Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ

Trong những ngày đầu năm đã có hơn một vạn du khách đến với đền Cờn (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An).

Từ ngàn xưa ở xứ Nghệ từng tương truyền câu "nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng".

Theo đó đền Cờn được xếp đứng đầu trong ​4 đền thiêng ở xứ Nghệ cùng với đền Quả Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An), đền Bạch Mã (huyện Thanh Chương, Nghệ An) và đền Chiêu Trưng (Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 1

Đền Cờn có Đền Cờn trong và Đền Cờn ngoài. ​Theo sử sách đền được xây dựng vào năm 1235 đời nhà Trần. Đền Cờn trong (Đền Mẫu Cờn) tọa lạc bên dòng Mai Giang gần cửa Lạch Quèn, đền thờ Tứ vị Thánh nương. Tương truyền các thánh nương là 3 mẹ con công chúa nước Nam Tống gồm Từ Hy Thái hậu Dương Nguyệt Quả, 2 công chúa là Triệu Nguyệt Khiêu và Triệu Nguyệt Hương và bà nhũ mẫu. Khi gặp nạn trên biển đã trôi dạt vào cửa biển, sau khi được người dân dựng đền thờ đã bảo vệ và phù hộ cho dân chúng làm ăn thịnh vượng.

Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 2
Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 3

Đền Cờn ngoài cách Đền Cờn trong gần 1km, tọa lạc trên dãy núi Hùng Vương hướng ra biển, phong cảnh thơ mộng nhưng không thiếu phần cổ kính. Đền Cờn ngoài còn được gọi là Đền ông Chín Cờn thờ các vị thần như: Đế Bính, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu...

Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 4
Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 5

Là ngôi đền linh thiếng, gắn với nhiều sự tích, hàng năm du khách thập phương về đi lễ rất đông, nhất là dịp đầu xuần trước thềm lễ hội Đền Cờn (được tổ chức từ ngày 19 đến 21 tháng Giêng hàng năm).Lễ hội Đền Cờn có phần lễ và phần hội gắn với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc thu hút hàng vạn du khách thập phương.

Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 6
Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 7
Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 8
Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 9

Sau khi di lễ ở Đền Cờn ngoài, bãi biển Quỳnh Phương ngay sát dưới chân đền là nơi được du khách và các bạn trẻ tìm đến để du xuân và thưởng thức các đặt sản như cá trích nước, mực ống, bánh ướt ...

Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 10

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Hoàng Mai, Trưởng Ban Quản lý di tích Đền Cờn trong dịp đầu xuân tại đây đã đón hơn một vạn lượt khách.

Hàng vạn du khách đến với ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ - ảnh 11

Năm 1998, Đền Cờn được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, năm 2016 lễ hội đền Cờn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hiện nay Thị xã Hoàng Mai không ngừng phát triển, xây dựng để Đền Cờn trở thành điểm đến du lịch văn hóa tâm linh của xứ Nghệ.

Thái Sơn

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !