Hóa thạch 4 tỷ năm hé lộ sự sống cổ xưa nhất Trái Đất

Nhóm nghiên cứu quốc tế phát hiện hóa thạch của một dạng sống đã từng tồn tại cách đây khoảng 4 tỷ năm.
Hóa thạch 4 tỷ năm hé lộ sự sống cổ xưa nhất Trái Đất - ảnh 1

Những ống haematite từ mạch thủy nhiệt NSB là bằng chứng về hóa thạch vi sinh vật lâu đời nhất và sự sống trên Trái Đất.

Theo tờ The Guardian, đó là những tổ chức vi sinh vật có niên đại ít nhất 3.770 triệu năm, có thể là một trong những dạng sống lâu đời nhất trên Trái Đất.

Những sợi và ống nhỏ hình thành do vi khuẩn sống trên sắt, gọi là haematite, được phát hiện trong lớp đá thạch anh ở vành đai Nuvvuagittuq Supracrustal Belt (NSB), Quebec, Canada.

Những cấu trúc haematite có cùng nhánh vi khuẩn oxy hóa sắt đặc trưng thường thấy gần các miệng thủy nhiệt ngày nay. Chúng xuất hiện bên cạnh đá graphite và khoáng chất như apatite và carbonate gắn liền với vật chất sinh học bao gồm xương và răng của hóa thạch.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy hóa thạch chứa khoáng chất đi kèm cấu trúc dạng cầu chứa trong lớp đá trẻ hơn, chứng tỏ haematite nhiều khả năng hình thành khi vi khuẩn oxy hóa sắt để lấy năng lượng bị hóa thạch.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Matthew Dodd ở Đại học California, Los Angeles, Mỹ người đứng đầu nhóm tác giả cho biết: "Phát hiện này chỉ ra sự sống phát triển trên Trái Đất ở thời gian khi sao Hỏa và Trái Đất chứa nước lỏng trên bề mặt, khơi gợi nhiều câu hỏi thú vị về sự sống ngoài hành tinh. Do đó, chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy bằng chứng về sự sống quá khứ trên sao Hỏa cách đây 4.000 triệu năm. Nếu không, Trái Đất có thể là một ngoại lệ đặc biệt".

Theo các chuyên gia, NSB chứa một số loại đá trầm tích lâu đời nhất trên Trái Đất nhiều khả năng là một phần của hệ thống miệng thủy nhiệt giàu sắt ở sâu dưới đáy biển.

Người ta nghi ngờ rằng đó là môi trường sống cho những dạng sống đầu tiên trên Trái Đất cách đây khoảng 3.770 đến 4.300 triệu năm trước.

Matthew Dodd nói: "Phát hiện của chúng tôi chứng minh giả thuyết sự sống hình thành từ những miệng thủy nhiệt nóng dưới đáy biển một thời gian ngắn sau khi Trái Đất ra đời. Sự xuất hiện nhanh chóng của sự sống trên Trái Đất phù hợp với bằng chứng khác về các gò trầm tích 3.700 triệu năm tuổi định hình nhờ vi sinh vật".

Trước đây, hóa thạch vi sinh vật lâu đời nhất được tìm thấy ở Western Australia có niên đại 3.460 triệu năm nhưng một số nhà khoa học cho rằng chúng có thể là đồ tạo tác phi sinh vật trên đá.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !