Hạ viện Mỹ phê duyệt dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa

Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa, với sự ủng hộ rộng rãi từ các nhà lập pháp thuộc cả 2 chính đảng tại Quốc hội.

Theo Reuters, dự luật mới hiện được chuyển đến Thượng viện Mỹ phê duyệt, với khả năng thành công cao vì các nhà lãnh đạo của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa (GOP) đều đã lên tiếng ủng hộ.

quoc hoi my.jpg
Hạ viện Mỹ phê duyệt dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa

Để ngăn chặn việc chính phủ phải đóng cửa, Thượng viện và Hạ viện phải thông qua dự luật để Tổng thống Joe Biden có thể ký duyệt thành luật trước khi nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan liên bang hết hạn vào nửa đêm 16/11.

Với kết quả 336 phiếu thuận và 95 phiếu chống, cuộc bỏ phiếu phê chuẩn dự luật ngày 14/11 được coi là chiến thắng dành cho tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, người đã vấp phải sự phản đối của một số thành viên GOP tại cuộc bỏ phiếu đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình.

Dự luật của ông Johnson sẽ giúp kéo dài thời gian cấp ngân sách cho các hoạt động xây dựng quân đội, phúc lợi cho các cựu chiến binh, giao thông, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cũng như các chương trình năng lượng và nước cho đến ngày 19/1/2024. Tài trợ cho tất cả các hoạt động liên bang khác, bao gồm cả quốc phòng, sẽ hết hạn vào ngày 2/2.

Trong một tuyên bố tối 14/11, lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer bày tỏ hài lòng với dự luật mới được Hạ viện thông qua. Ông Schumer tiết lộ sẽ làm việc với nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số GOP tại Thượng viện để dự luật có thể được cơ quan lập pháp này phê duyệt "càng sớm càng tốt”.

Quốc hội Mỹ đang rơi vào tình trạng bế tắc tài chính lần thứ 3 trong năm nay, sau nhiều tháng mùa xuân bất đồng về việc nâng trần nợ công lên hơn 31 nghìn tỷ USD,  đẩy chính phủ liên bang đến bờ vực vỡ nợ.

Tình trạng bế tắc đã khiến tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's hôm 10/11 hạ triển vọng của Mỹ từ "ổn định" xuống "tiêu cực". Tổ chức này dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ vẫn sẽ rất lớn, làm suy yếu đáng kể khả năng chi trả nợ khi nước này chưa có các biện pháp chính sách tài khóa hiệu quả để giảm chi tiêu hoặc tăng nguồn thu của chính phủ trong bối cảnh lãi suất cao.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !