Hải quân Nga, Trung Quốc và Iran diễn tập chung

Chiến hạm Nga, Trung Quốc và Iran tham gia diễn tập chung kéo dài 5 ngày, trong đó có huấn luyện bắn đạn thật.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 15/3 thông báo hải quân nước này tham gia diễn tập Đảm bảo An ninh 2023 với lực lượng Nga và Iran trên vịnh Oman, dự kiến kết thúc ngày 19/3. Cơ quan này cho biết cuộc diễn tập chung "sẽ giúp làm sâu sắc thêm hợp tác thực chất giữa lực lượng hải quân các nước tham gia".

Diễn tập Đảm bảo An ninh 2023 được phát triển từ các cuộc huấn luyện giữa hải quân ba nước vào năm 2019 và 2023. Lực lượng ba nước tham dự sẽ tham gia huấn luyện khoa mục "tìm kiếm bằng đường không, cứu nạn trên biển, di chuyển theo đội hình và một số nhiệm vụ khác".

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết trong giai đoạn đầu của diễn tập, hải quân ba nước sẽ huấn luyện trên sa bàn và họp bàn chiến thuật. Giai đoạn huấn luyện trên biển diễn ra ngày 16-17/3, các chiến hạm sẽ cơ động thành lập nhóm tác chiến hải quân đa quốc gia và huấn luyện bắn đạn thật.

   


Chiến hạm tham gia diễn tập chung gữa hải quân Nga, Trung Quốc và Iran trên Vịnh Oman tháng 12/2019. Ảnh: AP.


Trung Quốc điều khu trục hạm Nam Ninh với lượng giãn nước 7.500 tấn tham gia diễn tập. Khu trục hạm Nam Ninh thuộc lớp Type-052D, mang theo radar tích hợp tiên tiến và 64 ống phóng đứng tương thích với nhiều loại tên lửa phòng không, hành trình, diệt hạm và chống ngầm.

Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov mang tên lửa siêu vượt âm Zircon nằm trong số các chiến hạm thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga tham gia diễn tập. Hải quân Iran điều hộ vệ hạm Sahand và Jamaran, hộ vệ hạm cỡ nhỏ Bayandor và một số chiến hạm khác.

Hoạt động của hải quân Nga, Trung Quốc và Iran diễn ra trùng thời điểm Mỹ cùng đồng minh tổ chức Diễn tập Hàng hải Quốc tế 2023 tại Vùng Vịnh ngày 2-20/3. Hơn 50 quốc gia, 7.000 binh sĩ, 35 tàu hải quân và 30 hệ thống không người lái và trí tuệ nhân tạo tham dự sự kiện.

Vị trí eo biển Hormuz và vịnh Oman. Đồ họa: CSIS.

Vịnh Oman là nơi tuyến hàng hải và vận tải năng lượng quan trọng đi qua, kết nối các nước sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông với thế giới. Căng thẳng tại khu vực những năm qua leo thang sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran cùng 6 cường quốc, đồng thời tăng cường trừng phạt quốc gia Trung Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc được nhận định ngày càng mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông. Trung Quốc gần đây làm trung gian giúp Iran và Arab Saudi nối lại quan hệ sau 7 năm bất hòa, thỏa thuận được kỳ vọng mở ra khả năng cho nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông.

 Theo VNEXPRESS

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đang cập nhật dữ liệu !