Hải Phòng: Làng đào Đồng Dụ với nỗi lo đào nở sớm

Các hộ trồng đào tại làng Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng đang đứng "ngồi không yên" khi hàng nghìn gốc đào đã bung hoa trước Tết âm lịch do nắng nóng suốt tuần qua.

Hoa đào nở rộ trước tết tại Làng đào Đồng Dụ khiến nông dân "đứng ngồi không yên".

Chiều ngày 16/1/2020 (tức 22 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), theo ghi nhận của PV Infonet tại Làng hoa Đồng Dụ (xã Đại Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) phần lớn các gốc đào tại đây đều đã nở hoa, thậm chí một số cây hoa đã bắt đầu tàn, cánh rụng đầy dưới mặt ruộng.

Theo anh Đỗ Thế Minh, chủ một vườn đào tại làng hoa Đồng Dụ, năm nay các hộ trồng đào đều chịu thiệt hại lớn bởi nắng nóng kéo dài khiến hoa nở trước dự kiến.

"Thông thường nếu 10 ngày nữa hoa nở thì vừa vặn cho khách chơi tết (đúng dịp Tết nụ phải nhiều hơn hoa), nhưng các đợt rét vừa qua quá ngắn không đủ để hãm khiến hoa bung nở sớm” - anh Minh chia sẻ.

Theo anh Minh, việc hoa đào nở sớm cũng ảnh hưởng nhiều đến giá cả, bởi tâm lý khách mua thường không thích những cây có hoa nở "bung bét" nhiều trước tết mà họ cần cây có nhiều nụ, lộ và thế/ tán đẹp.

"Nhà tôi có 60 gốc đào mà đến giờ mới bán được gần 20 gốc, với tình trạng hoa nở như hiện tại thì chắc nhà tôi mất Tết rồi”, anh Minh buồn bã chia sẻ thêm.

Người trồng đào "đứng ngồi không yên" trước Tết Nguyên đán khi hoa nở sớm...

Vốn được mệnh danh là “thủ phủ” của hoa đào nhưng năm nay không khí tại làng Đồng Dụ lại ảm đạm, chỉ có lác đác khách ghé mua. 

“Mọi năm đến tầm 20 Âm lịch có rất đông người ghé vườn để chọn mua cây chơi tết, nhưng năm nay lượng khách giảm đáng kể. Những gốc đào được khách đặt sớm từ tháng 11 âm còn thu được lợi nhuận, chứ những gốc còn tại vườn thì rất lo và sợ khó bán

Có những gốc mọi năm tôi bán được từ 4 – 5 triệu đồng thì năm nay giá chỉ còn khoảng 2 triệu đồng” chị Hoa, chủ nhà vườn Hoa Thuật tại làng Đồng Dụ cho biết thêm.

Tính đến sáng nay 17/1 (đúng ngày ông Công ông Táo - 23 tháng Chạp), miền Bắc bắt đầu trở lạnh khi gió mùa tăng cường. Tuy nhiên, trước thời tiết này số đào đã nở hoa cũng chỉ hãm được đôi chút chứ không ngăn nổi hoa đào đang sớm tàn so với mọi năm, ngay trước thềm Tết âm lịch.

Nguyên Trung
Từ khóa: Hải Phòng An Dương Đặng Cương Đồng Dụ hoa đào đào tết trồng đào đào nở sớm

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

Đang cập nhật dữ liệu !