Hồ nước gần 3 tỷ năm có thể chứa sự sống ngoài hành tinh

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh trong hồ nước cổ nhất thế giới nằm sâu dưới mặt đất phía bắc Ontario, Canada.

Dạng sống vi sinh vật trong hồ nước nằm ở độ sâu 2,4km bên trong mỏ Kidd phía bắc Ontario, Canada, hoàn toàn khác xa dạng sống trên mặt đất, theo nghiên cứu công bố hôm 27/10 trên tạp chí Nature Communications. Hồ nước được phát hiện vào năm 2013 và ước tính tách khỏi mặt đất cách đây 2,64 tỷ năm, gần bằng một nửa tuổi thọ Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Toronto, Canada, chỉ ra nước trong hồ có hệ thống tự hỗ trợ sự sống, nghĩa là có sự sống ngoại lai tiến hóa dưới nước, cách ly với sự sống trên mặt đất, không tiếp xúc với ánh nắng hoặc oxy trong khí quyển suốt hàng tỷ năm. Họ cũng thấy bằng chứng gián tiếp của dạng sống vi sinh vật chưa thể xác định rõ. Nhiều khả năng quần thể vi khuẩn tiến hóa song song với sự sống trên bề mặt. Điều tương tự có thể xảy ra trên sao Hỏa.

Hồ nước gần 3 tỷ năm có thể chứa sự sống ngoài hành tinh - ảnh 1

Các nhà khoa học nghiên cứu mẫu nước trong hồ 2,64 tỷ năm tuổi ở Canada. (Ảnh: Nature World News).

Giới nghiên cứu từng phát hiện vi khuẩn sống trong môi trường nước giống như vậy chảy qua khe đá cổ đại dưới mặt đất ở Nam Phi. Nhưng hồ nước ở Canada bị tách biệt với mặt đất trong thời gian lâu hơn gấp 10 lần, đủ để những dạng sống kỳ lạ tiến hóa.

Nhiều sự sống trên Trái Đất lấy năng lượng từ phản ứng hóa học đẩy electron từ chỗ này sang chỗ kia. Nhưng một số loại vi khuẩn đã tiến hóa theo hướng khác. Chúng dùng khí hydro như một nguồn electron và một dạng lưu huỳnh hòa tan gọi là sulphate trở thành điểm đến của electron.

Các nhà nghiên cứu biết trong hồ nước cổ đại tại Canada chứa nhiều hydrogen và nghiên cứu mới cho thấy lượng sulphate trong hồ đủ để duy trì sự sống. Chất sulphur tồn tại trong khoáng chất pyrite ở lớp đá xung quanh và bị vỡ do phóng xạ tự nhiên của đá và hòa tan trong nước. Theo kết quả đo của nhóm nghiên cứu, sự sống bắt đầu tồn tại kể từ khi hồ nước bị cách ly, tạo thành một môi trường sống lâu dài.

Nhóm nghiên cứu tính toán lượng sulphate trong hồ thấp hơn từ 100 đến 1.000 lần so với nước sinh hoạt, chứng tỏ vi sinh vật tiến hóa thấp đã tồn tại trong nước và dùng hết sulphite, theo Long Li, nhà khoa học ở Đại học Alberta cho biết. Phát hiện có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nhà khoa học xác định hướng tìm kiếm các dạng sống trên Trái Đất và những hành tinh khác.

"Vì địa chất Trái Đất cổ đại giống với sao Hỏa hiện nay, chúng tôi cần xem xét lâu dài những khoáng chất trong nước hiện nay nằm sâu vài km dưới mặt đất, chúng có thể sản sinh ra nguồn năng lượng cần thiết cho vi khuẩn", Li nói. "Tôi không dám khẳng định vi khuẩn tồn tại nhưng hồ nước có những điều kiện cần thiết cho sự sống trên sao Hỏa".

Theo VnExpress

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !