Hé lộ hình ảnh vệ tinh Đảo Rắn bị tàn phá

Các hình ảnh vệ tinh chi tiết về Đảo Rắn (Zmiyiny) có thể cho thấy những thay đổi cơ bản đã diễn ra tại đây trong vài ngày qua. Ngoài những vết cháy, phía Nga cũng ghi nhận thiệt hại nghiêm trọng trên đảo.

Theo đó, trên các hình ảnh vệ tinh được công bố có thể so sánh và thấy rằng có những thay đổi đáng kể trên đảo. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, điều này xảy ra sau cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào hòn đảo, nhưng phía Nga không báo cáo bất kỳ trường hợp cháy và phá hủy nào.

Cũng theo số liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, ít nhất 21 rocket, 4 tên lửa chiến thuật đã được bắn từ lãnh thổ Ukraine trên đảo Đảo Rắn. Ngoài ra, các cuộc pháo kích cũng được thực hiện bằng pháo tự hành M-777 đặt trên đảo Kubansky.

{keywords}
Quân đội Ukraine cho biết đã tiến hành các cuộc không kích vào Đảo Rắn. (Ảnh: Maxar)

Đồng thời, phía Nga cũng khẳng định Ukraine đã kích hoạt hệ thống S-300 với kì vọng thiết lập lưới phòng không cho 15 UAV hoạt động gần khu vực, bao gồm hai chiếc Bayraktar TB-2.

Tuy nhiên, nỗ lực của Ukraine đã không thành công. Quân đội Nga cho biết, các hệ thống phòng không Pantsir và Tor của Nga đã bắn hạ toàn bộ hỏa lực của Ukraine nhắm vào Đảo Rắn.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy tác chiến miền Nam của Ukraine cho hay: “Một cuộc tấn công tập trung đã được thực hiện trên Đảo Rắn bằng cách sử dụng nhiều lực lượng và phương tiện tiêu diệt khác nhau, gây tổn thất đáng kể cho quân Nga đồn trú trên đảo. Hoạt động quân sự vẫn tiếp tục và yêu cầu bảo mật thông tin để hoàn thành chiến dịch”.

{keywords}
Nhiều khí tài hiện đại của quân đội Nga đã bị phá hủy sau đòn tấn công của Ukraine vào Đảo Rắn. (Ảnh: Maxar)

Mặc dù đã xuất hiện các hình ảnh vệ tinh của Đảo Rắn cho thấy những dấu vết rõ ràng của sự phá hủy, nhưng vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía Nga được đưa ra.

Đây là lần thứ 2 Ukraine nỗ lực giành quyền kiểm soát Đảo Rắn kể từ khi chiến sự nổ ra. Hôm 9/5, quân đội Nga tuyên bố, Ukraine đã tiến hành nhiều đợt đột kích nhằm tái chiếm Đảo Rắn theo lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelensky và với sự trợ giúp của Anh, Mỹ.

Đảo Rắn nằm cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48 km và cách bán đảo Crimea khoảng 300 km. Mặc dù chỉ rộng khoảng 18ha, chỉ có đất, đá, cỏ và không có nước ngọt, nhưng Đảo Rắn có vai trò rất quan trọng trong xung đột giữa Nga và Ukraine.

Với vị trí nằm gần tuyến đường dẫn tới eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ - tuyến đường độc đạo dẫn từ Biển Đen ra Địa Trung Hải, kiểm soát Đảo Rắn có thể mang đến ưu thế vượt trội cho Hải quân Nga tại Biển Đen.

Thanh Bình (lược dịch)

Số lượng lớn tàu chiến được phát hiện ngoài khơi Crimea

Số lượng lớn tàu chiến được phát hiện ngoài khơi Crimea

Avia.pro đưa tin, mới đây số lượng lớn tàu chiến đã được ghi nhận ngoài khơi Crimea.

Máy bay săn ngầm của Mỹ bất ngờ xuất hiện trên Biển Đen

Máy bay săn ngầm của Mỹ bất ngờ xuất hiện trên Biển Đen

Theo Avia.pro, mới đây, một chiếc máy bay chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của quân đội Mỹ đã được phát hiện trên khu vực phía tây của Biển Đen.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh Icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Đang cập nhật dữ liệu !