Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngăn nguy cơ đất nước vỡ nợ

Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công tới ngày 1/1/2025, giúp đảo ngược nguy cơ đất nước vỡ nợ và gây ra hậu quả thảm khốc chỉ trong vòng vài ngày tới.

Theo quy trình, sau khi được Hạ viện thông qua ngày 31/5 (giờ Mỹ), dự luật trần nợ công hiện cần được trình lên Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước khi có thể được Tổng thống Joe Biden ký duyệt thành luật.

CNN cho hay, tại Thượng viện, bất kỳ nhà lập pháp nào cũng có thể trì hoãn một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng và vẫn chưa rõ khi nào cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (giữa) tươi cười trả lời phóng viên ngày 31/5. Ảnh: AP

Khung thời gian để thông qua dự luật tại Quốc hội hiện rất hạn hẹp và gần như không có chỗ dành cho sai sót. Điều này gây áp lực rất lớn lên giới lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ đất nước vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trước ngày 5/6, thời điểm Bộ Tài chính cho biết nước Mỹ sẽ không còn khả năng thanh toán đầy đủ và đúng hạn tất cả các nghĩa vụ nợ của quốc gia.

Việc đình chỉ trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD đến năm 2025 sẽ giúp loại bỏ nguy cơ Mỹ vỡ nợ cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024. Ngoài việc giải quyết giới hạn nợ, dự luật còn hạn chế chi tiêu phi quốc phòng, mở rộng yêu cầu công việc đối với một số người nhận trợ cấp thực phẩm và thu lại một số quỹ cứu trợ Covid-19 cùng các điều khoản chính sách khác.

Nhà Trắng và phe Cộng hòa đã đạt thỏa thuận đình chỉ giới hạn nợ vào cuối tuần trước, sau quá trình đàm phán căng thẳng, kéo dài nhiều tuần.

AP đưa tin, theo thỏa thuận, chi tiêu phi quốc phòng của Mỹ sẽ gần như không thay đổi trong năm tài chính 2024 và tăng thêm 1% vào năm sau. Nhà Trắng ước tính, thỏa thuận cũng sẽ giảm chi tiêu của chính phủ ít nhất 1.000 tỷ USD. Khoảng 30 tỷ USD tiền cứu trợ đại dịch chưa được sử dụng, dù được Quốc hội phê duyệt trước đó, cũng sẽ bị hủy bỏ.

Nỗ lực đi đến thỏa hiệp được coi là một bài sát hạch khả năng lãnh đạo của Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ông Biden mô tả thỏa thuận này là một thỏa hiệp tốt cho nước Mỹ, ngăn chặn vỡ nợ có thể dẫn đến thảm họa suy thoái kinh tế. Trong khi, ông McCarthy coi thỏa thuận là sự cắt giảm chi tiêu mang tính lịch sử và những cải cách từ việc cắt giảm này sẽ giúp mọi người thoát khỏi nghèo đói, có thêm việc làm.

Tuấn Anh

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !