Hải Phòng: Hàng loạt sông, ngòi cấp nước ngọt sinh hoạt đang bị "xâm mặn"

Theo các chuyên gia thủy lợi, đây được coi là hiện tượng bất thường của việc xâm nhập mặn đang diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn TP Hải Phòng.

Sông Đa Độ, đoạn qua huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, trong 2 ngày 17 và 18/11/2019 do độ mặn (hàm lượng muối) của nguồn nước sông Đa Độ tăng cao bất thường khiến các Nhà máy sản xuất nước sạch lấy nước từ sông này... gặp khó.

Cụ thể, ngay khi phát hiện nước sông Đa Độ bị nhiễm mặn bất thường đã khiến chất lượng nước của các nhà máy nước Cầu Nguyệt, Hưng Đạo (cung cấp nước sạch cho quận Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn và một số xã thuộc các huyện An Lão, Kiến Thụy) gặp "vấn đề".

Cũng theo Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, thời gian vừa qua độ mặn của nước thô trong hệ thống An Kim Hải, kênh Chanh Dương và đặc biệt là sông Đa Độ - những nơi cung cấp nước đầu vào cho các nhà máy nước sạch của TP Hải Phòng - tăng cao đột biến so với năm 2018 và những năm trước đây.

Qua kiểm tra, nước thô tại các khu vực này có độ mặn tăng cao là do bị nhiễm mặn từ nguồn nước bổ cập. Mặc dù việc bị nhiễm mặn là một hiện tượng xảy ra theo chu kỳ, nhưng hiện nay tần xuất nhiễm mặn lại đang có chiều hướng gia tăng, thời gian giữa các lần xuất hiện ngày càng rút ngắn.

Đây cũng được coi là hiện tượng bất thường của việc xâm nhập mặn đang diễn biễn ngày càng phức tạp… trên địa bàn TP Hải Phòng nói chung, khu vực sông Đa Độ, hệ thống An Kim Hải, kênh Chanh Dương nói riêng.

Theo Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, hiện nay chất lượng nước sạch vẫn đảm bảo cho việc ăn uống, sinh hoạt nhưng do độ mặn của nguồn nước đầu vào tăng cao khiến cho nước máy có vị ngang so với bình thường, khiến khách hàng... phàn nàn. Đặc biệt, các khách hàng sử dụng nước máy để sản xuất công nghiệp có yêu cầu cao về tổng lượng muối, do đó những kiến nghị về chất lượng nước gửi về công ty ngày càng nhiều.

"Để đảm bảo chất lượng nước phục vụ sinh hoạt, Công ty đã tiến hành hạn chế việc cấp nước từ Nhà máy nước Cầu Nguyệt, bổ sung nước cấp từ Nhà máy nước An Dương sang khu vực quận Kiến An. Tuy nhiên, đây cũng chỉ giải quyết được một phần của quận Kiến An khu vực tiếp giáp với trung tâm thành phố. Hiện, Công ty đang tích cực phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Đa Độ thau đảo nguồn nước để kiểm soát độ mặn", đại diện Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng cho biết thêm.

Được biết, ngoài các giải pháp "tình thế" nêu trên, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng cũng đang đề nghị các Công ty Kỹ thuật công trình thủy lợi có biện pháp điều chỉnh quy trình vận hành hệ thống thủy lợi từ các cống đầu nguồn đến các cống ngang dưới đê và trang bị thêm các thiết bị đo kiểm soát độ mặn phù hợp, nhằm tăng cường việc kiểm soát chỉ tiêu độ mặn theo Quy chuẩn.

Ngoài ra, Thường trực Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn và chống thất thu nước sạch thành phố Hải Phòng cũng đã có báo tình hình đến các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng về vấn đề này.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về tình hình nhiễm mặn của TP Hải Phòng nói chung, tình hình xử lý nước đầu vào của Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng nói riêng...

Nguyên Trung
Từ khóa: Hải Phòng sông Đa Độ Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng xâm mặn nước ngọt sinh hoạt

Chồng bạo hành vợ mang thai còn livestream: Đã tìm ra danh tính đối tượng

Một đoạn clip dài gần 3 phút, người chồng liên tục mắng chửi, đánh đập vợ đến chảy máu mũi, ghì dập đầu vợ xuống sàn nhà bất chấp người vợ đang mang thai kêu khóc thảm thiết, sự việc gây phẫn nộ

Thanh Hóa: Đi vớt củi, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Khi đang vớt củi trên sông Âm, người đàn ông ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị nước cuốn trôi mất tích.

Hà Tĩnh: Công an tỉnh làm việc với Formosa về vụ nổ khiến khiến 3 người thương vong

Trưa 2/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình bảo dưỡng đường ống thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh đã xảy ra vụ nổ khiến 1 công nhân tử vong và 2 người khác bị thương.

Đắk Lắk: Xử phạt 68 quán karaoke, vũ trường vi phạm phòng cháy chữa cháy

Có tổng cộng 68 quán karaoke, bar, vũ trường trên toàn tỉnh Đắk Lắk vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) vừa bị lực lượng chức năng tỉnh này xử phạt 200 triệu đồng.

Công an thu giữ ô tô Tina Duong thuê rồi mang đi bán

Công an Phan Thiết đã ra TP Ninh Bình để thu giữ ô tô mà N.T.V.A. đi thuê, nhưng sau đó bán cho người khác. Cảnh sát đang tiến hành định giá tài sản phương tiện này.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thanh niên bị nước cuốn cách đập thủy điện 15km

Thi thể thanh niên quê Lai Châu được tìm thấy nổi trên mặt nước sông Bung, cách đập thủy điện Sông Bung 2 khoảng 15km.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An cuốn trôi 3 ngôi nhà, ô tô Icon

Trận lũ quét kinh hoàng ở một số địa phương huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị ngập, hư hỏng, cuốn trôi.

Khởi tố các đối tượng chặt 3 cây giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Cơ quan chức năng huyện Ea Kar (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố bị can một nhóm thanh niên chặt 3 cây gỗ giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Xúc động hình ảnh chục người hối hả kết bè đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ dữ đi cấp cứu Icon

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Đang cập nhật dữ liệu !