Hàng loạt đồng hồ điện tử ở châu Âu bỗng dưng chạy chậm

Các loại đồng hồ điện tử, đặc biệt đồng hồ báo thức, đồng hồ trong lò nướng, lò vi sóng sử dụng tần số của hệ thống điện lưới để giữ mốc thời gian. Tuy nhiên, khi tần số nói trên giảm xuống trong một khoảng thời gian nhất định, vấn đề đã nảy sinh.

Mạng lưới các Cơ quan vận hành hệ thống truyền tải điện năng của Châu Âu (ENTSOE), cơ quan điều hành thị trường điện nội địa châu lục, vừa mới đưa ra thông báo chính thức về lý do cho sự việc này.

Hàng loạt đồng hồ điện tử ở châu Âu bỗng dưng chạy chậm - ảnh 1

Hàng loạt đồng hồ điện tử ở châu Âu bỗng dưng chạy chậm cả tháng nay

Trong một thông cáo báo chí mang tên “Độ lệch tần tại châu Âu lục địa bao gồm các ảnh hưởng lên đồng hồ điện tử điều hướng bằng tần số”, cơ quan nói trên đã giải thích lý do độ lệch tần gây ra tình trạng chạy chậm lại của nhiều thiết bị đồng hồ.

Các loại đồng hồ điện tử, đặc biệt đồng hồ báo thức, đồng hồ trong lò nướng, lò vi sóng sử dụng tần số của hệ thống điện lưới để giữ mốc thời gian. Hệ thống điện của châu Âu hoạt động với tần số khá ổn định 50Hz. Tuy nhiên, khi tần số nói trên giảm xuống trong một khoảng thời gian nhất định, vấn đề đã nảy sinh. ENTSOE cho biết việc thiếu nguồn cung điện lưới gây ra bởi một nhà phân phối điện tại Nam Đông Âu. Bởi tính kết nối của cả hệ thống, sự việc này đã ảnh hưởng tới cả châu lục từ giữa tháng 01/2018. Theo ước tính, đồng hồ đang chạy chậm khoảng 5 phút kể từ thời điểm đó.

Cho đến khi vấn đề được giải quyết triệt để, người sử dụng được khuyến nghị không nên điều chỉnh đồng hồ do những thiết bị đó sẽ tiếp tục chạy chậm. ENTSOE cũng khẳng định các cơ quan vận hành hệ thống truyền tải điện ở khắp châu Âu sẽ phối hợp triển khai một chương trình để điều chỉnh lại thời gian trong thời gian sớm nhất. Nhưng chưa có thời điểm cụ thể cho chương trình này. Do vậy, bạn có thể tiếp tục tin tưởng vào những chiếc đồng hồ cơ, hay đồng hồ trên máy tính hoặc điện thoại, vốn cập nhật ngày tháng qua mạng Internet.

A.M (Theo Thenextweb)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !