Hà Tĩnh: Trường dạy học kiểu mới, học sinh hồ hởi, phụ huynh bớt lo

Trong thời gian học sinh tạm thời nghỉ học, trường THCS Sông Trí thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã triển khai ôn tập cho học sinh qua Internet. Hoạt động này đã thu hút được sự hứng thú của học sinh và sự đồng tình từ phụ huynh.

Tập huấn sử dụng phần mềm Viettel Study cho toàn thể giáo viên Trường THCS Sông Trí.

Để triển khai kế hoạch hướng dẫn cho học sinh ôn tập ở nhà thông qua mạng Internet, Ban Giám hiệu Trường THCS Sông Trí đã bám sát vào định hướng chỉ đạo của Bộ, Sở và Phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh, tiến hành tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến cho toàn thể cán bộ, giáo viên của trường.

Bên cạnh đó, giáo viên nhà trường hướng dẫn học sinh, phụ huynh cách mở tài khoản học tập trên các phần mềm trực tuyến, cách nhận bài, trả bài qua mạng Internet; phối hợp với gia đình học sinh để quản lý hoạt động học tập của học sinh.

Cụ thể, trong các cuộc họp giao ban đầu tuần, nhà trường yêu cầu giáo viên phân loại đối tượng học sinh, chuẩn bị nội dung bài học cho phù hợp; đồng thời nhận xét, đánh giá kết quả học tập của học sinh, báo về Ban Giám hiệu vào thứ 7 hàng tuần. Trước mắt chỉ tổ chức ôn tập ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Đối với các khối 6, 7, 8, hàng tuần, giáo viên giao bài tập cho học sinh qua Internet để làm, khi nào học sinh đi học trở lại giáo viên sẽ thu và chấm bài. Riêng khối 9, do cần chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào THPT nên nhà trường đã triển khai các giải pháp cụ thể như:

Giáo viên gửi câu hỏi ôn tập trên phần mềm học trực tuyến, nhóm zalo, facebook của phụ huynh và học sinh. Học sinh làm bài vào vở, chụp và gửi lại cho giáo viên. Sau khi nhận bài, thầy cô sẽ chấm, chữa lỗi cho các em và thông báo kết quả.

Những em không thể nhận bài qua Internet, giáo viên đưa đến tận nhà kết hợp kiểm tra và động viên các em học tập nhất là học sinh cuối cấp.

Sau mỗi chương, phần, giáo viên gửi đề lên nhóm, yêu cầu học sinh làm bài trong khoảng thời gian 45 phút hoặc 90 phút rồi nộp bài thông qua nhóm zalo hoặc facebook của giáo viên.

Đối với phần tóm tắt, đọc thuộc lòng các bài thơ và các nội dung liên quan đến văn bản (đối với bộ môn Ngữ văn), giáo viên đã phối hợp với phụ huynh gọi hình ảnh qua zalo hoặc facebook để kiểm tra.

Tuy nhiên, cách làm trên cũng gặp một số khó khăn bởi một bộ phận học sinh không có kết nối Internet nên đối với học sinh khối 9, giáo viên phải chuyển bài tập đến tận nhà cho các em.

Chị Trần Thị Tuyết (ở tổ dân phố 2, phường Hưng Trí) cho biết: “Tôi có con gái hiện đang học lớp 8 Trường THCS Sông Trí. Vì phải nghỉ học dài ngày, sợ cháu sẽ lãng quên kiến thức nên gia đình tôi rất lo lắng. May nhờ có thầy cô gửi bài tập về nhà nên con tôi không còn xem ti vi nữa mà tập trung làm bài cho kịp để nộp. Thấy cháu tất bật với việc trả bài nên tôi cũng bớt gánh lo”.

Còn ông Đặng Xuân Hùng (ở tổ dân phố 4) chia sẻ: “Năm nay con tôi học lớp 9, năm cuối cấp mà nghỉ cả tháng trời khiến tôi rất lo. Khi trở lại trường, sợ rằng kiến thức dồn lại, các cháu sẽ không tiếp thu nổi. Rất may các thầy cô đã ra đề cương cho các cháu học để giảm bớt áp lực về sau. Tôi thật sự cảm ơn cách làm của nhà trường để các cháu theo kịp chương trình”.

Cháu Hoàng Thị V., học sinh lớp 8 chia sẻ: “Thông thường đầu tuần cháu nhận được đề cương của các thầy cô gửi về, làm xong, cháu chụp lại rồi gửi cho giáo viên chủ nhiệm. Trong 3 môn học, có câu dễ, câu khó nhưng để giải quyết xong toàn bộ câu hỏi đó, cháu phải tập trung mất cả tuần. Học cũng vất vả nhưng nếu không học thì sợ quên mất”.

Bảng tổng hợp, theo dõi tình hình học tập của học sinh được giáo viên tổng hợp hàng tuần để báo cáo Ban giám hiệu.

Trao đổi với PV, thầy Ngô Đình Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Sông Trí cho biết: “Do thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch tương đối dài, các em có thể lãng quên kiến thức nên việc triển khai ôn tập qua mạng Internet là hết sức cần thiết, nhằm khuyến khích ý thức tự học ở nhà của học sinh”.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường THCS Sông Trí, mục đích là để cho các em ôn và nhớ lại một số kiến thức đã học, để sau khi quay trở lại trường, các em dễ tiếp cận với kiến thức mới.

Trần Hoàn - Đặng Sơn

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !