Hoa Kỳ cam kết duy trì quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN

Hôm 27/9, trong cuộc họp Bộ trưởng Hoa Kỳ - ASEAN, sự kiện bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan khẳng định Washington cam kết thi hành đầy đủ mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

“Chúng tôi tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN và tiến hành thảo luận về cam kết giữa Mỹ với ASEAN về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do làm trọng tâm. Trong đó, các quốc gia với những nền văn hóa và tín ngưỡng đa dạng có thể cùng sát cánh bên nhau vì nền hòa bình và tự do”, tờ Straits Times dẫn lời ông Sullivan phát biểu trước báo chí.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan.

“Trong cuộc họp, tôi đã nhắc lại cam kết của Mỹ về việc tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm tự do hàng hải trên Biển Đông. Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Mỹ cùng các nước đồng lòng tìm kiếm giải pháp nhằm gỡ bỏ các tranh chấp chủ quyền không phải theo hướng đơn phương mà cần tới luật pháp quốc tế cũng như đảm bảo đây là phương án mang tính hòa bình”, ông Sullivan nói thêm.

Bên lề lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Sullivan cũng đã tiến hành gặp gỡ song phương đối với một loạt quan chức các nước ASEAN.

“Tôi đã nói về sự đồng lòng, đây là lời cam kết giữa Mỹ và ASEAN trong việc tuân thủ luật pháp và phản đối những hành động mang tính đơn phương của một quốc gia như xây dựng trái phép các thực thể trên Biển Đông và trầm trọng hơn là tiến hành quân sự hóa ở khu vực này”, ông Sullivan chia sẻ.

Ngoài ra, liên quan tới các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, ông Sullivan cho hay các nước ASEAN khẳng định tuân thủ những nghị quyết này.

“Tôi không nghe thấy có bất cứ quốc gia ASEAN nào phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong vấn đề của Triều Tiên”, ông Sullivan nói.

Khi được báo chí hỏi về thời gian Triều Tiên giải trừ hạt nhân mất bao lâu, ông Sullivan thừa nhận, “quá trình giải trừ hạt nhân sẽ còn đối mặt với vô vàn thách thức” .

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !