Hóa đơn điện tăng vọt bất thường: EVN "không hề sai sót gì"

“Không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện mà do thời tiết nắng nóng, nhu cầu làm mát tăng cao”- Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội khẳng định trước tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến

Cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 7 “nóng” với câu hỏi của báo giới xoay quanh chuyện hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao đột biến trong tháng 6/2014.

Ông Nguyễn Quang Trung – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khẳng định, qua kiểm tra, rà soát lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn thì nhận thấy, việc tăng hóa đơn tiền điện của các hộ dân dùng điện không có sai sót về chỉ số công tơ, cũng như cách tính tiền điện, mà do trùng với đợt nắng nóng, nhu cầu làm mát của người dân tăng cao.

Hóa đơn điện tăng vọt bất thường: EVN

Hóa đơn tiền điện nhiều hộ dân nội thành Hà Nội tăng đột biến trong tháng 6/2014

Theo ông Trung, thời gian qua Hà Nội có đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 43 độ C. Bên cạnh đó, tỷ lệ bê tông hóa ở thủ đô cao dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao, làm không khí nóng đến tận đêm. Do đó, nhu cầu sở dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm.

“Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6/2014 tăng từ 40-60% so với tháng 5/2014. Đơn cử, tại quận Hoàng mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%; quận Đống Đa mức tăng là 55%” – lãnh đạo EVN Hà Nội lý giải.

EVN Hà Nội cũng đưa ra số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm sản lượng điện tiêu thụ trung bình 32,5 triệu kWh tăng 8,13% so với sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày 6 tháng đầu năm 2013. 

Tháng 6/2014 sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày 42,7 triệu kWh tăng so với sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày tháng 4/2014 là 34,7%; so với sản lượng điện tiêu thụ trung bình tháng 5/2014 khoảng 23,4%.

Riêng ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của Hà Nội lên tới 52,2 triệu kWh, tăng so với sản lượng trung bình tháng 4/2014 là 64,7%.

Còn trong tháng 6/2014, tổng số khách hàng sinh hoạt của Hà Nội có sản lượng tiêu thụ điện tăng gấp 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng, chiếm 34% tổng số khách hàng sinh hoạt (2 triệu khách hàng). Số khách hàng có lượng điện tiêu thụ gấp 2 lần tháng trước có 347.961 khách hàng, chiếm 17%. Tỷ trọng sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt hàng tháng của Hà Nội chiếm hơn 55%. Riêng tháng 6/2014 tỷ lệ này tăng lên 58,9%.

Ngoài ra, ông Trung cũng cho rằng, từ 5/5 đến 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm. Do đó, hóa đơn tiền điện ở thời gian này hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thuh của các hộ gia đình tăng cao.

“Hầu hết các trường hợp khách hàng phàn nàn hóa đơn điện đột ngột tăng cao, EVN Hà Nội đã cử người xuống tận địa chỉ và làm việc với khách hàng, kiểm tra lại công tơ. Qua kiểm tra, trao đổi với khách hàng đã đồng ý với cách kiểm tra của công ty, một số khách hàng không đồng ý, chúng tôi đã đưa công tơ đi kiểm định”- ông Trung nói.

Đối với trường hợp các hộ dân ở huyện Sóc Sơn thắc mắc hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 lại đột ngột giảm so với các tháng trước đây, ông Trung thừa nhận, 2 công nhân thuộc Điện lực Sóc Sơn đã ghi thiếu chỉ số điện của các hộ dân tại đây. Điện lực Sóc Sơn đã có báo cáo và đình chỉ 2 công nhân này.

“Trong quá trình ghi chỉ số hóa đơn có thể có sai sót, nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẵn sàng hủy hóa đơn điện, in lại và truy thu lại số tiền điện của các hộ dân” – Phó tổng giám đốc EVN Hà Nội quả quyết.

Liên quan tới những khúc mắc của người dân về hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải bổ sung, từ 1/6/2014 Bộ Công Thương có thay đổi biểu giá điện chứ không phải tăng giá. Sắp tới không chỉ điện mà xăng dầu sẽ tiến tới thị trường, từ trước các mặt hàng trên thương bán dưới giá thành.

Theo tính toán của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương), từ ngày 1/6 điều chỉnh thông số tính giá bán điện chứ không phải tăng giá điện, thậm chí giá điện còn giảm.

So sánh với biểu giá bán điện cũ thì nếu dùng dưới 100 kWh tiền điện sẽ giảm 825 đồng/tháng; dùng 200 kWh thì giảm 19.800 đồng/tháng và dùng 400 kWh thì giá điện sẽ giảm trung bình 38.000/tháng.

“Nếu dùng cùng sản lượng điện thì theo biểu giá điện mới từ 1/6 giá điện giảm chứ không phải tăng” – Thứ trưởng Hải khẳng định.

Cũng theo biểu giá điện mới từ 1/6, với quy định hộ nghèo, Nhà nước sẽ hỗ trợ 30 kWh bằng tiền, tổng số có 2,5 triệu hộ nghèo. Đồng thời, việc đưa điện ra các đảo hiện rất khó khăn nhưng Chính Phủ vẫn đảm bảo giá điện ngang bằng với các tỉnh thành phố.

Về phía Bộ Công Thương, sau khi có sự việc trên, việc thanh tra phải có quy trình. Bước đầu tiên, EVN Hà Nội đã vào cuộc và tới đây Bộ cũng sẽ có kết luận về sự việc này.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.