Hai đứa trẻ trao nhầm ở bệnh viện và câu chuyện cảm động sát Tết

Câu chuyện hai gia đình bị trao nhầm con ở bệnh viện 6 năm trước tại Ba Vì, Hà Nội gây xôn xao dư luận trong mấy tháng liền đã làm rơi bao nhiêu nước mắt về tình mẫu tử. Cuối cùng, hai đứa bé được trao về đúng những đấng sinh thành.

“Mẹ đi chậm thôi, để con được ôm mẹ lâu hơn một chút!”

Ngày cuối năm, tôi gặp mẹ con chị Hương ở một quán nước gần trường mầm non mà chị đang dạy ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nét mặt chị Hương  giờ đã tươi tỉnh hơn so với hồi lùm xùm chuyện trao hai đứa trẻ về với bố mẹ đẻ. Chị nói chị đã tăng được 5 kg so với thời điểm đó nhưng đêm đêm vẫn mất ngủ vì nhớ bé “Minh Bếu”. Chị Hương kể: Thi thoảng tôi vẫn về thăm bé Minh, bây giờ được đổi tên là Khoa. Cháu vẫn tình cảm với mẹ lắm. Hồi cuối tháng 10, tôi tổ chức sinh nhật cho hai cháu ở nhà bố mẹ tôi ở Ba Vì, tối đó “Minh Bếu” được ngủ với mẹ. Cháu tâm sự với tôi rất nhiều, cháu bảo: “Mẹ ơi, lúc nào mẹ lại cho con xuống Hà Nội chơi mẹ nhé!”

Chị Hương và hai con trai, bé Hải Minh là bé lớn mới về bên mẹ ruột 5 tháng nay.

Có lần, tôi có việc đột xuất về Ba Vì ghé qua nhà để thăm Khoa, mua cho Khoa ít sữa chua nha đam, món mà con thích nhưng mẹ Hiền nói Khoa đã đi chơi rồi. Tôi vòng xe quay về. Qua con đường làng gần đó, tôi phát hiện Khoa đang chơi cùng anh họ ở đống cát, hai đứa tung cát, Khoa bị dính cát vào mắt, hai mắt nhắm tịt, chẳng biết vô tình hay là Khoa nhớ tiếng bước chân quen thuộc của tôi mà bạn ấy kêu “mẹ, mẹ ơi!”. Tôi ôm chầm lấy Khoa, con vội vàng mở mắt vơ vội đôi giày cắp hai bên nách bảo tôi: “Mẹ ơi, mẹ ơi, giờ mẹ chở con về nhà mẹ nhé!”. Tôi bảo cháu: “Không được đâu con, con phải ở lại với bố Sơn, mẹ Hiền, lúc nào bố Sơn mẹ Hiền cho phép thì con mới được về với mẹ. Giờ, mẹ chở con về nhà con nhé, Khoa gật gật rồi ngồi sau xe ôm chầm lấy tôi. Khoa bảo: “Mẹ ơi, mẹ đi chầm chậm thôi nhé, đi chậm thôi để con được ôm mẹ lâu hơn một chút…”.

“Tình cảm của tôi với con chẳng có gì thay đổi”

Còn bé Hải Minh - con ruột chị Hương nhưng anh Sơn, chị Hiền (Ba Vì – Hà Nội) nuôi đã về bên mẹ đẻ, mặc dù cháu không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập với cuộc sống mới nhưng vẫn nhớ về cha mẹ và em ở Ba Vì. Bây giờ Hải Minh đã học lớp 1, ban đầu hai gia đình tính cho hai bé ở gần nhau, học cùng trường, nhưng vì lý do riêng nên Hải Minh được mẹ đưa xuống Hà Nội học. Gặp tôi, cậu bé nhanh nhẹn khoe cháu được điểm 10 Tiếng Việt và điểm 9 Toán. Minh đã biết nghe lời mẹ, chiều em, không còn đánh em như hồi mới về ở với mẹ Hương.

Hồi mới về, Hải Minh hay đánh em, làm cậu em 4 tuổi cứ bảo mẹ: “Mẹ ơi, mẹ đổi anh Minh Hải (tức Hải Minh) sang kia, đưa anh “Minh bếu” (Đăng Khoa) về đây với con”. Nhưng sau một thời gian, hai anh em đã chơi với nhau khá hòa thuận. Chị kể, từ ngày về với mẹ, Hải Minh cũng đã tăng được 4kg, cháu ăn ngủ tốt.

Chị Hương kể, ban đầu cháu bị nghiện chơi điện thoại, nhưng sau một thời gian rèn luyện, cháu đã “cai” được. Chị cũng phải dần dần làm quen và yêu thương dạy dỗ con từng lời ăn, tiếng nói, cách sinh hoạt cho phù hợp cuộc sống của ba mẹ con. Hai vợ chồng chia tay xong thì chị Hương phải một mình nuôi hai con,  không có sự hỗ trợ từ chồng, nhưng chị vẫn luôn cố gắng để hai con được học hành, dạy dỗ một cách tốt nhất. “Cho đến lúc này, mỗi khi mua cho Hải Minh cái gì tôi cũng mua cho Khoa cái đó, lúc thì cái bút, lúc thì cái áo, đôi dép… Đối với tôi, tình cảm của tôi với con vẫn chẳng có gì thay đổi dù sự thật con không phải là con ruột của tôi. Tôi chỉ mong, sau này lớn lên, con cũng nhớ tới tôi như một người mẹ thứ hai của mình…”, chị Hương cho biết.

Còn về Hải Minh - con ruột của mình, chị Hương bảo chị không bao giờ cấm đoán tình cảm của con dành cho bố Sơn, mẹ Hiền và em Khánh. Lúc con nhớ, chị vẫn cho con gọi điện, lúc con muốn về ngủ với bố mẹ Sơn - Hiền, chị vẫn sẵn sàng đáp ứng. Ông bà nội của Khoa muốn nhận chị làm con nuôi nhưng chị nghĩ danh nghĩa không quan trọng bằng tình cảm thật. Cứ quý mến, tin tưởng nhau là được rồi. “Cho đến bây giờ, tôi vẫn luôn yêu quý các con. Tôi vẫn chăm sóc yêu thương Hải Minh nhưng vẫn không nguôi nỗi nhớ “Minh Bếu”, tôi luôn mong ước những điều tốt đẹp cho các con. Dù tinh thần tốt hơn trước nhưng tôi vẫn bị mất ngủ, những con đường hai mẹ con tôi đi vẫn nhắc cho tôi về những kỷ niệm, những cái ôm của con từ phía sau, những lần mẹ con vào viện liên miên, những lúc con ốm phải cấp cứu, những câu nói của con dành cho tôi…”, chị Hương nói. 

Mùa xuân này là mùa xuân đầu tiên của hai đứa trẻ về đúng với bố mẹ của mình, trước đây, chúng chỉ có 1 gia đình, nay chúng có hai nơi để nhớ về. Chị Hương cho biết, Tết này các con sẽ lại được gặp nhau. Ngồi bên mẹ, Hải Minh cứ nhắc hoài chuyện Tết này về chơi với “anh Minh Bếu của con” …

Bệnh viện trao nhầm con từ 6 năm về trước

Năm 2012, vợ anh Phùng Giang Sơn vào Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sinh con. Nghi ngờ bị trao nhầm con, vợ chồng anh Sơn quyết định đưa con đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả, cháu Phùng Thanh H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Anh Sơn đã đến bệnh viện phản ánh và xác định chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì) sinh con trai cách vợ anh 20 phút. Sau đó, hai bên gia đình đã xét nghiệm ADN và xác định được cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Sơn và chị Hiền đang nuôi) cùng huyết thống với chị Hương. Còn cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với gia đình anh Sơn, chị Hiền.

Hoài Nam

Bên trong hộp ngủ ở Hà Nội khiến nhiều người trẻ mê mẩn

Tiện lợi, riêng tư, giá cả phù hợp là những tính từ mà giới trẻ mô tả xu hướng thuê trọ hộp ngủ. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng mô hình này đang phổ biến ở Hà Nội, TP.HCM...

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Lý do ông bố ở Thanh Hóa chấp nhận cho con trai duy nhất đi tù

Mặc dù có thể vay mượn để trả nợ cho con trai duy nhất nhưng ông Mai Văn Lâm ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chấp nhận để con đi tù, với mong muốn con làm lại cuộc đời.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Người dân phẫn nộ trước màn trang trí cây thông Noel 'thảm hại chưa từng có'

Cư dân của thị trấn ven biển nổi tiếng Forster ở New South Wales, bờ biển phía bắc Australia, đã rất bất bình trước màn trang trí cây thông Giáng sinh của hội đồng địa phương.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt Nam

Trong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Cuối tuần hẹn hò ở nơi ‘tự do, tự lo’ trên tầng 4 chung cư cũ Hà Nội

Quán trà nằm ở tầng 4 của một chung cư cũ trong con ngõ nhỏ phố Đào Tấn, Hà Nội. Khách đến đây tự do lựa chọn loại trà, ấm chén, chỗ ngồi… và thưởng trà trong tiếng nhạc du dương.

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !