Hình vẽ cá voi sát thủ dài 70 mét trên sa mạc Peru

Hình vẽ con cá voi sát thủ khổng lồ có niên đại hơn 2.000 năm được tìm thấy trên một sa mạc ở miền nam Peru.

Các nhà khảo cổ học phát hiện hình vẽ khổng lồ (geoglyph) dài tới 70 mét khắc trên một sườn đồi ở hoang mạc thuộc vùng Palpa xa xôi phía nam Peru, theo Live Science. Hình vẽ có niên đại hơn 2.000 năm này mô tả loài cá voi sát thủ, sinh vật bán thần rất mạnh theo quan niệm của người Peru cổ đại.

Nhóm nghiên cứu cho biết đây có thể là một trong những hình vẽ geoglyph lâu đời nhất ở vùng Palpa, và cổ hơn các hình vẽ ở vùng Nazca gần đó, địa danh nổi tiếng với bộ sưu tập Nazca Lines trên mặt đất, bao gồm hình động vật, những đường thẳng và khối hình học.

Hình vẽ cá voi sát thủ ở Palpa. (Ảnh: Johny Isla).

Nhà khảo cổ học Johny Isla, người đứng đầu Sở Văn hóa tỉnh Ica, nơi có thung lũng Palpa và Nazca, chia sẻ ông trông thấy một bức ảnh chụp hình cá voi lần đầu tiên cách đây khoảng 4 năm khi đang nghiên cứu các hình geoglyph ở Viện Khảo cổ học Đức tại Bonn.

Bức ảnh nằm trong một cuốn danh mục khảo cổ về hình vẽ geoglyph in vào những năm 1970, dựa trên nghiên cứu của các nhà khảo cổ học Đức ở Palpa và Nazca vào thập niên 1960. Nhưng vị trí và kích thước của hình vẽ cá voi sát thủ khổng lồ không được mô tả đầy đủ trong cuốn sách, khiến hình vẽ không được người dân địa phương hay các nhà khoa học biết đến.

Sau khi trở về Peru, Isla tìm kiếm hình vẽ cá voi sát thủ trên bản đồ Google Earth. "Việc tìm kiếm hình vẽ không dễ dàng, bởi dữ liệu về vị trí và những mô tả không đúng khiến tôi gần như mất hy vọng. Tuy nhiên, tôi mở rộng khu vực tìm kiếm và cuối cùng tìm thấy nó vào tháng 1/2015", Isla chia sẻ.

Sau khi phát hiện hình vẽ, Isla dẫn đầu đoàn 6 chuyên gia từ Bộ Văn hóa làm sạch và phục dựng hình vẽ cá voi sát thủ vào tháng 3 - 4 năm nay. "Do vẽ trên sườn dốc, hình vẽ dễ bị hư hại hơn những hình vẽ ở khu vực bằng phẳng như Nazca", Isla nói.

Những người tạo ra con cá voi sát thủ vẽ trên sườn đồi bằng cách bóc một lớp đá mỏng để tạo thành đường viền hình vẽ. Kỹ thuật này tương tự như cách những người dân ở nền văn hóa Nazca tạo ra hình vẽ geoglyph từ năm 100 trước Công nguyên đến năm 800. Nhưng một số bộ phận đối xứng như mắt được tạo thành từ các ụ đá, một kỹ thuật từ nền văn hóa Paracas lâu đời hơn phổ biến ở khu vực từ năm 800 đến 200 trước Công nguyên.

Kiểm tra lớp đất cho thấy hình vẽ cá voi sát thủ có niên đại vào năm 200 trước Công nguyên. Phong cách vẽ và vị trí trên sườn đồi thay vì đồng bằng chỉ ra đây có thể là một trong những hình vẽ khổng lồ lâu đời nhất ở khu vực, theo Markus Reindel, đồng nghiệp của Isla ở Viện Khảo cổ học Đức.

Nền văn hóa Paracas phát triển ở các thung lũng thuộc Chincha, Pisco và Ica, phía bắc Palpa, sau năm 800 trước Công nguyên và mở rộng đến thung lũng Nazca và toàn bộ Palpa sau đó. Xã hội Paracas do tầng lớp tăng lữ thống trị và phát triển mạnh về nông nghiệp, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong sản xuất gốm sứ và dệt vải.

Các hình vẽ Palpa và Nazca bao phủ khu vực hơn 450km2. Mục đích chính xác của những hình vẽ vẫn là điều bí ẩn, nhưng các nhà khảo cổ học cho rằng về cơ bản chúng là những biểu tượng tôn giáo.

Theo VNE

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !