Hành trình triệt phá vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ trong nhà dân ở Nghệ An

Sau một quá trình dài điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Nghệ An đã xác định được vị trí nuôi nhốt hổ trong nhà dân ở Nghệ An và tiến hành triệt phá vào sáng 4/8, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã đấu tranh, bắt giữ 15 vụ, 22 đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực động vật hoang dã, xử lý hình sự 12 vụ, 19 đối tượng, thu giữ 3.600kg động vật/sản phẩm động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Đặc biệt, riêng Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Nghệ An đã điều tra, khám phá thành công 06 vụ, 09 đối tượng, thu giữ 3.049,8 kg động vật, sản phẩm động vật nguy cấp, quý, hiếm (24 cá thể hổ, 11 cá thể tê tê, 01 cá thể gấu ngựa, 04 chân gấu).

{keywords}
Hiện trường vụ phát hiện, bắt giữ đối tượng nuôi nhốt hổ trưởng thành trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Liên quan đến vụ việc bắt 17 cá thể hổ trưởng thành mới đây ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành) khiến dư luận xôn xao, sáng 6/8, chia sẻ với PV Infonet, Thượng tá Trần Phúc Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Từ năm 2020 dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo đến UBND các huyện, Kiểm lâm, các địa phương là những nơi có nghi vấn nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm và thành lập các đoàn để đi tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân về các quy định của pháp luật nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã để nâng cao ý thức việc chấp hành của người dân.

Đặc biệt ở địa bàn các huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu, tất cả các hộ dân đã được ký cam kết 100%. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác hành vi nuôi nhốt trái phép".

{keywords}
Thượng tá Trần Phúc Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An kể về quá trình bắt giữ vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ.

Thượng tá Thịnh thông tin thêm: "Trong quá trình điều tra, bắt giữ, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi trong quá trình vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã. Thậm chí, hàng xóm cũng không hề biết các hộ này nuôi nhốt khép kín. Họ sử dụng các hầm ngầm, các phòng kín trong nhà dân ở các vùng nông thôn để nuôi nhốt.

Với sự quyết tâm cao, sau một quá trình dài điều tra và bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã xác định chính xác vị trí nơi nuôi nhốt hổ tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Khi bắt giữ (sáng 4/8 - PV), chúng tôi phải huy động tất cả các lực lượng (Phòng Cảnh sát môi trường, kinh tế; cảnh sát cơ động, kiểm lâm, thú y…) đồng loạt kiểm tra,đảm bảo thành công, an toàn. 17 cá thể hổ trưởng thành sau đó được thu giữ, vận chuyển đến cơ sở sinh thái để nhờ nuôi dưỡng, phục vụ công tác điều tra".

{keywords}
Các cá thể hổ được nuôi nhốt dưới tầng hầm kín đáo.
{keywords}
Nhiều con hổ nuôi nhốt có trọng lượng hàng trăm kg.

Trưởng phòng PC05 chia sẻ thêm: “Việc nuôi nhốt hổ liên quan đến lợi nhuận của nhiều đối tượng, khi bắt giữ có thể ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế nên có thể dẫn tới sự chống đối để tẩu tán tang vật, che giấu hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng với sự bố trí chặt chẽ các phương án, chúng tôi đã bắt giữ thành công mà không có một sự cản trở hay chống đối nào”.

Nói về một số cá thể hổ đã bị chết, Thượng tá Thịnh cho hay, các cá thể hổ đang được chăm sóc ở một khu sinh thái trên địa bàn, tuy nhiên, đến sáng 6/8, đã có ít nhất 5 cá thể hổ bị chết.

“Trong quá trình bắt giữ, gây mê, vận chuyển, có một số cá thể hổ đã bị chết. Do là tang vật của vụ án nên chúng tôi đã làm các thủ tục theo quy định, cấp đông, bảo quản nguyên vẹn các cá thể hổ chết này để phục vụ quá trình điều tra, xử lý theo quy định”, Thượng tá Thịnh cho biết thêm.

Như Infonet đã đưa tin, vào khoảng 07h sáng 04/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Cụ thể, tại nhà của Nguyễn Văn Hiền (SN 1982) và Hồ Thị Thanh (SN 1990, trú ở xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành), lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang chủ nhà đang nuôi nhốt 14 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành.

Ngoài ra, tại nhà bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, ở xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành), cảnh sát phát hiện gia đình này đang nuôi nhốt 3 cá thể hổ Đông Dương.

Cơ quan chức năng xác định 17 cá thể hổ được nuôi nhốt thuộc động vật nguy cấp, quý hiếm, có trọng lượng từ 100kg đến gần 300kg.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành tạm giữ hình sự các chủ cơ sở này để phục vụ công tác điều tra.

Việt Hòa

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !