Hé lộ những sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan

Sau khi đưa quân vào Afghanistan năm 2001, Mỹ đã mắc một số sai lầm dẫn đến thất bại toàn bộ chiến dịch và không thể ngăn Taliban mở rộng.

Theo đó, những thất bại chính của Washington được ông Sarajuddin Isar, một nhà nghiên cứu tại Trường nghiên cứu phương Đông và châu Phi thuộc Đại học London (SOAS), hé lộ trong một cuộc trò chuyện với trang tin Lenta.ru của Nga.

Ông Isar cho rằng, các chuyên gia Mỹ đã không chỉ giới hạn trong cuộc chiến chống khủng bố, vì lợi ích của việc đưa quân đội vào Afghanistan sau vụ khủng bố 11/9/2001.

{keywords}
Hôm 30/8, Mỹ thông báo hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia cũng thừa nhận, Mỹ đã làm những công việc quan trọng như đào tạo quân đội và phát triển các thể chế dân chủ.

Tuy nhiên, điều này không dẫn đến kết quả vì người Mỹ đã không thể đảm bảo sự phát triển bền vững với những cải cách của họ. Ông Isar tin rằng, đây là một trong những sai lầm chính của Mỹ, do hậu quả là quân đội Afghanistan thất thủ và chính phủ cũ phải chạy trốn khỏi đất nước.

Một sai lầm khác là viện trợ của Washington đã không mang lại sự ổn định kinh tế cho Afghanistan. Nhà nghiên cứu từ SOAS cho biết, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp sẽ sớm gia tăng ở đất nước Nam Á này.

“Quyền tự do ngôn luận đã được phát triển mạnh mẽ ở Afghanistan nhờ sự can thiệp của quân đội nước ngoài và các khoản đầu tư tài chính khổng lồ. Nhưng tất cả điều này hóa ra là không ổn định”, ông Isar nhận định.

Theo nhà nghiên cứu Isar, “Mỹ đã cho người Afghanistan cá nhưng không dạy họ cách câu cá”.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 8/2021, một thảm họa nhân đạo sẽ sớm chờ đợi người dân Afghanistan. Trong năm tới, hơn một nửa tổng số trẻ em dưới 5 tuổi sẽ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Trong những thập kỷ gần đây, đất nước này đã phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên thiên nhiên và hỗ trợ nhân đạo cũng như tài chính từ nước ngoài. Vào năm 2019, tổng số tiền từ tài trợ nước ngoài lên đến gần một phần tư tổng thu nhập quốc dân của đất nước.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, hiện gần 1 nửa dân số Afghanistan, tương đương khoảng 18 triệu người đang trông chờ vào các khoản viện trợ nhân đạo để duy trì cuộc sống. Cứ 3 người dân Afghanistan thì lại có 1 người không biết bữa ăn tiếp theo của mình sẽ đến từ đâu.

Từ những lập luận trên, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cho người dân Afghanistan bởi điều đó đang cần thiết hơn bao giờ hết. Cũng theo ông Guterres thì những cam kết và viện trợ nhân đạo dành cho người dân Afghanistan vẫn sẽ được giữ nguyên.

Chuyên gia Nga nghi ngờ giá trị của báo cáo FBI về vụ khủng bố 11/9

Chuyên gia Nga nghi ngờ giá trị của báo cáo FBI về vụ khủng bố 11/9

Tài liệu về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố, được giải mật theo sắc lệnh của Tổng thống Biden không có thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào về kẻ thực sự có thể đứng sau thảm kịch.

Thanh Bình (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !