Hải quân Nga sẽ trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho loạt tàu mới

Tất cả các tàu khu trục nhỏ, và tàu hộ tống mới của Hải quân Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

Chia sẻ với hãng thông tấn RIA Novosti bên lề Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế (IMDS) ở Kronstadt của Nga hôm 22/6, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolay Yevmenov nói “Tất cả các tàu kiểu khinh hạm đang được đóng, và hạ thủy sẽ được trang bị tên lửa Zircon. Các tàu hộ tống cũng sẽ như vậy”. 

Tuy nhiên, quan chức Nga không tiết lộ chính xác số lượng tàu dự kiến sẽ được trang bị Zircon.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga phóng thử tên lửa Zircon trên biển Barents. Ảnh: Tân Hoa Xã 

Tên lửa Zircon được biên chế vào quân đội Nga hồi đầu năm nay. Tốc độ di chuyển của Zircon được cho nhanh hơn nhiều so với bất kỳ loại tên lửa chống hạm nào mà Nga từng phát triển, và các nước NATO sử dụng.

Vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tên lửa Zircon có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1.000km, và bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh. Tốc độ của Zircon được cho nhanh gấp 9 lần so với tên lửa Tomahawk và Harpoon mà Hải quân Mỹ đang sử dụng. 

Zircon có thể tấn công các loại tàu mặt nước từ tàu khu trục nhỏ đến tàu sân bay, và các mục tiêu trên mặt đất. 

Theo Đô đốc Yevmenov, việc trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho loạt tàu mới không có nghĩa là Nga từ bỏ các tên lửa hành trình Kalibr và Onyx. Bởi hai tên lửa này đều đã chứng minh được “độ tin cậy cao”.

Trong năm nay, Hải quân Nga dự kiến sẽ nhận được 44 tàu mới bao gồm tàu chiến và tàu hỗ trợ.

Trong tuần này, Tổng thống Putin cho hay, ngoài các tên lửa Zircon, Hải quân Nga dự kiến sẽ có thêm các tàu ngầm hạt nhân Borei và Borei-A mới. Mỗi tàu được trang bị 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Minh Thu

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !