Hàng Việt “vắng bóng” tại chợ vùng cao

Trong khi những sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất lạ gây xôn xao dư luận vẫn chẳng khiến hàng Tàu ảnh hưởng lớn thì công tác triển khai “Đưa hàng Việt về nông thôn” trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn đang là một bài toán khó giải với nhiều vấn đề bất cập…

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực chợ trung tâm thị trấn Sông Mã, chợ Chiềng Khương, Chiềng Sa… của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La xuất hiện nhiều loại hàng giả, hàng nhái có xuất xứ từ Trung Quốc. Từ các mặt hàng thông dụng như quần áo cho đến hàng điện tử (loa đài, đầu đĩa CD, kỹ thuật số), điện máy (máy bơm nước, đèn điện) kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được chủ đại lý bày bán công khai mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Trong khi hiếm hoi lắm mới thấy một vài mặt hàng thông dụng mang thương hiệu Việt như: quần áo Việt Tiến, bóng điện Rạng Đông và bình phun thuốc sâu Bội Thu, ắc quy Đồng Nai. Tuy nhiên, do các mặt hàng này có giá quá cao (1 chiếc áo Việt Tiến có giá 270.000 đồng so với chiếc áo 50.000 đồng của Trung Quốc) nên người dân không đủ tiền mua.

hàng Việt về nông thôn

Do giá thành cao nên hàng Việt rất ít xuất hiện ở các vùng xa, kinh tế khó khăn.

Anh Giàng A Pháo ở bản Niềng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, Sơn La đã chọn mua 3 chiếc áo mang nhãn hiệu Trung Quốc tại chợ Chiềng Khương với tổng số tiền là 150.000 đồng. Khi được hỏi tại sao không mua áo của Công ty Việt Tiến, anh Pháo nói: “Mình không biết áo nào là của Việt Tiến cả, mấy cái áo này đẹp, giá lại rẻ nên mình mua về làm quà, chứ đồ đắt tiền mình không mua đâu…”.

Chị Nguyễn Ngọc Sơn - chủ đại lý hàng điện máy tại ki-ốt số 8, chợ trung tâm thị trấn Sông Mã cho biết: “Người dân mua hàng Việt thì cũng có, nhưng do giá thành quá cao nên không đủ tiền mua. Phần lớn họ đều lựa chọn các sản phẩm giá rẻ, không cần biết chất lượng thế nào”. Cũng theo bà chủ đại lý này thì các dòng loa đài, đầu kỹ thuật số của Trung Quốc do đa dạng về mẫu mã, giá lại rẻ nên bán rất chạy, riêng các sản phẩm có thương hiệu Việt thì cả tháng mới bán ra được 1 cái.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Phi - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La cho biết: “Khó khăn lớn nhất khi đưa hàng Việt về nông thôn là thiếu kinh phí hoạt động. Trên thực tế, từ khi có nghị quyết của Bộ Chính trị, lãnh đạo tỉnh vẫn chưa có một chính sách hỗ trợ cụ thể về kinh phí nên không có cơ sở để triển khai. Đầu năm 2012, tỉnh mới có dự kiến hỗ trợ cho 2 chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, con số này là quá ít nên rất khó khăn cho việc vận động các doanh nghiệp (DN) tham gia hoặc một số DN có tham gia thì cũng ngại đi xa do chi phí vận chuyển quá lớn.

Vẫn chưa có phương án triển khai

Ông Vũ Xuân Quyết - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh Sơn La cho biết: “Khi có chỉ đạo của Chính phủ, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra, rà soát trên tất cả các xã, huyện, thành phố. Tuy nhiên, do địa bàn phần lớn là đồi núi, đường sá đi lại khó khăn, chủ yếu là dân tộc thiểu số nên việc triển khai chương trình cũng gặp nhiều trở ngại. Phương pháp duy nhất để triển khai vẫn là tổ chức hội chợ. Tuy nhiên, hội chợ cũng chỉ tổ chức tại những khu vực trung tâm huyện, xã và phải đúng thời điểm sau vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, theo ông Trần Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La thì vấn đề mấu chốt là do: “Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành chưa có sự thống nhất với nhau. Khi Nghị quyết của Bộ Chính trị được ban hành, chúng tôi có tham mưa cho tỉnh về việc kiện toàn bộ máy ban chỉ đạo và đưa ra quy chế, kế hoạch hoạt động nhưng thường trực UBND tỉnh vẫn chưa quan tâm, UBND tỉnh vẫn chưa có phương án cụ thể nào để hướng dẫn, hỗ trợ các sở, ban, ngành cùng thực hiện, do đó dẫn tới tình trạng “đánh trống bỏ dùi” trong công tác “Đưa hàng Việt về nông thôn”. Theo ông Tiến, muốn đưa hàng Việt về với khu vực nông thôn, trước hết, Ban chỉ đạo cần đưa ra kế hoạch hoạt động cụ thể, sau đó giao nhiệm vụ cho từng sở, ban, ngành thực hiện. Mặt khác, đơn vị quản lý thị trường cần đẩy mạnh công tác ngăn chặn, kiểm tra và xử lý mạnh tay đối với các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Nghị quyết của Bộ Chính trị đã ban hành nhiều năm qua, thế nhưng công tác triển khai “Đưa hàng Việt về nông thôn” gần như vẫn chưa được tỉnh Sơn La quan tâm một cách triệt để, lãnh đạo tỉnh thì tỏ ra thờ ơ, các sở, ban, ngành thì thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, triển khai… nên ngoài điểm đen về buôn lậu ma túy thì công tác triển khai đưa hàng Việt về nông thôn vẫn khó có thể thực hiện được.

Tuấn Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !