Hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Trong cuộc tập trận của NATO, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của không quân Mỹ đã hoạt động gần biên giới Nga. 

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Sau sự xuất hiện liên tiếp của các tàu chiến trên Biển Đông, Mỹ đã điều động 4 máy bay ném bom hạng nặng B-1B cùng hàng trăm binh sĩ tới đảo Guam để tiến hành “sứ mệnh ngăn chặn” trước Trung Quốc.

Sputnik đưa tin, theo thông báo của không quân Mỹ hôm 6/5, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth tại Nam Dakota tới biển Baltics để tham gia cuộc tập trận của NATO trong tuần này bao gồm nội dung diễn tập bắn đạn thật ngay sát biên giới Nga.

{keywords}
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bay diễn tập cùng tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch hôm 5/5. (Ảnh: Không quân Đan Mạch)

Trong thông báo, không quân Mỹ không nói về thời gian hoạt động của 2 oanh tạc cơ B-1B, nhưng theo truyền thông Estonian, các máy bay ném bom Mỹ đã thực hiện chuyến bay đi và về kéo dài 24 giờ.

Cũng trong thông báo từ không quân Mỹ, các máy bay ném bom B-1B đã thực hiện huấn luyện phối hợp với dàn tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch cũng như thực hiện điều phối hỗ trợ trên không tầm gần cùng các đài kiểm soát không lưu của Estonian ở Tapa Range, khu vực nằm cách biên giới Nga hơn 100 km.

“Hoạt động huấn luyện với các đồng minh và đối tác NATO nhằm tăng cường khả năng hoạt động liên tục và tương tác giữa các bên. Các máy bay ném bom chiến lược đóng góp vào sự ổn định của mặt trận châu Âu thông qua việc chuyển thông điệp răn đe rõ ràng tới những đối thủ tiềm tàng”, thông báo của không quân Mỹ nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Estonian, các máy bay ném bom B-1B đã tham gia cuộc tập trận quân sự có tên “Spring Storm” (tạm dịch: Bão mùa Xuân).

“Dẫn đầu là Estonia, quốc gia gia nhập NATO vào năm 2004, cuộc tập trận “Spring Storm” kiểm tra khả năng phối hợp giữa binh sĩ NATO với quân đội Estonia nhằm giúp hai bên nâng cao năng lực tác chiến trong mọi thời điểm xảy ra khủng hoảng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô của cuộc tập trận đã bị cắt giảm với khoảng 3.200 binh sĩ tham dự so với con số 9.000 hồi năm 2019”, thông báo của NATO hôm 6/5 cho hay.

“Điều quan trọng là các đồng minh của chúng tôi hiểu rằng, đảm bảo an ninh không thể bị trì hoãn trong giai đoạn dịch bệnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonian Juri Luik nói với tờ  Baltic Times.

Lần gần nhất các oanh tạc cơ Lancers của Mỹ có mặt ở châu Âu là vào tháng 11/2018 trong đợt tập trận có tên Trident Juncture của NATO.

Hồi tuần trước, RT đưa tin, theo thông báo từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, 4 oanh tạc cơ B-1B cùng binh sĩ Mỹ cũng đã được điều động tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào ngày 1/5. Trong đó, 3 máy bay ném bom B-1B bay thẳng tới căn cứ Andersen, còn chiếc thứ tư bay tới vùng biển gần Nhật Bản để tham gia chương trình huấn luyện cùng lực lượng hải quân Mỹ trước khi tới đảo Guam.

“4 oanh tạc cơ cùng gần 200 binh sĩ đã được triển khai nhằm hỗ trợ những nỗ lực huấn luyện của lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cùng với các quốc gia đồng minh, đối tác và lực lượng chung”, tuyên bố từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho hay.

Cũng trong tuyên bố, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ còn tham gia vào “những sứ mệnh ngăn chặn chiến lược để củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-1B tại đảo Guam diễn ra sau khi hàng loạt chiến hạm Mỹ liên tiếp có mặt trên Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. 

Video: Diễn tập bay suốt 24 giờ, 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Minh Thu (lược dịch)

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo về chuỗi tấn công xảy ra bên trong lãnh thổ Nga

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo Kiev đang có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga, ám chỉ khả năng xảy ra một chuỗi tấn công ở Nga trong tương lai gần.

Anh điều tra nghi vấn tàu ngầm hạt nhân được sửa bằng keo dán

Hải quân Anh mở cuộc điều tra sau khi truyền thông đưa tin công nhân dùng keo dán sửa sự cố lò phản ứng của tàu ngầm chiến lược Vanguard.

Ba Lan bác tin đàm phán chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan phủ nhận nước này đang thảo luận về cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, trái ngược với phát biểu của Kiev trước đó.

Tập đoàn Mỹ muốn bán UAV tầm xa giá 1 USD cho Ukraine

Hãng General Atomics đề xuất bán hai UAV tầm xa MQ-9 cho Ukraine với giá 1 USD, song Kiev phải tự chi hàng chục triệu USD vận chuyển và bảo dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !