Hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Trong cuộc tập trận của NATO, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của không quân Mỹ đã hoạt động gần biên giới Nga. 

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Sau sự xuất hiện liên tiếp của các tàu chiến trên Biển Đông, Mỹ đã điều động 4 máy bay ném bom hạng nặng B-1B cùng hàng trăm binh sĩ tới đảo Guam để tiến hành “sứ mệnh ngăn chặn” trước Trung Quốc.

Sputnik đưa tin, theo thông báo của không quân Mỹ hôm 6/5, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth tại Nam Dakota tới biển Baltics để tham gia cuộc tập trận của NATO trong tuần này bao gồm nội dung diễn tập bắn đạn thật ngay sát biên giới Nga.

{keywords}
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bay diễn tập cùng tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch hôm 5/5. (Ảnh: Không quân Đan Mạch)

Trong thông báo, không quân Mỹ không nói về thời gian hoạt động của 2 oanh tạc cơ B-1B, nhưng theo truyền thông Estonian, các máy bay ném bom Mỹ đã thực hiện chuyến bay đi và về kéo dài 24 giờ.

Cũng trong thông báo từ không quân Mỹ, các máy bay ném bom B-1B đã thực hiện huấn luyện phối hợp với dàn tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch cũng như thực hiện điều phối hỗ trợ trên không tầm gần cùng các đài kiểm soát không lưu của Estonian ở Tapa Range, khu vực nằm cách biên giới Nga hơn 100 km.

“Hoạt động huấn luyện với các đồng minh và đối tác NATO nhằm tăng cường khả năng hoạt động liên tục và tương tác giữa các bên. Các máy bay ném bom chiến lược đóng góp vào sự ổn định của mặt trận châu Âu thông qua việc chuyển thông điệp răn đe rõ ràng tới những đối thủ tiềm tàng”, thông báo của không quân Mỹ nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Estonian, các máy bay ném bom B-1B đã tham gia cuộc tập trận quân sự có tên “Spring Storm” (tạm dịch: Bão mùa Xuân).

“Dẫn đầu là Estonia, quốc gia gia nhập NATO vào năm 2004, cuộc tập trận “Spring Storm” kiểm tra khả năng phối hợp giữa binh sĩ NATO với quân đội Estonia nhằm giúp hai bên nâng cao năng lực tác chiến trong mọi thời điểm xảy ra khủng hoảng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô của cuộc tập trận đã bị cắt giảm với khoảng 3.200 binh sĩ tham dự so với con số 9.000 hồi năm 2019”, thông báo của NATO hôm 6/5 cho hay.

“Điều quan trọng là các đồng minh của chúng tôi hiểu rằng, đảm bảo an ninh không thể bị trì hoãn trong giai đoạn dịch bệnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonian Juri Luik nói với tờ  Baltic Times.

Lần gần nhất các oanh tạc cơ Lancers của Mỹ có mặt ở châu Âu là vào tháng 11/2018 trong đợt tập trận có tên Trident Juncture của NATO.

Hồi tuần trước, RT đưa tin, theo thông báo từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, 4 oanh tạc cơ B-1B cùng binh sĩ Mỹ cũng đã được điều động tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào ngày 1/5. Trong đó, 3 máy bay ném bom B-1B bay thẳng tới căn cứ Andersen, còn chiếc thứ tư bay tới vùng biển gần Nhật Bản để tham gia chương trình huấn luyện cùng lực lượng hải quân Mỹ trước khi tới đảo Guam.

“4 oanh tạc cơ cùng gần 200 binh sĩ đã được triển khai nhằm hỗ trợ những nỗ lực huấn luyện của lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cùng với các quốc gia đồng minh, đối tác và lực lượng chung”, tuyên bố từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho hay.

Cũng trong tuyên bố, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ còn tham gia vào “những sứ mệnh ngăn chặn chiến lược để củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-1B tại đảo Guam diễn ra sau khi hàng loạt chiến hạm Mỹ liên tiếp có mặt trên Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. 

Video: Diễn tập bay suốt 24 giờ, 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Minh Thu (lược dịch)

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !