Hải Phòng: Hoàn thành triển khai hệ thống một cửa dịch vụ công trực tuyến

Hải Phòng vừa hoàn thành triển khai hệ thống một cửa cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 09/6/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 846/QĐ-TTg về việc ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017 (QĐ 846). Thực hiện QĐ 846, UBND TP. Hải Phòng đã giao Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng (Sở TT&TT) tổ chức thực hiện.

Sở TT&TT hoàn thành việc triển khai cung cấp Hệ thống

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng, Sở TT&TT đã nhanh chóng triển khai thực hiện việc xây dựng Hệ thống Phần mềm một cửa điện tử liên thông và Dịch vụ công trực tuyến (Hệ thống) cho các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố theo tinh thần chỉ đạo của QĐ 846.

Tuy nhiên, quá trình triển khai Hệ thống, Sở TT&TT đã gặp một số khó khăn như, theo QĐ 846, thời gian triển khai chỉ trong vòng 06 tháng, tuy nhiên mức phân bổ kinh phí của thành phố thì hàng năm Hải Phòng chỉ có thể triển khai cho từ 3 đến 4 đơn vị. Như vậy, để triển khai được Hệ thống đồng bộ cho các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn thì Hải Phòng sẽ phải mất nhiều năm nữa mới hoàn thành.

Để giải quyết những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, Sở TT&TT đã nghiêm túc thực hiện, vận dụng dụng sáng tạo Quyết định 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và quán triệt tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Thông báo kết luận số 438/TB-VPCP ngày 28/12/2016, theo hướng “Kiên quyết đẩy mạnh thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, thực hiện việc thuê ngoài đối với các dịch vụ công liên quan thanh toán, chi trả, bảo đảm hiệu quả, thuận tiện, tiết kiệm và công khai, minh bạch”.

Theo đó, Sở TT&TT đã thuê Công ty Hệ thống Thông tin FPT tư vấn, cung cấp dịch vụ, hướng dẫn sử dụng cho các đơn vị. Bên cạnh đó, Sở TT&TT sẽ thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị, báo cáo kết quả thực hiện lên UBND TP. Hải Phòng.

Việc áp dụng hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin như trên đã rút ngắn thời gian, đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiết kiệm được chi phí đầu tư hạ tầng và nhiều loại chi phí khá (việc áp dụng hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin cho Hệ thống chỉ hết trên 20% kinh phí  so với hình thức lập dự án đầu tư một lần); không làm phát sinh nhu cầu bố trí biên chế, nhân lực bảo trì Hệ thống (theo hợp đồng, đơn vị cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm thường xuyên nâng cấp, bảo trì hệ thống, bảo đảm Hệ thống vận hành ổn định thông suốt trong quá trình sử dụng).

Theo ông Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở TT&TT, đến hết tháng 12/2017, Sở TT&TT đã  triển khai Hệ thống cho 18/20 sở, ban, ngành; 13/15 quận, huyện và 212/223 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Thực hiện mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cho Hải Phòng.

Hiện nay, Sở TT&TT không triển khai Hệ thống đối với 4 đơn vị gồm: UBND quận Hồng Bàng, Sở Giáo dục và Đào tạo (đã xây dựng và triển khai hệ thống riêng); Văn phòng UBND TP. Hải Phòng (không có dịch vụ công) và UBND huyện Bạch Long Vĩ (cơ sở vật chất chưa đáp ứng). Tuy nhiên, trong thời gian tới các đơn vị trên sẽ tiếp tục triển khai kết nối vào Hệ thống theo chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng.

Hải Phòng hiện đang là một trong số ít những địa phương đã sớm áp dụng hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin đối với các hệ thống thông tin trọng yếu của thành phố và là bước đột phá trong công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong những năm qua.

Nguyên Trung

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !