Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng năm, bắt đầu từ mùng 5 Tết trở đi, việc viếng bà Chúa Xứ Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang là một trong những tín ngưỡng tâm linh thu hút khách thập phương. Song, nơi này hiện vẫn còn nhiều “hạt sạn” gây phiền du khách.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Từ miếu thật, miếu giả...

Mặc dù Bộ Văn hoá chỉ công nhận xếp hạng bốn danh thắng cấp quốc gia là: Chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu và chùa Hang cho cả quần thể núi Sam, trong đó, Miếu Bà có từ năm 1820, kiến trúc kiểu chữ “quốc” đẹp và tôn nghiêm mà hàng năm người dân địa phương đã tổ chức lễ hội cấp quốc gia.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Cổng vào Miếu bà Chúa Xứ

Song hiện còn có rất nhiều am, miếu "tự phát" khiến nhiều người lần đầu đến đây đều bị nhầm tưởng là chùa, am “xịn”.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Một trong hàng chục ngôi chùa quanh chân núi Sam

Nhiều nhà dân nơi này xây dựng theo kiến trúc am, miếu có tượng Phật, gian thờ rồi mở “dịch vụ” xem bói, cúng giải hạn.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Nhà dân được "biến" thành am, miễu

Mỗi căn chia làm 2 khu có trang thờ lớn. Mỗi khu kê 4-5 chiếc bàn nhỏ. Các“sư thầy”mặc đồng phục bà ba xanh, chải chuốt bóng loáng. Ở gian thờ chính, các bàn nhỏ đều có “sư thầy”và thân chủ ngồi xem bói.

… Bát nháo dịch vụ từ heo quay, đồ cúng

Tiếng là chốn linh thiêng, nhưng vừa vào đến cổng chùa Bà đã có cả chục loại “cò” bao quanh tứ phía. Đáng chú ý nhất là “cò” heo quay.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Các '"cò" đang thực hiện dịch vụ đồ cúng lễ cho khách hành hương

Quanh chùa Bà, bất kỳ chỗ nào cũng có “cò” dắt mối heo quay để khách mua hoặc thuê cúng. Mỗi con đường chính quanh núi đã có khoảng chục lò heo quay chuyên nghiệp. Chỉ cần “alô” đặt trước 1 giờ là có hàng với giá 220.000 đồng/kg, “Bao luôn thủ tục trả lễ”. Nếu thuê một con cúng khuya giá chỉ 300.000 đồng. Nhưng nếu sáng sớm, thì có giá khác.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Nhiều con heo quay được thuê để cúng vía Bà

Heo quay thuê cúng Bà chỉ được mượn “xác”, không được cắm nhang lên đầu, cắm dao lên lưng heo (một nghi thức cúng tế), không được “biếu” cho nhà chùa hay “thỉnh” lộc mang về. Cứ thế, một con heo quay có khi trong ngày qua tay hơn chục khách thuê, bởi việc cúng xoay tour (5 phút) như vậy là việc thường tình nơi này. Anh Cảnh, bảo vệ khu vực chánh điện chùa Bà đã 18 năm qua “bật mí”, ngày cao điểm có khi khách cúng cả ngàn con.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng chục dịch vụ bát nháo trên tuyến đường từ bãi đỗ xe đến miếu Bà Chúa Xứ

Ngoài dịch vụ trên, quanh việc cúng tế còn có đủ mọi thứ cho một cuộc hành hương từ: vàng mã, kim ngân, cây tài lộc, quà bánh và cả dịch vu: đốt nhang thuê, thuê mặc áo cho Bà, đội mâm đồ cúng thuê...“Cúng 3 tháng thì mua 6 kg gạo và 6 kg muối, gạo 20.000 đồng/kg, muối 10.000 đồng/kg...”. Đây chính là mánh của những kẻ dụ người đi chùa nhẹ dạ để họ bán gạo, muối với giá đắt.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Cảnh giác với dịch vụ đồ cúng giá cao

Chưa hết, trong lúc khách đang cúng, các tay “phó nháy” đưa máy sẵn sàng bấm nếu thấy khách “cười cười”, không cần biết đến chất lượng ảnh rõ hay mờ, nhưng khách vẫn phải nhận với giá 15.000 đồng/kiểu và nếu khách không yêu cầu dừng thì sẽ bị “chơi” luôn vài chục tấm đủ kiểu.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng chục "phó nháy" sẵn sàng lia máy, đếm hình

Ngoài ra, tình trạng mua bán hàng hóa tràn ra cả lòng lề đường, gây mất trật tự an toàn giao thông. Nhiều mặt hàng bày bán kém chất lượng, hàng giả… nhưng giá được “hét” hết cỡ. Vào các gian hàng này, nếu không dọ giá trước khách rất dễ “cháy túi”. Và nếu hỏi mà không mua là sẽ có ngay tiếng chửi thề tống tiễn...

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng hóa kém chất lượng bày bán tràn lan, nhất là "thuốc nam"

Vừa lên đến đỉnh núi, chúng tôi liền bị “cò” chim phóng sinh gạ giá 10.000 đồng/con, thả bao nhiêu tính bấy nhiêu. Tuy nhiên, đã có nhiều người bị những người bán chim nơi đây gian lận, khách thả một con bị “hô biến” thành 4-5 con, khiến xảy ra nhiều trận cãi vã gây mất trật tự nơi tôn nghiêm, mà phần thua luôn thuộc về khách.

Đến thức ăn, phòng trọ

Thị xã Châu Đốc và khu vực núi Sam có khoảng hơn 130 khách sạn, nhà nghỉ với sức chứa khoảng 3.000 người. Nhà nghỉ bình dân giá 120.000 đồng/2 người/phòng quạt. Khách sạn giá từ 180.000 - 300.000 đồng/phòng. Vào mùa cao điểm lượng khách quá đông, ngoài hệ thống nhà nghỉ đẩy giá cao gấp 3-4 lần thì khách còn phải chịu ăn uống, giải khát với giá “cắt cổ”. Riêng nhà dân, võng dù treo khắp nơi cho thuê phục vụ khách nghỉ đêm 20.000 đồng/người, tắm 5.000 đ/người.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hơn trăm khách sạn, nhà nghỉ dưới chân núi Sam

Nếu không thuê bên ngoài, bên trong Miếu Bà ban quản lý có bố trí cho người ngủ lại với giá 5.000 đồng/người/24giờ và được tắm miễn phí 2 lần. Đệm, chiếu cứ trải ra đất và mọi người chen nhau nằm. Chuyện mất mát, cãi cọ nhau... là điều không tránh khỏi.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Nơi nghỉ giá rẻ bên trong Miếu Bà

Dọc các tuyến đường dưới chân núi Sam có hàng trăm hộ bán quán. Cơm chay, tàu hủ chiên (kho), su su xào giá 25.000 đồng/phần. Cơm mặn với sườn cốc lết, rau; thịt kho hột vịt 35.000 đồng/dĩa. Do trước đây có người uống trà đá, ăn cơm bình dân mà phải trả gần 100.000 đồng, nên chính quyền địa phương buộc các quán ăn phải niêm yết giá công khai. Tuy nhiên, một số quán vẫn “xé rào” thu giá tùy thích.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Cẩn thận khi mua chim phóng sinh

Lễ hội vía Bà chúa Xứ núi Sam là lễ hội cấp quốc gia đã có hơn 200 năm. Theo số liệu của Sở Du lịch An Giang, năm 2011 trên 3,5 triệu lượt người đến đây hành hương với số tiền hỷ cúng tại miếu Bà chúa Xứ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thế nhưng, tình trạng “hành” khách của các “cò” vẫn còn tiếp diễn, làm cho khách hành hương có tâm trạng hưởng lộc từ Bà ở đâu chưa thấy, trước mắt bị “hành” từ ngoài đường vô tới chánh điện.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Phóng viên trên đường tác nghiệp

PV báo điện tử Infonet đặt vấn đề này với chính quyền địa phương, ông Huỳnh Văn Đường, Phó Chủ tịch UBND thị xã Châu Đốc, Trưởng ban Chỉ huy lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam năm 2012 cho biết, sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, kiên quyết không để phát sinh các tệ nạn như: mê tín dị đoan, mua bán gian lận, cò mồi đeo bám du khách đến viếng và tham quan, nhằm xây dựng môi trường văn hoá du lịch, văn minh thương mại trong khu du lịch Núi Sam.

trần nhã

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !