Hai oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Trong cuộc tập trận của NATO, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của không quân Mỹ đã hoạt động gần biên giới Nga. 

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Mỹ điều 4 oanh tạc cơ B-1B ‘dằn mặt’ Trung Quốc sau loạt tàu chiến tới Biển Đông

Sau sự xuất hiện liên tiếp của các tàu chiến trên Biển Đông, Mỹ đã điều động 4 máy bay ném bom hạng nặng B-1B cùng hàng trăm binh sĩ tới đảo Guam để tiến hành “sứ mệnh ngăn chặn” trước Trung Quốc.

Sputnik đưa tin, theo thông báo của không quân Mỹ hôm 6/5, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth tại Nam Dakota tới biển Baltics để tham gia cuộc tập trận của NATO trong tuần này bao gồm nội dung diễn tập bắn đạn thật ngay sát biên giới Nga.

{keywords}
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bay diễn tập cùng tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch hôm 5/5. (Ảnh: Không quân Đan Mạch)

Trong thông báo, không quân Mỹ không nói về thời gian hoạt động của 2 oanh tạc cơ B-1B, nhưng theo truyền thông Estonian, các máy bay ném bom Mỹ đã thực hiện chuyến bay đi và về kéo dài 24 giờ.

Cũng trong thông báo từ không quân Mỹ, các máy bay ném bom B-1B đã thực hiện huấn luyện phối hợp với dàn tiêm kích F-16 của không quân Đan Mạch cũng như thực hiện điều phối hỗ trợ trên không tầm gần cùng các đài kiểm soát không lưu của Estonian ở Tapa Range, khu vực nằm cách biên giới Nga hơn 100 km.

“Hoạt động huấn luyện với các đồng minh và đối tác NATO nhằm tăng cường khả năng hoạt động liên tục và tương tác giữa các bên. Các máy bay ném bom chiến lược đóng góp vào sự ổn định của mặt trận châu Âu thông qua việc chuyển thông điệp răn đe rõ ràng tới những đối thủ tiềm tàng”, thông báo của không quân Mỹ nhấn mạnh.

Còn theo Bộ Quốc phòng Estonian, các máy bay ném bom B-1B đã tham gia cuộc tập trận quân sự có tên “Spring Storm” (tạm dịch: Bão mùa Xuân).

“Dẫn đầu là Estonia, quốc gia gia nhập NATO vào năm 2004, cuộc tập trận “Spring Storm” kiểm tra khả năng phối hợp giữa binh sĩ NATO với quân đội Estonia nhằm giúp hai bên nâng cao năng lực tác chiến trong mọi thời điểm xảy ra khủng hoảng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô của cuộc tập trận đã bị cắt giảm với khoảng 3.200 binh sĩ tham dự so với con số 9.000 hồi năm 2019”, thông báo của NATO hôm 6/5 cho hay.

“Điều quan trọng là các đồng minh của chúng tôi hiểu rằng, đảm bảo an ninh không thể bị trì hoãn trong giai đoạn dịch bệnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonian Juri Luik nói với tờ  Baltic Times.

Lần gần nhất các oanh tạc cơ Lancers của Mỹ có mặt ở châu Âu là vào tháng 11/2018 trong đợt tập trận có tên Trident Juncture của NATO.

Hồi tuần trước, RT đưa tin, theo thông báo từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, 4 oanh tạc cơ B-1B cùng binh sĩ Mỹ cũng đã được điều động tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam vào ngày 1/5. Trong đó, 3 máy bay ném bom B-1B bay thẳng tới căn cứ Andersen, còn chiếc thứ tư bay tới vùng biển gần Nhật Bản để tham gia chương trình huấn luyện cùng lực lượng hải quân Mỹ trước khi tới đảo Guam.

“4 oanh tạc cơ cùng gần 200 binh sĩ đã được triển khai nhằm hỗ trợ những nỗ lực huấn luyện của lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương cùng với các quốc gia đồng minh, đối tác và lực lượng chung”, tuyên bố từ Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho hay.

Cũng trong tuyên bố, các máy bay ném bom của Mỹ sẽ còn tham gia vào “những sứ mệnh ngăn chặn chiến lược để củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-1B tại đảo Guam diễn ra sau khi hàng loạt chiến hạm Mỹ liên tiếp có mặt trên Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. 

Video: Diễn tập bay suốt 24 giờ, 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ áp sát biên giới Nga

Minh Thu (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !