Hàng ngàn người tham gia lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa tại TP.HCM

Chiều ngày 2/3 (Rằm tháng Giêng), hàng ngàn người dân đổ về các tuyến phố ở quận 5 – TP.HCM cùng tham gia lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.

Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) được biết đến với tên gọi “khu phố người Hoa” và là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng về tín ngưỡng tôn giáo, thờ tự cùng với với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, lễ hội... đặc trưng của người Hoa.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu là lễ hội người Hoa đón mừng đêm trăng tròn đầu tiên trong năm để người người, nhà nhà cầu mong “mưa thuận gió hòa”, “quốc thái dân an”, đồng thời cũng là hoạt động để kết thúc những ngày vui tết theo tập quán của cộng đồng.

Theo ban tổ chức, lễ hội Tết Nguyên tiêu năm nay, có gần 1.000 diễn viên đều là những người dân đến từ các phường thuộc Q.5 tham gia.

Sau một thời gian chuẩn bị, các đoàn đã tổ chức các hoạt động bằng nhiều hình thức văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc người Hoa như: hát tuồng, tế thánh (tức cúng Thần Hoàng), múa lân - sư -rồng, hóa trang các nhân vật thần thoại, ca múa nhạc dân gian, đi cà kheo, trò chơi đốt đèn hoa, câu cá, gieo tú cầu… diễu hành qua các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, Nguyễn Trãi thuộc Q.5.

Lễ hội tuy là của người Hoa nhưng người Kinh, đồng bào Chăm, đồng bào Khmer cũng tham gia biểu diễn tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc sinh sống trong thành phố.

Hàng ngàn người dân đổ về các tuyến đường thuộc Q.5 cùng tham gia lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa tại TP.HCM

Đây là lễ hội truyền thống của cộng động người Hoa tại Q.5 - TP.HCM vào dịp Rằm tháng Giêng

Đây là lễ hội truyền thống của cộng động người Hoa tại Q.5 - TP.HCM vào dịp Rằm tháng Giêng

Lễ Nguyên tiêu đã huy động gần 1000 diễn viên là người Hoa đang sinh sống tại Q.5 tổ chức nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm văn hóa và phong tục của người Hoa

Đoàn diễn hành qua các tuyến đường như Hải Thượng Lãng Ông, Châu Văn Liên, Nguyễn Nhữ Học... điểm kết thúc là nhà văn hóa Q.5.

Hàng ngàn người dân đứng hai bên đường chào đón và reo hò cùng đoàn diễu hành

Tết mục múa lân giữa ngã tư đường

Ngoài những trang phục truyền thống của người Hoa, ban tổ chức cũng chọn hai trang phục truyền thống của người Việt : Áo dài và áo tứ thân để tạo sự kết nối với cộng người Việt tại TP.HCM


Người dân cũng không quên đưa điện thoại ghi lại khoảng khắc lễ hội Tết Nguyên tiêu - một năm mới có 1 lần

Sỹ Đồng

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !