Hàng trăm chim quí xuất hiện trong hồ Dầu Tiếng

Hơn một tuần qua, nhiều người dân làm ăn, sinh sống ở Tây Ninh rất ngạc nhiên khi thấy có một đàn chim lạ bay về các đảo trong hồ Dầu Tiếng kiếm ăn.

Hàng trăm chim quí xuất hiện trong hồ Dầu Tiếng

Hàng trăm chim quí xuất hiện trong hồ Dầu Tiếng

Đàn chim khoảng 300 con đang tìm thức ăn tại mé nước bến Quỷnh trong lòng hồ Dầu Tiếng

Chiều ngày 6/8/2012, ông Võ Văn Đáp - người hành nghề đưa đò từ đất liền qua đảo Nhím và ngược lại - dùng chiếc vỏ lãi chở chúng tôi đi dọc theo các đảo trong lòng hồ Dầu Tiếng. Tại một bãi đất bán ngập ở bến Quỷnh, chúng tôi thấy có một đàn chim lạ khoảng hơn 300 con đang cặm cụi tìm thức ăn cặp theo mé nước. Các cá thể này đều có thân hình cao lớn hơn con cò, mỏ to, màu xám, chân hồng, toàn thân trắng, lông cánh và đuôi màu đen, ước tính mỗi con nặng hơn 1kg.

Khoảng mười ngày trước đàn chim này về với số lượng vài chục con. Được vài ngày, chúng bay đi đâu mất, hai ba ngày nay chúng mới trở lại với số lượng đông hơn. Sáng sớm và từ 16 giờ chiều, bầy chim này trở lại mé nước tìm thức ăn. Đến sẩm tối, chúng bay về những cánh rừng tràm trên đất bán ngập trong lòng hồ trú ngụ qua đêm.

Ở một quán giải khát trên bờ hồ, chúng tôi nghe một người dân làm nghề đánh cá trong lòng hồ kể rằng: vừa qua có một người dân địa phương (xin không nêu tên) dùng thuốc độc tẩm vào cá, tép rải trên các bãi cỏ, nhử cho loài chim lạ này ăn.

May mắn là đàn chim này cảnh giác không ăn cá chết. Thuốc không được, người dân địa phương này chuyển sang dùng ná (nạng thun) lén bắn được một con chim lạ đem về làm thịt.

Hàng trăm chim quí xuất hiện trong hồ Dầu Tiếng

Thấy động, đàn chim nháo nhác bay đi về phía rừng tràm

Những người dân làm nghề chài lưới và đưa đò trong hồ Dầu Tiếng đều bày tỏ mong muốn ngành chức năng sớm có biện pháp bảo vệ để loài chim lạ này thường xuyên “định cư” trong các đảo cho đẹp.

Xem những tấm hình chụp loài chim này, anh Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, tỉnh Tây Ninh nhận xét, đây là loài cò nhạn (hay còn gói là cò ốc, tên khoa học là Anastomus oscitans), thuộc họ hạc.

Nơi sống của loài này là ở các sinh cảnh khác nhau của các vùng đất ngập nước như hồ ao, kênh mương, sông, bãi bùn ngập nước, ruộng lúa. Thức ăn chủ yếu là ốc, các động vật thuỷ sinh như ếch nhái, cua, côn trùng lớn. Cò nhạn làm tổ tập đoàn cùng một số loài cò, diệc, cò quăm. Chúng thường đẻ 4 trứng, ấp 27- 30 ngày nở.

Hàng trăm chim quí xuất hiện trong hồ Dầu Tiếng

Cần sớm có biện pháp bảo vệ đàn chim này

Ở nước ta, chúng làm tổ ở một vài sân chim Đầm Dơi và Cái Nước (Cà Mau), U Minh Thượng (Kiên Giang) và còn được tìm thấy ở Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát. Hiện trong Sách Đỏ Việt Nam (1992, 2000) loại chim này là bậc R (hiếm). Trên thế giới, chúng có mặt ở các nước Ấn Độ, Xri Lanka, Nêpan, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia, là nguồn gen quý, hấp dẫn cho tham quan du lịch sinh thái.

Do điều kiện tự nhiên của lòng hồ Dầu Tiếng vào thời điểm này rất thích hợp cho các loài chim đến cư ngụ và tìm kiếm thức ăn, cho nên đàn cò nhạn này đã di cư đến. Các ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh cần sớm có biện pháp tuyên truyền cho người dân không nên săn bắt, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như bảo vệ loài chim quí này.

TRÚC HUỲNH

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !