Hạn nặng giữa… mùa mưa

Trong khi nhiều địa phương khác ở Gia Lai đang mưa “thối đất, thối cát” thì ở huyện Krông Pa, chính quyền và người dân vẫn đang phải gồng mình chống hạn cho cây trồng.

Quay quắt trong nắng hạn

Hạn nặng giữa… mùa mưa - ảnh 1

Nhiều diện tích bắp ở huyện Krông Pa bị chết khô. Ảnh: L.V.N

Krông Pa những ngày tháng 8 này, cái nắng “đặc sản” vẫn đổ xuống chói lóa. Trên cánh đồng rộng hàng trăm ha của buôn Mok (xã Chư Ngọc), bà Kpă HChăm đang miệt mài làm cỏ lúa. Gọi là lúa nhưng nó cũng không khác cỏ là mấy khi lá đã xoăn lại, ngả màu vàng cháy. Đưa tay quệt những giọt mồ hôi lăn trên gò má gầy gò, bà HChăm buồn bã: “Vụ trước cũng bị hạn, lúa chết hết không có gì ăn, nhà mình phải nhờ nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói. Vụ này, được nhà nước hỗ trợ giống lúa, thấy có mưa xuống thì gieo sạ liền nhưng chỉ mưa được một hai cơn rồi đứt hẳn. Vùng này chỉ nhờ nước trời mà trời không cho nước nên lúa gần 2 tháng vẫn không cao quá một gang tay. Hy vọng sắp tới mưa xuống cứu được phần nào chứ không thì lại mất trắng”.

Không chỉ tại xã Chư Ngọc, nhiều nơi khác tại “chảo lửa” Krông Pa cũng rơi vào tình trạng “cánh đồng chết” bởi nắng hạn cục bộ. Hàng ngàn diện tích cây trồng bị ảnh hưởng dẫn đến chậm phát triển, năng suất có khả năng sụt giảm mạnh, thậm chí nhiều diện tích đã bị mất trắng. Anh Ksor Tin (buôn Bát, xã Chư Gu) chia sẻ: “Nhiều nhà thấy có cơn mưa đầu mùa hồi tháng 5 thì rủ nhau tỉa bắp, trồng mì hàng loạt. Nhưng từ đó đến nay không thấy mưa đâu, có thì cũng không đủ thấm đất nên mì bị héo, chậm lớn lắm. Còn nhà nào trồng bắp thì bỏ hết vì bắp chết khô, cây nào còn sống ra bắp cũng không có hạt đành phải chặt bỏ cho bò ăn”.

Ông Nay Hem-Chủ tịch UBND xã Chư Drăng cho hay, người dân trong xã lo ngại sẽ xảy ra nắng hạn nên đã tập trung trồng cây mì. Vụ mùa năm nay, toàn xã gieo trồng 850 ha mì. “Cây mì chịu hạn tốt vậy mà còn không lớn nổi vì chưa bao giờ hạn như năm nay. Gần như tất cả diện tích mì của xã đều bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đợt hạn hán này”-ông Hem nói.

Ao hồ trơ đáy

Qua ghi nhận của P.V, hầu hết các ao hồ, suối trên địa bàn huyện Krông Pa đều trơ đáy một cách bất thường. Một số hồ nước sâu vốn quanh năm đầy ắp nay cũng chi chít những vết nứt nẻ. Các giếng nước dùng trong sinh hoạt cũng rơi vào cảnh cạn kiệt, gây khó khăn cho đời sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Chanh (thôn Mê Linh, xã Chư Drăng) cho biết: “Nhà tôi ở đây đã 20 năm nhưng chưa năm nào thấy cái ao trong nhà cạn nước. Những năm trước, cứ vào mùa này mưa nhiều, nước ở các con suối đổ về đầy ắp hồ khiến chúng tôi ngay ngáy lo vỡ bờ, nhưng năm nay thì đáy hồ nứt nẻ hết. Hồi trước, 10 hộ dân vay tiền khoan một cái giếng dùng để sinh hoạt và lấy nước cho gia súc uống, giờ cái giếng đấy cũng thiếu nước rồi. Nhà nào cũng phải dậy từ tinh mơ để trực lấy nước không thì phải đi mua nước bình về dùng”.

Nắng nóng kéo dài khiến các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Krông Pa cũng rơi vào tình trạng báo động. Tiêu biểu như hồ Ia Dreh với diện tích hơn 26 km2, thiết kế tưới cho 600 ha trong đó có 350 ha lúa và 250 ha màu của xã Ia Rmok. Theo kế hoạch, hồ sẽ xả nước cho bà con nông dân bắt đầu làm đất để gieo trồng vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Tuy nhiên phải đến 15-8 vừa qua, hồ mới đủ lượng nước để xả phục vụ tưới nên bà con phải chấp nhận chậm thời vụ, đồng nghĩa với việc khả năng lớn sẽ gặp mưa vào mùa thu hoạch. Ông Bùi Văn Xóa-Trưởng ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi huyện Krông Pa cho biết: “Trời không có mưa nên các nguồn nước tự nhiên từ các con suối đổ về hồ cạn kiệt. Đến thời điểm này, dung tích hồ chỉ đạt 1,5 triệu m3, thấp hơn so với cùng kỳ là 450 ngàn m3. Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện làm đường dẫn nước từ suối Ia Trai về hồ để mở rộng diện tích hồ thêm 8 km2”. Bên cạnh đó, đập tràn Uar cung cấp nước tưới cho hơn 60 ha lúa ở xã Chư Drăng và xã Uar cũng đã cạn kiệt không có khả năng xả nước.

Theo ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa, Phòng đã nắm thông tin về tình trạng hạn hán cục bộ diễn ra trên địa bàn và đang yêu cầu các xã khẩn trương báo cáo chính xác diện tích, mức độ cây trồng bị hạn để từ đó có phương án hỗ trợ người dân.

Theo báo Gia Lai

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !