Hầm mộ La Mã bí ẩn với những bộ xương chặt đầu

Các nhà khảo cổ học Anh khai quật hầm mộ thời La Mã chứa hàng chục bộ xương bị chặt đầu chưa rõ nguyên nhân.

Một dự án đường sắt cao tốc H2S đã dẫn đến việc phát hiện ra hàng chục xác chết bị chặt đầu khủng khiếp ngay bên ngoài đô thị lớn.

{keywords}
Hầm mộ La Mã bí ẩn với những bộ xương chặt đầu

Các nhà khảo cổ học tại Anh vừa công bố phát hiện khoảng 40 thi thể bị chặt đầu 2.000 năm tuổi chôn cất trong một ngôi làng La Mã cổ đại, địa điểm hiện tại cách London khoảng một giờ đi xe ô tô về phía tây bắc.

Ngoài những tàn tích của ngôi làng, các đồ tạo tác và tiền xu cổ, các nhà khảo cổ tìm thấy các khu chôn cất với hơn 400 người, khoảng 10% trong số đó đã bị chặt đầu. Một số thi thể có hộp sọ đặt giữa hai chân. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến việc họ bị chặt đầu hoàn toàn không rõ ràng, dự đoán có thể là do họ bị ruồng bỏ hoặc là tội phạm.

Một nhà khảo cổ trong nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi mới biết một cách giải thích về phong tục chôn cất này đó là cách chôn cất tội phạm hoặc ai đó bị ruồng bỏ vì lý do nào đó".

Cùng với những bộ xương không đầu trong khu chôn cất, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng cho một số vụ hỏa táng, phong tục chôn cất ít phổ biến vào cuối thời kỳ La Mã.

Việc chôn cất dường như được chia thành hai khu vực riêng biệt trong nghĩa trang, trong đó có khu vực được tổ chức theo nhóm dân tộc, gia đình hoặc bộ lạc.

Theo nhóm nghiên cứu, quy mô của nghĩa trang cho thấy thị trấn này từng có một dòng người chuyển đến từ giữa đến cuối thời kỳ La Mã, liên quan đến sự gia tăng nông nghiệp.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tiến hành tìm kiếm, họ mong muốn tìm hiểu thêm về thời kỳ La Mã của Anh và cách cư dân sống ở đó như thế nào.

Các đội tìm kiếm cũng phát hiện ra một số đồ gốm cổ, một chiếc khuôn bằng chì cũ, cũng như nhiều công cụ, đồ trang trí khác. Hàng nghìn đồng xu cổ tìm thấy trong lần khai quật này cho thấy hoạt động giao thương, buôn bán đã xuất hiện trong thị trấn.

Con đường mở rộng để làm chợ, những người buôn bán dựng xe hàng và quầy hàng tấp nập. Những hoạt động buôn bán nằm dọc theo một con đường không còn tồn tại giữa các thành phố La Mã cũ Verulamium và Corinium Dobunnorum, nay là St. Albans và Cirencester.

Hệ thống đường sắt H2S là tuyến cao tốc xuyên quốc gia, kể từ năm 2018, quá tình xây dựng đã phát hiện ra khoảng 100 địa điểm khảo cổ có giá trị.

Đang sửa nhà bất ngờ phát hiện kho báu ẩn dưới tầng hầm

Đang sửa nhà bất ngờ phát hiện kho báu ẩn dưới tầng hầm

Cặp vợ chồng đang sửa sang nhà cửa tìm thấy kho báu trị giá hàng chục nghìn USD dưới tầng hầm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !