Hạn chế xe cá nhân: Lãnh đạo Hà Nội dè dặt

"Phát triển hạ tầng trước mới nghĩ đến hạn chế xe cá nhân" là quan điểm của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi tại hội nghị lấy ý kiến các sở ngành cho đề án “Hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông tại các đô thị lớn” ngày 23/8.

Hạn chế xe cá nhân: Lãnh đạo Hà Nội dè dặt

Dự thảo đề án tập trung vào việc hạn chế phương tiện cá nhân tại các thành phố lớn trên cả nước, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, đề án hạn chế phương tiện cá nhân cần ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, tự động hóa tín hiệu giao thông. Theo thời gian, khi hạ tầng giao thông phát triển đến đâu, sẽ hạn chế phương tiện cá nhân đến đó. Tránh tình trạng hạ tầng chưa phát triển, vận tải công cộng chưa đáp ứng nhu cầu, nhưng đã triển khai hạn chế phương tiện cá nhân, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại.

Hạn chế xe cá nhân: Lãnh đạo Hà Nội dè dặt

Hạ tầng, vận tải công cộng phải phát triển trước khi nghĩ đến hạn chế xe cá nhân. Ảnh IT

Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội thì cho rằng, việc hạn chế phương tiện cá nhân tại các thành phố lớn ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người dân. Vị đại diện này cho rằng, bên cạnh giải pháp tuyên truyền giáo dục ý thức người dân phải thực hiện cưỡng chế, xử phạt một cách nghiêm minh đúng pháp luật.

Hạ tầng chưa phát triển tương xứng, nên các thành phố lớn mới phải áp dụng giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân. Nhưng trong bối cảnh phương tiện vận tải công cộng, đặc biệt ở Hà Nội hiện nay mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu đi lại. Vì thế giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân phải được tính toán một cách khoa học để thực hiện thế nào cho hợp lý.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân kiến nghị bỏ một số nội dung trong đề án. Chẳng hạn như quy định: “Điều kiện để sở hữu phương tiện xe ô tô con là phải chứng minh được có chỗ đỗ xe”; “Điều kiện để đăng ký phương tiện cá nhân đối với người không có hộ khẩu tại các thành phố lớn là phải có thời gian sinh sống ít nhất 5 năm trở lên”… Những nội dung này rất khó khả thi và không nên đưa vào đề án.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi cho rằng, đề án hạn chế phương tiện cá nhân cần đưa ra cơ chế chính sách ưu tiên phát triển hạ tầng, phát triển vận tải hành khách công cộng trước rồi mới đến hạn chế các phương tiện cá nhân. Ngoài ra đề án cũng cần làm rõ quy định phí vào trung tâm nội đô, phí lưu hành giờ cao điểm. Đồng thời cần trú trọng phát triển vận tải công cộng bằng các giải pháp trợ giá cho xe buýt, phát triển hệ thống đường sắt đô thị… Đối với một số thành phố lớn, cần ưu tiên đất phát triển vận tải công cộng, ưu tiên vốn, cơ chế, GPMB…

Ông Khôi cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng đề án thu phí phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố; Quy chế quản các hoạt động taxi trên địa bàn, cấm phương tiện cá nhân tại một số tuyến trong năm 2012.

Nguyễn Dũng

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Đang cập nhật dữ liệu !