HN: Không kiểm soát nổi các cơ sở giết mổ đơn lẻ

“Điểm giết mổ nhỏ lẻ nếu chính quyền địa phương không kiểm soát sẽ gây ô nhiễm. Sở cũng luôn bố trí lực lượng thú y để xử lý việc này”.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Hoàng Thanh Vân cho biết và thể hiện quyết tâm sớm đưa hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm ở thủ đô đi vào nề nếp.

Trao đổi với phóng viên chiều 17/9, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trên địa bàn thủ đô hiện có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp với công suất 1200 con lợn, tương ứng 60 tấn/ ngày và 65.400 con gia cầm.

HN: Không kiểm soát nổi các cơ sở giết mổ đơn lẻ - ảnh 1
Hà Nội sẽ đưa giết mổ gia súc đi vào nề nếp

Tuy nhiên các cơ sở giết mổ công nghiệp lại chỉ hoạt động cầm chừng, chỉ đạt mức giết mổ với khoảng 200 con mỗi ngày, chỉ tương đương với 16,6% công suất thiết kế. Với công suất như vậy, Hà Nội chỉ đáp ứng được 3% nhu cầu thịt lợn, 11% nhu cầu thịt gia cầm.

Bên cạnh đó Hà Nội còn có 3 cơ sở giết mổ bán công nghiệp với công suất khoảng 2.500 con lợn, 3.000 con gà/ ngày. Tuy nhiên hệ thống này cũng chỉ đáp ứng được 14% nhu cầu thịt lợn, 2% nhu cầu thịt gia cầm trên địa bàn thành phố. Với mức đáp ứng được 17% nhu cầu thịt lợn, 13% thịt gia cầm được Sở NN nhìn nhận, đánh giá là đạt tỷ lệ thấp.

Còn đối với các cơ sở giết mổ thủ công, khảo sát của Chi cục Thú y Hà Nội vào năm 2012 cho thấy, trên địa bàn thành phố có tới 2.571 cơ sở không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, trong đó có 16 cơ sở giết mổ thủ công tập trung, đã cung cấp đến 83% sản phẩm giết mổ thịt lợn, 87% thịt gia cầm cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.  

Đứng trước thực tế này, Giám đốc Hoàng Thanh Vân cho biết, trước đây công tác giết mổ và quản lý giết mổ gia súc, gia cầm được giao cho Sở Công thương. Tuy nhiên, qua đề xuất của Sở NN, bắt đầu từ năm 2013 nhiệm vụ này thuộc về Sở NN, vừa làm ra con giống, vừa thực hiện giết mổ và bán ra thị trường cho người nông dân.

Tuy nhiên việc tiếp quản mới chỉ được 8 tháng, nên theo ông Vân, hiện Sở NN mới quy hoạch xong hệ thống giết mổ. Từ nay đến cuối năm, giám đốc Sở NN&PTNT hứa sẽ khôi phục lại 5 cơ sở giết mổ công nghiệp.

“Mỗi ngày thành phố sử dụng 1000 – 1200 tấn thực phẩm, vì thế ít nhất phải có 5 lò mổ mới đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Trước đây 5 – 6 DN tham gia giết mổ đều thất bại vì thua lỗ. Bây giờ thành phố sẽ hỗ trợ 50 % kinh phí giết mổ và các chính sách ưu đãi thuế, thuê đất cho DN” – ông Vân cho biết.

Hiện đến thời điểm này, huyện Thanh Trì đã thực hiện dẹp lò mổ cũ, xây dựng điểm giết mổ mới ở Vạn Phúc, ngày cao điểm lượng gia súc được giết mổ lên đến 2400 con. Hà Nội sẽ sớm đẩy hệ thống giết mổ thủ đô đi vào nề nếp. Theo mục tiêu đề ra đến 2015, sản phẩm giết mổ công nghiệp trên địa bàn thủ đô sẽ chiếm 40 – 45%, sản phẩm bán công nghiệp khoảng 35 – 40%.

Tuy nhiên một vấn đề quan ngại khác được người dân và dư luận hết sức quan tâm là công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực giết mổ. Về việc này, ông Vân cho rằng: “Nếu muốn làm được giết mổ thì chính quyền các cấp phải ra tay. Với điểm giết mổ nhỏ lẻ vài chục con, nếu chính quyền không kiểm soát thì sẽ xảy ra ô nhiễm xung quanh và ô nhiễm không khí”.

Ngăn ngừa thực trạng trên, Sở NN đã phải bố trí đội ngũ lực lượng thú y để xử lý việc này.

Thành Nam

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !