Hình ảnh du khách Việt đã bớt xấu xí!

Đó là một trong những nhận định được đưa ra trong buổi tọa đàm nhìn lại một năm triển khai chương trình "Nâng cao hình ảnh du khách Việt".

Tọa đàm “Nâng cao hình ảnh du khách Việt - Một năm nhìn lại” là một trong những hoạt động của Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2017 (VITM 2017) đã được tổ chức sáng nay tại Hà Nội. Đây là sự kiện do Hiệp hội Du  lịch Việt Nam và CLB Nhà báo du lịch phối hợp tổ chức. 

Hình ảnh du khách Việt đã bớt xấu xí! - ảnh 1

Theo thông tin tại buổi tọa đàm do CLB Nhà báo du lịch đưa ra, chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt" đã được triển khai sâu rộng ở khắp các cấp, ngành, các lĩnh vực của ngành du lịch trong suốt một năm qua. Mặc dù thực tế, hình ảnh khách du lịch Việt Nam vẫn còn một số vấn đề, song không thể phủ nhận, chiến dịch đã góp phần thay đổi tích cực hình ảnh của du khách Việt Nam khi đi du lịch nội địa hay ở nước ngoài. 

Cuộc tọa đàm cũng đã chỉ ra một số "hình ảnh xấu xí" tiêu biểu của du khách Việt Nam trong năm qua; những vấn đề văn hóa ứng xử trong du lịch; trong đó có nhiều vấn đề phản ánh sự xuống cấp của lối sống, văn hóa ứng xử nơi công cộng của du khách Việt.

Một tín hiệu đặc biệt đáng mừng là sự hưởng ửng của mọi cấp quản lý, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên cả nước đối với chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt" mà Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phát động năm 2016.

Hiện nay, Bộ Văn hóa - Thể thao va Du lịch đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch; Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... cũng ban hành các bộ quy tắc ứng xử, quy tắc trong hoạt động du lịch bằng nhiều thứ tiếng. 

Cách đây gần 1 năm, trong khuôn khổ VITM 2016, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phát động chiến dịch "Nâng cao hình ảnh du khách Việt". Chiến dịch này bao gồm nhiều quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch, cộng đồng địa phương và doanh nghiệp du lịch, trong đó trọng tâm là 10 điều nên làm và 10 điều không nên làm. Cụ thể:

10 điều nên làm khi đi du lịch: (1) Tôn trọng, giúp đỡ và ưu tiên người lớn tuổi, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ; (2) Xếp hàng theo thứ tự khi sử dụng các dịch vụ hoặc tham gia các hoạt động tại nơi công cộng; (3) Cân nhắc mang theo những gì khi đi tham quan các khu vực được bảo vệ, di tích văn hoá, lịch sử, tâm linh; (4) Ăn mặc lịch sự, phù hợp; (5) Tuân thủ giờ giấc, tôn trọng các thành viên trong đoàn khi đi du lịch tập thể; (6) Chỉ lấy sách hướng dẫn, bản đồ, tập gấp du lịch khi thực sự có nhu cầu; (7) Có ý thức tiết kiệm năng lượng khi đi du lịch: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; Sử dụng lại khăn mặt, khăn tắm nhiều lần để giảm tiêu thụ nước, chất tẩy và năng lượng; (8) Lấy thức ăn vừa đủ dùng, tránh lãng phí khi đi ăn ở nhà hàng; (9) Tuân thủ hướng dẫn của người quản lý, nội quy hoạt động tại các khu, điểm du lịch, bãi biển hoặc khi sử dụng dịch vụ giao thông công cộng; (10) Cùng nhau nhắc nhở, ngăn chặn những hành vi, cư xử không đẹp của những người trong đoàn.

10 điều không nên làm: (1) Không thể hiện tình cảm riêng tư quá mức nơi công cộng; (2) Không nói lời thô tục, thiếu văn hóa; (3) Không chen lấn xô đẩy tại nơi công cộng; (4) Không gây ồn ào mất trật tự, mở nhạc to làm ảnh hưởng đến xung quanh; (5) Không mặc quần soóc hoặc váy quá ngắn, trang phục hở hang, quá mỏng hoặc có in hình ảnh phản cảm, đặc biệt là khi đi thăm những nơi tôn nghiêm thờ tự tín ngưỡng, nghĩa trang liệt sỹ, lễ hội truyền thống…; (6) Không vứt rác, không khạc nhổ, đi vệ sinh bừa bãi, hút thuốc lá ở những nơi không được phép; (7) Không khắc, vẽ lên tường, tượng, bia đá, cây xanh, công trình kiến trúc… tại các khu, điểm du lịch và nơi công cộng; (8) Không tiêu thụ, mua, sử dụng các loài động vật hoang dã, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ; (9) Không cố tình quay phim, chụp ảnh tại những nơi không được phép. Không tạo dáng phản cảm khi chụp ảnh tại những nơi tôn nghiêm; (10) Không hái hoa, bẻ cảnh, dẫm đạp lên bãi cỏ, trêu chọc vật nuôi… tại các khu, điểm du lịch và nơi công cộng.

H.Thanh

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !