Hải Phòng: Dân bức xúc vì chính quyền địa phương bán đất ruộng cho xây nhà

Người dân thôn Kim Đới 2, xã Hữu Bằng (Kiến Thụy) bức xúc trước việc chính quyền địa phương cắt đất ruộng mang đi cho thuê và tự ý bán đất ruộng cho dân xây dựng nhà trái phép.

Cắt đất ruộng của dân để cho thuê!

Người dân thôn Kim Đới 2, Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy cho biết, trước đây toàn thôn có 69ha đất ruộng. Trong đó, 3,45ha dành cho nhu cầu công ích của xã (đất 5%), còn lại chia đều cho 1.150 nhân khẩu (mỗi khẩu 600m2).

Khu đất ruộng hiện thuộc quyền sở hữu của ông Lành

Đến năm 2004, "tranh thủ" chủ trương làm đường giao thông nông thôn, Chủ nhiệm HTX, Bí thư Chi bộ thôn Kim Đới 2 đương thời là ông Đặng Văn Tính đã chỉ đạo cắt bớt mỗi khẩu trong thôn gần 100m2. Theo đó, tổng diện tích ruộng của người dân bị cắt lại 115.000m2, phần diện tích này chủ yếu nằm ở khu vực Đầm Cá, Đầm Giãng, Đầm Ria Sông, Cao Thủ, Cao Họ...

Vào thời điểm trên, người dân thôn Kim Đới 2 hoàn toàn ủng hộ việc làm trên của chính quyền. Tuy nhiên, năm 2011, người dân nơi đây “ngã ngửa” khi biết UBND xã Hữu Bằng đã làm thủ tục cho ông Đặng Văn Chiều (sinh 1963, người cùng thôn) thuê 20.0003m2 đất ruộng, trong đó có 12.157m2 là đất của người dân thôn Kim Đới 2.

Đến năm 2017, ông Đặng Văn Chiều đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích trên cho ông Phạm Văn Lành (229 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng) thuê. Diện tích đó được UBND huyện Kiến Thụy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Lành. 

Không chỉ vậy, cũng trong năm 2017, UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục cho ông Lành thuê thêm 23.000m2;  cho ông Nguyễn Văn Luân thuê 3.296m2 đất 5% để mở trang trại chăn nuôi.

Như vậy, tổng diện tích đất ruộng mà UBND huyện Kiến Thụy cho ông Lành và ông Luân thuê là trên 46.000m2. Trong đó đất 5% của UBND xã quản lý là 26.475m2, còn lại là đất 95% đã lấy của dân.

Trao đổi với phóng viên, người dân Kim Đới 2 cho biết, người dân nơi đây đã nhiều lần đề nghị xã Hữu Bằng và huyện Kiến Thụy trả lại 12.157m2 đất ruộng đã cho ông Lành thuê. Tuy nhiên, đến nay xã Hữu Bằng và huyện Kiến Thụy vẫn không giải quyết.

 "Quan xã" tự ý bán đất ruộng cho dân xây nhà!

Theo tài liệu người dân cung cấp, tại biên bản hội nghị ngày 23/4/2017 của UBND xã Hữu Bằng họp cùng cấp ủy, lãnh đạo thôn Kim Đới 2, cho thấy: Từ năm 2005 đến năm 2007, xã Hữu Bằng đã thừa nhận đã bán đất nông nghiệp ở khu vực Chân Mạ, Cửa Quê và Mạ Mấn cho 12 hộ gia đình với tổng diện tích 2.157m2, thu về số tiền 348.839.000 đồng.

Trụ sở UBND xã Hữu Bằng

Theo người dân, vào thời điểm trên, UBND xã Hữu Bằng cũng bán cho ông Bùi Văn Phúc (thôn Kim Đới 2, xã Hữu Bằng) thửa ruộng có diện tích 220m2 để làm đất ở. Trong đó 120m2 diện tích đất trên là ruộng của gia đình ông Phúc, còn lại 100m2 là đất nghĩa trang (đã giải phóng mặt bằng), thu về số tiền 220 triệu đồng (giấy mua bán do ông Nguyễn Huy Biết, công chức địa chính xã viết). Quá trình "giao dịch" UBND xã Hữu Bằng cam kết sau khi nhận đủ số tiền sẽ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phúc. Tuy nhiên, sau khi nhận đủ số tiền trên (năm 2011), UBND xã đã "phủi tay". Ông Phúc nhiều lần kiến nghị với UBND xã yêu cầu hủy hợp đồng mua bán trái pháp luật, lấy lại số tiền đã nộp, nhưng qua nhiều năm, UBND xã Hữu Bằng vẫn chưa trả tiền cho ông.

Không những vậy, ông Đặng Văn Tính, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp, Bí thư chi bộ thôn Kim Đới 2, đã tự ý bán cho bà Ngô Thị Phượng (khu dân cư Thư Trung, Đằng Lâm, Hải An) thửa đất nông nghiệp có diện tích 120m2 để làm nhà ở với số tiền 60 triệu đồng. Số tiền trên, ông Tính để ngoài sổ sách chi tiêu, không báo cáo với cấp ủy, chi bộ thôn. Điều đáng nói, trích đo thửa đất trên có dấu hiệu làm giả, khiến bà Phượng hết sức bức xúc.

Nghiêm trọng hơn, từ năm 2005 đến 2016, cán bộ thôn Kim Đới 2 đã tự ý bán nhiều diện tích đất ven làng cho người dân làm nhà ở, cụ thể: Bùi Thị Thẳng, 229m2 tại khu vực Mạ Ao Cô; Phạm Văn Thẳng, 384m2 tại khu vực Ao Đình; Ngô Duy Lán, 320m2 tại khu vực Mạ Thí Vườn; Đặng Văn Tiến, 144m2 tại khu vực Mạ Vườn; Phạm Văn Đoàn, 218m2 tại khu vực Mạ Mấn; Ngô Văn Tý, 215m2, tại khu vực Mạ Mấn; Ngô Thị Rộng, 645m2 tại khu vực Mạ Mấn; Phạm Văn Thiếu, 181m2 tại khu vực Mạ Vườn Cô; Phạm Văn Chón, 197m2 tại khu vực Mạ Tam; Đặng Văn Bốn, 224m2 tại khu vực Mạ Hàng; Ngô Thị Chẹn, 290m2 tại khu vực Mạ Hàng; Nguyễn Văn Lụt, 702m2 tại khu vực Ao Vòng và Nguyễn Văn Yên, 240m2, tại khu vực Đầm Cô.

Tổng diện tích mà “quan xã” Hữu Bằng đã bán trong thời gian qua lên tới 3.898m2. Hiện nay, hầu hết các diện tích đất trên đã được xây nhà kiên cố nhưng chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đã và đang gây bức xúc dư luận.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết, UBND huyện đã nắm được vụ việc và hiện nay đang chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ vụ việc.

Sự việc cũng đang được Công an TP. Hải Phòng vào cuộc điều tra, xác minh.

Nguyên Trung

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Đang cập nhật dữ liệu !