Hé lộ thân thế người sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Ông Patrick Shanahan vốn là người không thân với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhưng lại rất được lòng Tổng thống Trump, đã được đề cử làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thay thế ông James Mattis bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Hôm 23/12, Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố bất ngờ đề cử Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ ngày 1/1/2019 thay cho ông James Mattis.

Ông Patrick Shanahan được đề cử làmBộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Tuyên bố của ông Trump đồng nghĩa với việc ông Mattis sẽ nghỉ hưu sớm hơn 2 tháng so với tuyên bố ban đầu. Cụ thể, trong lá thư từ chức hôm 20/12, ông Mattis thông báo lý do nghỉ việc là vì những bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump. Ông Mattis cũng sẽ về hưu vào cuối tháng 2/2019.

“Tôi xin thông báo rằng Thứ trưởng tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019. Ông Patrick đã có nhiều thành tích khi đảm nhận cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng như khoảng thời gian công tác ở hãng Boeing. Ông ấy sẽ là một người tuyệt vời!”, CNN dẫn chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter.

Vậy Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan là ai?

Trung tá Joseph Buccino, phát ngôn viên của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan cho hay, ông Shanahan sẽ chấp nhận đề cử của ông Trump để đảm nhận cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Thứ trưởng Shanahan sẽ tiếp tục làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ vẫn tập trung vào các vấn đề quốc phòng quốc gia”, Fox News dẫn lời ông Buccino chia sẻ hôm 23/12.

Việc Lầu Năm Góc có một quyền Bộ trưởng là chuyện xưa nay hiếm. Trong lịch sử khi một Bộ trưởng từ chức, ông này sẽ vẫn tại nhiệm cho tới khi người kế nhiệm được xác nhận lên nhậm chức. Cụ thể, dưới thời Tổng thống Barack Obama, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo từ chức vào tháng 11/2014, ông Hagel vẫn làm việc tới khi ông Ash Carter được xác nhận là người thay thế vào tháng 2/2015.

Ông Shanahan (56 tuổi) từng là một quan chức trong ban điều hành của Tập đoàn Boeing và đảm nhận cương vị Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ vào đầu năm 2017. Chính Tổng thống Trump là người đề cử ông Shanahan vào chiếc ghế Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Điều đặc biệt, ông Shanahan được biết tới là người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch thiết lập chi nhánh thứ 6 trong quân đội Mỹ hay còn gọi là “Lực lượng vũ trụ”. Đây cũng chính là kế hoạch được ông Trump đề xuất. Ngoài ra, ông Shanahan còn thường xuyên tới thăm ông Trump và ông Pence với vai trò là nhà lãnh đạo dự án xây dựng Lực lượng vũ trụ của quân đội Mỹ.

Ông Shanahan sinh trưởng ở thành phố Washington và từng theo học tại Viện Công nghệ Massachusetts. Ông làm việc cho hãng Boeing với vai trò là kỹ sư vào năm 1986.

Cha của ông Shanahan là ông Mike Shanahan từng là một cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

Theo tờ The Hill, ông Shanahan không thân thiết với Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nhưng lại rất được lòng giới chức Nhà Trắng.

“Ông Shanahan không phải là một nhà địa chính trị hoặc chính sách. Ông ấy là một doanh nhân. Nhưng trong năm ngoái, ông ấy đã dành thời gian để học hỏi. Và ông Shanahan được biết tới là người có mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence”, một nguồn tin chia sẻ với Defense News. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không thân với Mattis nhưng được lòng ông Trump Bộ trưởng Quốc phòng Mattis từ chức chính sách của tổng thống trump tổng thống Trump Patrick Shanahan cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam Nhà Trắng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !