Hàng không EU "đau đầu" với những hành khách "Chí phèo" ngày một nhiều

Trung bình cứ 3 giờ đồng hồ, một chuyến bay của Liên minh châu Âu lại bị gián đoạn bởi các hành vi ngang ngược của những hành khách "Chí phèo".

Theo tờ Business Insider, Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) đưa ra cảnh báo rằng, mỗi tháng có một chuyến bay của họ buộc phải hạ cánh khẩn cấp vì những hành vi khó hiểu của những hành khách ngang ngược.

Theo thống kê của EASA, trung bình cứ 3 giờ đồng hồ trôi qua, lại có một chuyến bay ở EU bị gián đoạn do hành vi "vô pháp vô thiên" của những hành khách khó tính hoặc "ẩm đầu".

Mặc dù hành khách ngang ngược và hung hăng chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số những người đi du lịch, công tác nhưng hậu quả mà những hành vi của họ để lại có thể rất nghiêm trọng. Đây là vấn đề an toàn không chỉ đối với các thành viên phi hành đoàn mà cả khách hàng, vì nó uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), từ năm 2017, trung bình cứ sau 1.053 chuyến bay lại xảy ra một sự cố. Năm 2018, số trường hợp được coi là "vô đạo đức" của hành khách đã tăng 34%.

Tổ chức IATA cũng nhấn mạnh rằng, những loại hành vi "Chí phèo" ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Năm 2016, trung bình sau mỗi 1.424 chuyến bay thì lại có một sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, IATA nhấn mạnh rằng do không có dữ liệu từ tất cả các hãng hàng không trên thế giới nên nhiều khả năng, số lượng của hiện trạng hành khách "Chí phèo" còn có thể lớn hơn rất nhiều.

Chỉ riêng năm 2017, đã có 8.731 trường hợp hành khách làm sai quy định trên các chuyến bay. Do đó, IATA đã đưa ra danh sách một số hành vi "ngang ngược" theo 4 cấp độ.

Một, xúc phạm người khác bằng lời nói, không tuân thủ các quy tắc an toàn bay như hút thuốc lá trong nhà vệ sinh của máy bay.

Hai là chọc phá, xô đẩy, khạc nhổ, các hành vi khiêu dâm, phá hủy thiết bị máy bay.

Ba là các hành vi đe dọa đến tính mạng,  sử dụng vũ khí với mục đích đe dọa hoặc gây hại.

Bốn là cản trở hoặc vi phạm nội quy an toàn trong buồng lái. Dù vô ý hay cố ý, các hành vi phá hoại, bắt giữ người bất hợp pháp trên máy bay đều rất nguy hiểm.

Theo báo cáo có tới 86% hành khách có hành vi sai phạm trên máy bay thuộc loại cấp độ một, trong đó, phổ biến nhất là các hành vi không tuân thủ các quy tắc an toàn bay (49%), say rượu (27%) và hút thuốc trên máy bay (24%).

Theo kết quả của cuộc khảo sát trên 2.500 người, cứ ba người thì có một người là đã từng chứng kiến hành vi sai trái của hành khách trên máy bay. 80% những người được khảo sát đều muốn, những kẻ gây ra hành vi sai phạm trên các chuyến bay phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tim Colehan, trợ lý phụ trách chính phủ và bộ ngành tại IATA cho biết: "Những hành vi như vậy (gây rối, uy hiếp an toàn bay) sẽ không được chấp nhận trên máy bay, thậm chí trong nhà hàng hay trong văn phòng. Phải có biện pháp xử lý ngay lập tức. Tuy nhiên, khi chúng xảy ra trên các chuyến bay thì việc trừng phạt dường như không thực hiện được".

Dù vậy, ngành hàng không châu Âu nói riêng và thế giới nói chung đang tìm cách thay đổi điều đó.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: eu hành khách ngang ngược chí phèo

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Đang cập nhật dữ liệu !