Hai mẹ con mặt vàng như nghệ do món bổ mắt, sáng da

Nhiều người nghĩ rằng rau lá tồn dư nhiều hoá chất bảo vệ thực vật nên thường chọn các loại củ quả thay thế nhưng thói quen này không tốt.

Chị Nguyễn Lệ Thu và con trai 6 tuổi (32 tuổi, trú tại Đền Lừ, Hà Nội) đến bác sĩ khám với tâm lý lo lắng, hốt hoảng vì da bỗng dưng vàng. Cả bàn tay của hai mẹ con chị đều vàng như nghệ. Sợ bị bệnh gan nhưng làm các xét nghiệm đều không có hiện tượng gì ngoài tăng caroten trong máu.

Các bác sĩ cho biết cả hai mẹ con chị đều bị thừa caroten do cơ thể không chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.

Chị Thu kể cách đây hơn 1 năm con chị bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau cải phun hoá chất. Từ đó đến nay gia đình chị sợ các loại rau lá nên thay thế bằng các loại củ quả như su su, bí đỏ, cà rốt.

Chị Thu thường mua cà rốt về ăn vì nhiều vitamin A bổ mắt, sáng da. Hàng ngày, hai mẹ con ngoài cà rốt luộc, bí đỏ xào thì còn uống cả nước ép cà rốt. Mỗi ngày bà mẹ đều chăm chỉ ép cà rốt rồi hai mẹ con cùng uống. Bác sĩ cho biết đây chính là nguyên nhân dẫn tới da vàng như nghệ. 

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Ngọc Hà - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng Viam – Viện Y học Ứng dụng, Việt Nam cho biết tại phòng khám cũng có nhiều người trẻ đến khám bàn chân nhiễm màu vàng, khiến gia đình lo lắng.

Khi thăm khám cho trẻ thường không thấy có biểu hiện bất thường như biếng ăn, táo bón, mất ngủ…

Ảnh minh hoạ.

Một số trẻ có cân nặng, chiều cao thấp hơn tiêu chuẩn; niêm mạc mắt, miệng và da không bị vàng (trừ gan ban tay và bàn chân). Khi bác sĩ hỏi về khẩu phần thì thấy mẹ sử dụng nhiều bữa ăn có cà rốt, bí đỏ, đu đủ trong thời gian qua; một tuần ăn tới 5-6  bữa cháo nấu cùng cà rốt, bí đỏ.

Mẹ giải thích lý do là đọc các thông tin trên mạng thấy nói các loại rau củ màu vàng có nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch rất tốt cho sức khỏe của trẻ, mặt khác khi nấu cháo với cà rốt, bí đỏ thấy “ngọt nước”, trẻ thích ăn.

Tình trạng này khá hay gặp ở Việt Nam, được các bác sĩ chẩn đoán là thâm nhiễm carotene, bệnh lành tính, màu vàng ở gan bàn tay bàn chân sẽ giảm dần sau 1-2 tháng khi cắt giảm nguồn carotene nạp vào từ thức ăn. 

Tại phòng khám dinh dưỡng người lớn, viện Dinh dưỡng Quốc gia, TS BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết anh cũng hay gặp các trường hợp như gia đình nhà chị Thu vì sợ rau lá mà có thiên hướng ăn quá nhiều củ quả.

Nhiều trường hợp thừa beta caroten khiến họ lo lắng quá. Đây là một vấn đề lành tính, da sẽ trở lại bình thường sau một vài tuần khi được cải thiện chế độ ăn uống tốt, giảm bớt lượng caroten và thường không gây bệnh lý nguy hiểm.
 
Bác sĩ Hưng cho rằng rau lá hay các loại củ quả đều có tác dụng khác nhau và nên ăn đều, không nên bỏ loại nào. Khi ăn uống cố gắng nên chọn nguồn rau lá, củ quả đủ an toàn thực phẩm, đa dạng các chất dinh dưỡng. Nhiều bà  nội trợ nghe nói thực phẩm nào tốt là chỉ ăn một loại đó, đây là sai lầm. 

Nhu cầu chất xơ khuyến nghị của mỗi người từ 10 – 25 gram mỗi ngày nên chế độ ăn bình thường không cung cấp đủ chất xơ và tận dụng ăn đủ rau xanh, củ quả và sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để có nguồn dinh dưỡng tự nhiên.

Khi ăn rau, bác sĩ Hưng cho biết nên chọn các loại rau có nhiều màu sắc như vàng, xanh thẫm, tím vì nó chứa nhiều dinh dưỡng hơn các loại rau không có màu như bắp cải, củ cải, mướp, bí…

Người trưởng thành tốt nhất nên ăn khoảng bằng miệng bát rau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm trái cây tươi để hấp thu các vitamin tự nhiên từ hoa quả chín. Ưu tiên các loại hoa quả chín mọng. 

Khánh Chi 

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !