Hàng trăm chủ phương tiện chưa được hoàn tiền sau khi BOT Bến Thủy miễn phí

Gần 5 tháng được miễn phí qua cầu Bến Thủy, hàng trăm người dân, các chủ phương tiện ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vẫn chưa được hoàn trả số tiền đã mua trước đó, doanh nghiệp thu phí thì đang loay hoay chờ hướng dẫn.

Trạm thu phí BOT Bến Thủy của Tập đoàn CIENCO 4.

Sau gần 5 tháng tiến hành miễn phí BOT qua trạm thu phí Bến Thủy 1, đến nay hàng trăm phương tiện, doanh nghiệp tại TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vẫn chưa được nhận lại số tiền đã mua một phần vé tháng 4/2017 và vé quý 2/2017 tại trạm thu phí này.

Trước những kiến nghị, đề xuất của các chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải ở các địa phương, ngày 6/10/2017, Tập đoàn Cienco4 đã có văn bản số 12802 gửi Bộ GTVT về việc hoàn trả một phần tiền mua vé tháng 4/2017 và vé quý 2/2017 trạm Bến Thủy theo yêu cầu của các chủ phương tiện.

Theo báo cáo của Cienco4 tại văn bản số 11186/TC-TĐ thì tổng số tiền phải hoàn trả tính theo yêu cầu của các chủ phương tiện là 608.072.700 đồng trên tổng số gần 700 phương tiện.

Ngay sau đó, Bộ GTVT đã có văn bản 11756 ngày 18/10/2017 gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hướng dẫn hoàn trả một phần tiền mua vé tháng và vé quý trạm Bến Thủy.

Tuy nhiên, tại văn bản này Bộ GTVT lại cho rằng: Tại khoản 4 điều 9, Thông tư 35/2016 của Bộ GTVT đã quy định “Vé đã bán ra thì không được hoàn trả lại tiền hoặc đổi trừ tiền phải nộp của các phương tiện khác (trừ trường hợp trạm bị dừng thu theo quyết định của nhà đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền)”. Do đó, việc hoàn trả lại một phần tiền cho các chủ phương tiện nói trên là chưa đủ cơ sở để thực hiện.

Các chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải ở 2 đầu cầu Bến Thủy được miễn 100% giá vé nhưng vẫn chưa được hoàn trả số tiền đã đóng một phần trong tháng 4/2017 và quý 2/2017.

Liên quan đến việc này, phía doanh nghiệp dự án cũng đã có văn bản đề nghị Cục thuế tỉnh Nghệ An hướng dẫn thực hiện. Tại văn bản số 1394/CT-TTHT ngày 15/5/2017 của Cục thuế tỉnh Nghệ An đề nghị Chi nhánh và các Chủ phương tiện phải thực hiện: "Lập biên bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ số tiền đã thu, số tiền phải hoàn trả do thực hiện giảm giá dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí Bến Thủy theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Lập biên bản thu hồi vé cước phí đường bộ đã phát hành, tại biên bản phải nêu rõ lý do thu hồi. Sau khi thu hồi chi nhánh gạch chéo vé đã thu hồi và cấp lại vé mới cho chủ phương tiện, trên vé mới phải ghi rõ thời gian chủ phương tiện đã thụ hưởng dịch vụ.

Căn cứ vào vé mới. Chi nhánh và chủ phương tiện kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra đầu vào".

Theo văn bản của Bộ GTVT thì Quy định hoàn trả lại số tiền đối với các vé đã bán ra giữa Thông tư 35/2016 quy định của Bộ GTVT và văn bản hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Nghệ An chưa đồng nhất.

Do đó, Bộ GTVT tiếp tục để nghị Bộ Tài chính hướng dẫn việc hoàn trả lại tiền đối với các vé đã bán ra để thực hiện theo quy định.

Thé xác nhận miễn giá vé BOT qua cầu Bến Thủy 1 được cấp cho các chủ phương tiện.

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản số 3924 ngày 13/4/2017 triển khai thực hiện phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy. Theo đó giảm tối đa (100%) các loại phương tiện (xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn) và loại 2 (từ 12 chỗ đến 30 chỗ ngồi, xe có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của các chủ sở hữu có hậu khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và TX Hồng Lĩnh, huỵện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Và các phương tiện là xe buýt khi lưu thông qua trạm Bến Thủy 1.

Sau khi văn bản có hiệu lực, nhiều chủ phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ nói trên đã yêu cầu trạm thu phí BOT Bến Thủy hoàn trả lại một phần tiền trong tổng số tiền đã nộp sau khi mua vé tháng 4/2017 và vé quý 2/2017.

Số tiền hoàn trả tùy theo mệnh giá vé và tương ứng với thời hạn sử dụng còn lại ghi trên vé tính từ ngày áp dụng giảm giá vé tối đa bắt đầu từ 24/4/2017.

Việt Hòa

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Đang cập nhật dữ liệu !