Hé lộ nhiệm vụ mới của quân đội Nga ở Ukraine

Giai đoạn hiện tại của chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ Donbass sẽ kết thúc với những trận chiến ác liệt ở Slavyansk và Kramatorsk (Donetsk) sau đó là các cuộc tấn công quy mô lớn tiếp theo sẽ bắt đầu.

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Izvestia.

Chuyên gia này cho biết, hiện nay Lực lượng vũ trang Nga đang phải đối mặt với một số nhiệm vụ chính.

“Trước hết, họ sẽ phải hoàn thành chiến dịch tấn công ở Donbass. Nó sắp kết thúc”, ông Shurygin nói trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia.

Theo ông Shurygin, các lực lượng đồng minh sẽ phải đẩy lùi nhóm quân Ukraine khỏi Donetsk.

{keywords}
Chuyên gia hé lộ nhiệm vụ mới của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. (Ảnh: RIA)

“Đối với điều này, cần phải hoàn thành cuộc tấn công vào Avdiivka và Peski (Donetsk). Đòn cuối cùng sẽ được dành cho Slavyansk và Kramatorsk, nơi số phận của một nhóm quân lớn của Ukraine sẽ được định đoạt. Các trận chiến tại những thành phố này sẽ là những trận cuối cùng ở giai đoạn này. Theo tôi, việc này sẽ mất từ ​​một đến một tháng rưỡi”, ông Shurygin cho hay.

Ngoài ra, chuyên gia Nga cho rằng, để giải quyết các vấn đề phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine, có thể cần phải thực hiện thêm các giai đoạn tiếp theo của hoạt động quân sự đặc biệt, bao gồm cả ở Nikolaev-Odessa.

“Chúng ta phải đảm bảo một hành lang tới Transnistria. Trong khi duy trì tốc độ, chúng ta có thể đạt mục tiêu sau 3 tháng”, ông Shurygin nói.

Theo chuyên gia quân sự Shurygin, giai đoạn tiếp theo là giải phóng Zaporozhye, Kharkov và Dnepropetrovsk. Tuy nhiên, sẽ mất ít nhất 4 tháng.

“Chúng tôi sẽ xem tình hình chiến sự tiến xa hơn như thế nào, nhưng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không thể ngăn chặn quân đội Nga”, ông Shurygin nhấn mạnh.

Hôm 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, Nga và các đồng minh đã đạt được nhiều bước tiến trong mục tiêu giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass (miền đông Ukraine).

Theo ông Shoigu, quân đội Nga đã “giải phóng” 97% lãnh thổ mà cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng (chính quyền ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine) tuyên bố chủ quyền.

Ông Shoigu tuyên bố, tất cả các khu dân cư ở Severodonetsk hiện thuộc quyền kiểm soát của Nga và các cuộc giao tranh chỉ giới hạn ở ngoại ô thành phố. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, binh lính Ukraine ở đây tiếp tục đầu hàng, tổng số tù binh đã lên tới 6.489.

Trong khi đó, bất chấp Ukraine gặp không ít khó khăn trước đà tiến công của Nga ở chiến trường miền Đông, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ giành lại toàn bộ.

“Chúng tôi không thể đơn giản nhượng bộ lãnh thổ khi chúng tôi đã mất quá nhiều người. Chúng tôi phải giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ”, ông Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin Financial Times của Anh hôm 7/6.

Đồng thời, ông Zelensky nhấn mạnh, ngay cả khi bị áp đảo về binh lực, Ukraine vẫn quyết không đầu hàng Nga.

Tổng thống Zelensky nhiều lần khẳng định, Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga, song kiên quyết không nhượng bộ lãnh thổ. Ông Zelensky cho hay, Nga hiện kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine, tương đương diện tích của Hà Lan.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi có những ý kiến cho rằng, Ukraine nên nhượng bộ một phần lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Các chuyên gia nói gì về hậu quả của việc cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine?

Các chuyên gia nói gì về hậu quả của việc cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine?

Các chuyên gia được phỏng vấn bởi Izvestia cho hay, việc Anh cung cấp tên lửa dẫn đường M31A1 cho hệ thống tên lửa phóng loạt có tầm bắn lên tới 80 km cho Ukraine sẽ không có tác dụng đáng kể trên chiến trận.

Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine 'gặp khó' trước Nga

Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine 'gặp khó' trước Nga

Chính quyền Ukraine nên tìm kiếm những cách khác để giải quyết xung đột với Nga, vì Kiev sẽ khó có thể giành chiến thắng.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Đang cập nhật dữ liệu !