Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ thi nhau bắt cá

Giữa nắng nóng với nền nhiệt gần 40 độ C cộng với những cơn "gió Lào" như cháy da cháy thịt, nhưng hàng trăm người vẫn đua nhau lao xuống đầm rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để tìm bắt cá.

 

{keywords}
Người dân tập trung trên bờ chờ hiệu lệnh

Sáng 14/6, tại thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) diễn ra hội đánh cá Đầm Vực. Lễ hội đánh cá Đầm Vực có từ lâu đời, là nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của địa phương và người dân làm nông nghiệp nơi đây.

{keywords}
Hàng trăm người đầm mình giữa nắng nóng gần 40 độ tìm bắt cá

Như thường lệ hàng năm, cứ đến ngày 14/6, người dân địa phương và các vùng lân cận náo nức tham gia lễ hội đánh cá Đầm Vực. Điều đặc biệt là mặc cho thời tiết nắng nóng với nền nhiệt lên gần 40 độ C, hàng trăm người dân vẫn đầm mình dưới "gió Lào" như cháy da cháy thịt chỉ để bắt cá.

Từ vài ngày trước, người dân trong vùng đã chuẩn bị các dụng cụ để đánh bắt cá như nơm, vó, lưới, nhủi... Người thì mua mới, người thì sửa sang lại những dụng cụ để lại từ năm trước. Tất cả với một tâm thái vui vẻ và hy vọng đánh bắt được nhiều cá to.

{keywords}
Ông Quế (thôn Xuân Áng, xã Xuân Viên), bắt được chú chép khá lớn

Ngay từ sáng sớm, già trẻ, trai gái, đã tập trung tại Đầm Vực, con đầm rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh để chuẩn bị cho cuộc thì này.

Khoảng 6h30, sau khi thực hiện xong nghi lễ, Chủ tịch UBND xã Xuân Viên hô vang một tiếng làm khẩu lệnh, hàng trăm người đồng loạt ào xuống đầm. Tiếng lội nước xen lẫn với tiếng hò reo khi bắt được cá to làm vang dậy cả một khu vực.

Theo lời kể của những người già trong làng, người dân quan niệm rằng, trong lễ hội này, ai bắt được cá to thì người đó sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, buôn may bán đắt. Trước đây, con cá to nhất sẽ được làm lễ để dâng cúng Thành Hoàng làng.

Ông Quế (thôn Xuân Áng, xã Xuân Viên), 1 trong 2 người bắt được con cá chép khá lớn cho biết, cá nhỏ bằng bàn tay thì rất nhiều nhưng cá to thì không thấy.

Một người khác thông tin, nhiều năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã quy định cấm đánh bắt cá tại đầm dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, do xa khu dân cư, khó kiểm soát nên vẫn còn tình trạng dùng kích điện đánh bắt cá tại đây.

{keywords}
Cá bắt được tại lễ hội 

Do không bắt được nhiều cá to nên lễ hội kết thúc sớm hơn so với mọi năm.

Trần Hoàn

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !