Hải Phòng: Bố mẹ chưa đóng tiền làm đường, trẻ khó làm giấy khai sinh

Thông tin về việc người dân ở thôn trú tại Hà Đỗ, xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng) bức xúc trước việc chính quyền sở tại gây khó khăn trong việc cấp giấy khai sinh cho trẻ nhỏ vì một số gia đình chưa đóng tiền làm đường liên thôn.

Trụ sở UBND xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng).

Theo tìm hiểu, vào ngày 18/4, anh Lê Văn Tuyền (33 tuổi), trú tại thôn Hạ Đỗ lên UBND xã Hồng Phong để xin làm giấy khai sinh cho con (sinh ngày 10/4/2018). Tuy nhiên, khi lên UBND xã làm việc, anh Tuyền đã bị cán bộ bộ phận tư pháp hộ tịch “từ chối khéo” với “lý do” gia đình còn nợ tiền làm đường. Sau khi biết “lý do”, anh Tuyền đã đến nhà trưởng thôn nói chuyện và xin khất đến vụ mùa sau sẽ đóng tiền đầy đủ và phải đến 14h30 ngày 19/4, gia đình anh Tuyền mới làm xong giấy khai sinh cho con.

Người dân nơi đây cho biết thêm, ngoài trường hợp của gia đình anh Tuyền, vừa qua gia đình anh Vũ Văn L., bà Nguyễn Thị M. (người cùng thôn) cũng bị UBND xã “gây khó dễ” vì chưa đóng tiền làm đường. Do muốn “xong việc”, các gia đình này đã phải đi vay tiền để đóng.

Đường vào thôn Hạ Đỗ

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do vào năm 2017, UBND xã Hồng Phong tiến hành làm đường nông thôn tại thôn Hạ Đỗ. Theo đó, mỗi nhân khẩu trong thôn phải đóng số tiền là hơn 600 nghìn đồng. Do một số người dân chưa nhất trí và chưa có tiền đóng nên UBND xã Hồng Phong mới gây “khó dễ” cho họ.

Một số người dân thôn Hạ Đỗ cho rằng, việc làm trên của UBND xã Hồng Phong là không đúng theo quy định, gây bức xúc trong dân.

Sáng ngày 20/4, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sáng, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong thừa nhận có vụ việc như trên và việc làm này của xã chỉ nhằm vận động người dân thực hiện nghĩa vụ đóng góp theo đúng chủ trương của địa phương.

Theo ông Sáng, việc xây dựng con đường thuộc thôn Hạ Đỗ nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Con đường này có chiều dài gần 2km chạy trên địa bàn thôn Hạ Đỗ. Tổng dự toán thực hiện là hơn 3 tỷ đồng, ngân sách xã cấp 1,5 tỷ đồng còn 1,5 tỷ đồng do nhân dân đóng góp (tiền và ngày công lao động)… Sau khi họp thống nhất, được người dân nhất trí cao, đóng tiền đầy đủ, đến cuối năm 2017 con đường đã hoàn thành. Hiện nay, chỉ còn vài chục hộ dân chưa thực hiện nghĩa vụ (thôn Hạ Đỗ có 900 hộ gia đình, tương đương khoảng hơn 2000 khẩu).

Nội dung biên bản cuộc họp trước khi tiến hành làm đường được thôn Hạ Đỗ tổ chức vào ngày 15/7/2017.

Để chứng minh việc làm trên của UBND xã Hồng Phong là theo chủ trương của địa phương, ông Sáng đã đưa cho phóng viên biên bản cuộc họp trước khi tiến hành làm đường của thôn Hạ Đỗ (có đầy đủ các ban ngành của xã, lãnh đạo và người dân trong thôn được tổ chức vào ngày 15/7/2017).

Trong  biên bản cuộc họp có ghi "mỗi khẩu sẽ phải đóng 607.000 đồng 2 vụ đến vụ chiêm năm 2018 phải hoàn thành". Điều “bất ngờ” trong biên bản cũng được thể hiện rõ là: “nếu ai không đóng xã có biện pháp không cấp giấy và dấu”?

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sáng cũng thừa nhận việc gây "khó dễ" trong việc chứng nhận các thủ tục hành chính cho người dân chưa thực hiện việc đóng góp tiền làm đường là không đúng và UBND xã sẽ rút kinh nghiệm.

Trao đổi qua điện thoại, lãnh đạo UBND huyện An Dương cho biết, lãnh đạo huyện đã nắm được nội dung vụ việc. Hiện nay, UBND huyện An Dương đã yêu cầu UBND xã Hồng Phong báo cáo, giải trình. 

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Nguyên Trung

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !