Hé lộ bức thư bin Laden gửi cho cấp dưới trước khi bị tiêu diệt

Nội dung bức thư mà trùm khủng bố Al-Qaeda bin Laden gửi cho cấp dưới có đề cập đến những dự đoán về tình hình nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Biden. 

Một năm trước khi bị tiêu diệt, trùm khủng bố Al-Qaeda là Osama bin Laden từng nhấn mạnh nếu như Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Barack Obama bị ám sát, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ lên thay thế. Trùm khủng bố bin Laden tin rằng dưới sự lãnh đạo của ông Biden, nước Mỹ sẽ khó khăn.

{keywords}
Trùm khủng bố Osama bin Laden từng đưa ra dự đoán về nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Biden. (Ảnh: AP)

Theo Trung tâm chống khủng bố ở West Point, trùm khủng bố Osama bin Laden đã viết lá thư dài 48 trang vào tháng 5/2010 và gửi cho trợ lý "Shaykh Mahmud” mà sau này được xác định có tên thật là Atiyah Abd al-Rahman. Trong thư, bin Laden hối thúc cấp dưới tái điều động nguồn lực tránh thực hiện khủng bố ở các nước Hồi giáo, mà thay vào đó chuyển hướng tấn công trực tiếp vào Mỹ và các quan chức hàng đầu của Washington.

Ở trang 36 trong bức thư, bin Laden nhấn mạnh muốn thành lập 2 đội mưu sát với một đội ở Pakistan và đội còn lại ở Afghanistan. Cả 2 đội này đều chuẩn bị kế hoạch tấn công nhằm vào Tổng thống Mỹ Obama và Tổng Giám đốc CIA David Petraeus, nếu như 2 người này tới thăm Pakistan hoặc Afghanistan.

Trùm khủng bố bin Laden cáo buộc Tổng thống Obama là “người không trung thành”. Việc ám sát ông Obama sẽ “tự động đưa ông Biden lên làm Tổng thống Mỹ tới hết nhiệm kỳ”.

“Ông Biden chắc chắn không chuẩn bị trước cho chức vụ này và điều đó sẽ khiến nước Mỹ rơi vào khủng hoảng”, bin Laden nhận định.

Ngoài ra, bin Laden cảnh báo các tay súng khủng bố ưu tiên nhắm vào những chiếc máy bay chở ông Obama và ông Petraeus, “nhưng không nhằm vào các chuyến thăm của Phó Tổng thống Biden” vì cho rằng ông Biden là người ít kinh nghiệm.

Theo bin Laden, việc tiêu diệt ông Petraeus sẽ làm thay đổi con đường chiến tranh.

Bức thư mà bin Laden viết cho cấp dưới được tìm thấy trong hộp đựng tài liệu nằm trong tòa nhà trú ẩn của trùm khủng bố ở Pakistan. Tòa nhà cũng chính là nơi bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ phát hiện và tiêu diệt trong trận đột kích vào ngày 2/5/2011.

Còn hiện tại, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Biden đang phải đối mặt với sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế liên quan tới kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan dẫn tới việc quốc gia Nam Á nhanh chóng rơi vào tay của lực lượng phiến quân Taliban. Thậm chí, ông Biden vẫn bảo vệ kế hoạch rút quân dù hồi tháng Bảy, chính quyền Washington đã nhận được lời cảnh báo nếu quân đội Mỹ rời khỏi Afghanistan, thủ đô Kabul sẽ rơi vào sự kiểm soát của Taliban.

Đáng nói, vào ngày 8/7, chính Tổng thống Biden cũng đưa ra tuyên bố cho rằng khả năng Taliban chiếm được Afghanistan là “không cao”, do đó không có chuyện xảy ra hỗn loạn ở Kabul.

Nhưng trên thực tế, tốc độ tấn công và giành ưu thế kiểm soát lãnh thổ Afghanistan của các tay súng Taliban đã khiến giới chức Mỹ và phương Tây quá bất ngờ. Bởi lực lượng quân sự Afghanistan vốn được Mỹ tài trợ lên tới 88 tỉ USD, nhưng lại nhanh chóng bại trận trước Taliban trong thời gian ngắn.

Vào ngày 15/8, Taliban đã tiến vào và chiếm quyền kiểm soát Kabul, đánh dấu sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan vốn được Mỹ hậu thuẫn.

Nhiều người đặt câu hỏi về khả năng dự báo của Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo Mỹ về tương lai của Afghanistan, cùng mối đe dọa từ Taliban và tốc độ mở rộng kiểm soát của phe phiến quân.

Sau khi Taliban chiếm thủ đô và Tổng thống Ashraf Ghani cũng nhanh chóng bỏ chạy, khiến hàng ngàn người dân Afghanistan trong sự hoảng loạn đổ về Sân bay Quốc tế Hamid Karzaivới hy vọng lên được máy bay rơi khỏi đất nước. Một vài người dân Afghanistan đã thiệt mạng do bị rơi từ bên ngoài máy bay xuống đất trong lúc cố đu bám để rời khỏi quốc gia Nam Á.

Tính mạng các nữ quan chức Afghanistan bị Taliban đe dọa

Tính mạng các nữ quan chức Afghanistan bị Taliban đe dọa

Taliban được cho đã bắt giữ các nữ quan chức Afghanistan và lời hứa trao thêm tự do cho phụ nữ dường như không thể trở thành sự thật. 

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !