai yêu thích khám phá các lớp trầm tích văn hoá bản địa.

Hà Nam được đề cử 2 hạng mục tại World Travel Awards lần thứ 31

Hà Nam vừa xuất sắc lọt vào danh sách đề cử World Travel Awards lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương, tại 2 hạng mục “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” và “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu châu Á”.

Fansipan rực rỡ với thảm hoa tím trải dài tới tận chân trời

Tháng 8, đồi hoa tím trải rộng hơn 15.000m2 tại Sun World Fansipan Legend rực rỡ khoe sắc, làm đẹp cho bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ của dãy núi cao nhất Việt Nam.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !