Hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải không đáp ứng được số xe tối thiểu

Theo Tổng cục Đường bộ, đến nay hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải chưa đáp ứng được quy định về số lượng xe tối thiểu theo lộ trình tại Nghị định 86...

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa báo cáo Bộ GTVT để Bộ trình Chính phủ đề nghị lùi thời gian áp dụng quy mô phương tiện được quy định tại các Điều 15, Điều 16 và Điều 18 của Nghị định 86 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đến trước ngày 31/12/2018.

Giải thích về việc xin lùi thời gian áp dụng này, đại diện Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, ngoài các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng taxi đã thực hiện quy định về số lượng phương tiện tối thiểu, đến nay hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải đối với các loại hình còn lại chưa đáp ứng được quy định về số lượng xe tối thiểu theo lộ trình tại Nghị định 86.

Hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải không đáp ứng được số xe tối thiểu - ảnh 1

Hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải đều không đủ số xe tối thiểu theo quy định. (Ảnh: Vạn Xuân)

Nguyên nhân dẫn đến việc này theo Tổng cục Đường bộ, đến hết tháng 5/2016, số lượng các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn cả nước có quy mô nhỏ dưới 5 xe vẫn chiếm tỷ trọng lớn, trong tổng số 24.580 đơn vị đơn vị kinh doanh vận tải thì có đến 17.799 đơn vị kinh doanh vận tải có quy mô dưới 5 xe, chiếm 72,4%. Trong đó, tuyến cố định chiếm 34,6%, xe buýt chiếm 10,0%, xe hợp đồng chiếm 86,6%, xe container chiếm 53,2%, xe du lịch chiếm 76,9%; và xe tải 78,4%.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ, trong tháng 9 tới đây, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 86. 

Dự kiến sẽ điều chỉnh về thời gian theo hướng: các đơn vị đang hoạt động được phép thực hiện đến hết hiệu lực của Giấy phép kinh doanh vận tải hoặc đến hết 31/12/2018 nếu trường hợp Giấy phép kinh doanh vận tải hết hiệu lực trước ngày 31/12/2018. Quy định này bảo đảm thời gian để các đơn vị có thêm thời gian triển khai thực hiện và nhằm tháo gỡ khó khăn.

Vì vậy, để có thêm thời gian chuẩn bị, tái cơ cấu đầu tư phương tiện, đồng thời tháo gỡ ngay cho đơn vị kinh doanh vận tải đối với quy định về quy mô tại Nghị định 86, khi mà thời gian hiệu lực sắp đến gần (1/7/2016 và 1/01/2017), Tổng cục ĐBVN báo cáo để Bộ GTVT có văn bản báo cáo Chính phủ xem xét đưa vào Nghị quyết Phiên họp Chính phủ tháng 6/2016 và cho phép lùi thời gian  áp dụng quy mô phương tiện được quy định tại Nghị định 86 đến trước ngày 31/12/2018.

Theo quy định của Nghị định 86, từ ngày 1/7/2016, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định từ 300 km trở lên có trụ sở tại các thành phố trực thuộc Trung ương phải có số lượng phương tiện tối thiểu từ 20 xe trở lên. Đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại từ 10 xe trở lên, riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo có từ 5 xe trở lên.

Từ ngày 1/7/2016, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương phải có số lượng phương tiện tối thiểu từ 20 xe trở lên. Các địa phương còn lại từ 10 xe trở lên, riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ từ 5 xe trở lên.

Từ ngày 1/1/2017 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch vận chuyển hành khách trên hành trình có cự ly từ 300 km trở lên có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương phải có số lượng xe tối thiểu từ 10 xe trở lên. Các địa phương còn lại từ 5 xe trở lên, riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ từ 3 xe trở lên.

Vạn Xuân

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !