Hé lộ thân thế người sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Ông Patrick Shanahan vốn là người không thân với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhưng lại rất được lòng Tổng thống Trump, đã được đề cử làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thay thế ông James Mattis bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Hôm 23/12, Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố bất ngờ đề cử Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ ngày 1/1/2019 thay cho ông James Mattis.

Ông Patrick Shanahan được đề cử làmBộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Tuyên bố của ông Trump đồng nghĩa với việc ông Mattis sẽ nghỉ hưu sớm hơn 2 tháng so với tuyên bố ban đầu. Cụ thể, trong lá thư từ chức hôm 20/12, ông Mattis thông báo lý do nghỉ việc là vì những bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump. Ông Mattis cũng sẽ về hưu vào cuối tháng 2/2019.

“Tôi xin thông báo rằng Thứ trưởng tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019. Ông Patrick đã có nhiều thành tích khi đảm nhận cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng như khoảng thời gian công tác ở hãng Boeing. Ông ấy sẽ là một người tuyệt vời!”, CNN dẫn chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter.

Vậy Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan là ai?

Trung tá Joseph Buccino, phát ngôn viên của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan cho hay, ông Shanahan sẽ chấp nhận đề cử của ông Trump để đảm nhận cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Thứ trưởng Shanahan sẽ tiếp tục làm việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ vẫn tập trung vào các vấn đề quốc phòng quốc gia”, Fox News dẫn lời ông Buccino chia sẻ hôm 23/12.

Việc Lầu Năm Góc có một quyền Bộ trưởng là chuyện xưa nay hiếm. Trong lịch sử khi một Bộ trưởng từ chức, ông này sẽ vẫn tại nhiệm cho tới khi người kế nhiệm được xác nhận lên nhậm chức. Cụ thể, dưới thời Tổng thống Barack Obama, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo từ chức vào tháng 11/2014, ông Hagel vẫn làm việc tới khi ông Ash Carter được xác nhận là người thay thế vào tháng 2/2015.

Ông Shanahan (56 tuổi) từng là một quan chức trong ban điều hành của Tập đoàn Boeing và đảm nhận cương vị Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ vào đầu năm 2017. Chính Tổng thống Trump là người đề cử ông Shanahan vào chiếc ghế Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Điều đặc biệt, ông Shanahan được biết tới là người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch thiết lập chi nhánh thứ 6 trong quân đội Mỹ hay còn gọi là “Lực lượng vũ trụ”. Đây cũng chính là kế hoạch được ông Trump đề xuất. Ngoài ra, ông Shanahan còn thường xuyên tới thăm ông Trump và ông Pence với vai trò là nhà lãnh đạo dự án xây dựng Lực lượng vũ trụ của quân đội Mỹ.

Ông Shanahan sinh trưởng ở thành phố Washington và từng theo học tại Viện Công nghệ Massachusetts. Ông làm việc cho hãng Boeing với vai trò là kỹ sư vào năm 1986.

Cha của ông Shanahan là ông Mike Shanahan từng là một cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

Theo tờ The Hill, ông Shanahan không thân thiết với Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nhưng lại rất được lòng giới chức Nhà Trắng.

“Ông Shanahan không phải là một nhà địa chính trị hoặc chính sách. Ông ấy là một doanh nhân. Nhưng trong năm ngoái, ông ấy đã dành thời gian để học hỏi. Và ông Shanahan được biết tới là người có mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence”, một nguồn tin chia sẻ với Defense News. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không thân với Mattis nhưng được lòng ông Trump Bộ trưởng Quốc phòng Mattis từ chức chính sách của tổng thống trump tổng thống Trump Patrick Shanahan cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam Nhà Trắng

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !