Hai bão mạnh "đuổi nhau" trên Thái Bình Dương
Hai cơn bão mới hình thành vào thứ 7 vừa rồi ngoài khơi đảo Guam và gây mưa trên diện rộng. Bão Goni đang mạnh dần lên, dự báo ảnh hưởng lớn tới Đài Loan hoặc bắc Philippines trong tuần này.
Bão Goni đang tiến về hướng Tây tới Đài Loan, trong khi Atsani có thể đi lệch lên hướng Bắc. Với các điều kiện thuận lợi, Goni có thể mạnh lên thành siêu bão.
![]() |
Hình ảnh dự báo hướng đi của bão Goni và Atsani (Ảnh: The Weather Channel) |
Trước đó Goni đã quét qua đảo Saipan, hòn đảo hiện đang phục hồi sau khi bão Soudelor tàn phá vào tuần trước, khiến cho nơi này bị mất điện, thiếu nước và thực phẩm trong thời gian dài.
Theo dự báo bão của Cơ quan khí tượng Nhật Bản, ngày 18/8, bão Goni đang di chuyển với tốc độ 30km/h, sức gió mạnh nhất gần tâm bão 50m/s, giật 70m/s (mạnh cấp 15-16, giật cấp 18-19).
![]() |
Sơ đồ phân tích bãoGoni và Atsani củaCơ quan khí tượng Nhật Bản. |
Bão Atsani cũng được Cơ quan khí tượng Nhật Bản miêu tả là một cơn bão rất mạnh, di chuyển chậm hơn bão Goni với tốc độ 15km/h, nhưng sức mạnh tương đương Goni, sức gió mạnh nhất gần tâm bão 50m/s, giật 70m/s.