Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn

Khảo sát một số chợ trên địa bàn Hà Nội, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn ra thường ngày và nhiều tiểu thương thẳng thừng trả lời "muốn sạch thì vào siêu thị".
Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn - ảnh 1
Cá được lọc thịt ngay dưới đất, cạnh chỗ nước thải

Có mặt tại chợ đầu mối phía nam, nơi cung cấp các hàng nông sản, thực phẩm lớn cho cả thành phố, theo quan sát của chúng tôi, ngay từ phía cổng chính, hàng đậu phụ bày những bìa đậu trắng nõn ngay sát rãnh nước, bùn đất, bụi bặm nơi xe cộ đi lại tấp nập.

Đặc biệt, đi vào khu bán thịt cá tươi sống, chúng tôi không khỏi rùng mình. Cá chết ươn được các chủ quầy hàng lóc xương bán cho nhà hàng, quán ăn làm món chả cá với giá chỉ 20.000 đồng/kg. Cá sau khi mổ xong, rác thải cũng đổ luôn ngay tại đó.

Thịt ươn sau khi tẩm ướp gia vị rán lên thơm lừng, không còn có thể phân biệt được độ tươi, ươn.  

Mặt khác, hàng hóa đều bày bán thiếu quy củ, thực phẩm để ngay dưới nền đất. Tình trạng nước thải ứ đọng, bốc mùi hôi thối.

Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn - ảnh 2
Hãi hùng với măng tươi tại chợ đầu mối. 

Những mặt hàng như thịt lợn, thịt gà bị vứt bừa bãi, thịt vô tư “phơi” cạnh đống rác, cách rãnh nước thải chỉ chừng 20cm. Cách đó một đoạn, măng tươi được đặt trên tấm nilon mỏng dính ngay lối đi. An toàn thực phẩm tại chợ như đang thách thức người tiêu dùng.

Nói về vệ sinh an toàn thực phẩm, một tiểu thương tại chợ cho biết với giọng bất cần: "Bán hàng bao lâu nay có ai bị ngộ độc gì đâu. Muốn sạch thì vào siêu thị nhé!"

Với giá rẻ chỉ bằng một nửa so với chợ thường, người mua đều khó cưỡng lại, tặc lưỡi với việc mất vệ sinh bày ra trước mắt mà không lường trước ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình.

Chúng tôi di chuyển đến chợ Đại Từ, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng diễn ra nghiêm trọng, nhất là khu giết mổ gia cầm. Một chậu nước đầy lông và máu, được người bán tận dụng làm thịt từ con này đến con khác.

Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ trong 6 tháng đầu năm đã ghi nhận 87 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có trên 1.800 người mắc, hơn 1.600 người nhập viện và 18 trường hợp tử vong.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nên tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn - ảnh 3
Đậu phụ bày bán ngay lối vào chợ, ngay cảnh nước thải.
Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn - ảnh 4
Thịt lợn để cạnh rác thải, cách cống thoát nước thải 20cm
Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn - ảnh 5
Cá mổ dưới nền đất... rồi bán cho nhà hàng với giá 20.000 đồng/kg
Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn - ảnh 6
Khu giết mổ gia cầm ở chợ Đại Từ
Hãi hùng thịt, cá sơ chế trên cống nước thải, nước rửa cực bẩn - ảnh 7
Hai xô nước để làm thịt gà vô cùng bẩn thỉu được "quay vòng" rửa gà, vịt.
PV

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.