Hầm mộ La Mã bí ẩn với những bộ xương chặt đầu

Các nhà khảo cổ học Anh khai quật hầm mộ thời La Mã chứa hàng chục bộ xương bị chặt đầu chưa rõ nguyên nhân.

Một dự án đường sắt cao tốc H2S đã dẫn đến việc phát hiện ra hàng chục xác chết bị chặt đầu khủng khiếp ngay bên ngoài đô thị lớn.

{keywords}
Hầm mộ La Mã bí ẩn với những bộ xương chặt đầu

Các nhà khảo cổ học tại Anh vừa công bố phát hiện khoảng 40 thi thể bị chặt đầu 2.000 năm tuổi chôn cất trong một ngôi làng La Mã cổ đại, địa điểm hiện tại cách London khoảng một giờ đi xe ô tô về phía tây bắc.

Ngoài những tàn tích của ngôi làng, các đồ tạo tác và tiền xu cổ, các nhà khảo cổ tìm thấy các khu chôn cất với hơn 400 người, khoảng 10% trong số đó đã bị chặt đầu. Một số thi thể có hộp sọ đặt giữa hai chân. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến việc họ bị chặt đầu hoàn toàn không rõ ràng, dự đoán có thể là do họ bị ruồng bỏ hoặc là tội phạm.

Một nhà khảo cổ trong nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi mới biết một cách giải thích về phong tục chôn cất này đó là cách chôn cất tội phạm hoặc ai đó bị ruồng bỏ vì lý do nào đó".

Cùng với những bộ xương không đầu trong khu chôn cất, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng cho một số vụ hỏa táng, phong tục chôn cất ít phổ biến vào cuối thời kỳ La Mã.

Việc chôn cất dường như được chia thành hai khu vực riêng biệt trong nghĩa trang, trong đó có khu vực được tổ chức theo nhóm dân tộc, gia đình hoặc bộ lạc.

Theo nhóm nghiên cứu, quy mô của nghĩa trang cho thấy thị trấn này từng có một dòng người chuyển đến từ giữa đến cuối thời kỳ La Mã, liên quan đến sự gia tăng nông nghiệp.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tiến hành tìm kiếm, họ mong muốn tìm hiểu thêm về thời kỳ La Mã của Anh và cách cư dân sống ở đó như thế nào.

Các đội tìm kiếm cũng phát hiện ra một số đồ gốm cổ, một chiếc khuôn bằng chì cũ, cũng như nhiều công cụ, đồ trang trí khác. Hàng nghìn đồng xu cổ tìm thấy trong lần khai quật này cho thấy hoạt động giao thương, buôn bán đã xuất hiện trong thị trấn.

Con đường mở rộng để làm chợ, những người buôn bán dựng xe hàng và quầy hàng tấp nập. Những hoạt động buôn bán nằm dọc theo một con đường không còn tồn tại giữa các thành phố La Mã cũ Verulamium và Corinium Dobunnorum, nay là St. Albans và Cirencester.

Hệ thống đường sắt H2S là tuyến cao tốc xuyên quốc gia, kể từ năm 2018, quá tình xây dựng đã phát hiện ra khoảng 100 địa điểm khảo cổ có giá trị.

Đang sửa nhà bất ngờ phát hiện kho báu ẩn dưới tầng hầm

Đang sửa nhà bất ngờ phát hiện kho báu ẩn dưới tầng hầm

Cặp vợ chồng đang sửa sang nhà cửa tìm thấy kho báu trị giá hàng chục nghìn USD dưới tầng hầm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

6 cung đường đẹp nhất Việt Nam để ngắm cảnh

Cung Hà Giang, Cao Bằng - Bản Giốc hay đèo Hải Vân là những đoạn đường ngắm cảnh thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam.

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Tháng 1 du lịch Việt Nam đón lượng khách 'khủng'

Với hai kỳ nghỉ liên tiếp, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1 đều đạt mức cao.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Hà Nội vào top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !