Hà Tĩnh: Sản phẩm bánh gai Đức Thọ đi vào siêu thị

Xuất hiện từ xa xưa nhưng phải đến năm 2018, khi tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trong phong trào xây dựng nông thôn mới thì bánh gai Làng Khóng, xã Đức Yên, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) mới lấy lại được vị thế và thương hiệu của mình.

Bánh gai làng Khóng (xã Đức Yên, huyện Đức Thọ) đã có mặt ở các tỉnh phía Nam, phía Bắc

Mỗi ngày HTX sản xuất bánh gai xã Đức Yên, huyện Đức Thọ làm ra hàng nghìn chiếc bánh nhưng thị trường tiêu thụ chỉ quẩn quanh dọc QL8A, một số chợ đầu mối trong và ngoài huyện. Vì vậy lượng hàng hỏng, phải đổ bỏ vì ế không hề ít. Đến nay, khi tham gia Chương trình OCOP, những chiếc bánh gai truy xuất nguồn gốc đã được Nam tiến, Bắc tiến, đặc biệt là đưa vào siêu thị.

Làng Khóng (xã Đức Yên, huyện Đức Thọ) là “thủ phủ” làm nên thương hiệu bánh gai Đức Thọ. Từ rất lâu nghề làm bánh được duy trì đến tận hôm nay. Trước người dân sản xuất nhỏ lẻ bán trong xã, trong huyện rồi lên tỉnh, nhưng để phát triển sản phẩm thành hàng hóa quy mô lớn, năm 2016, bà Nguyễn Thị Nho đứng ra thành lập HTX sản xuất bánh gai Đức Yên. HTX có 13 thành viên chuyên sống nhờ nghề làm bánh gai.

Cuối năm 2018, được sự hỗ trợ của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ, HTX tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Kể từ đó, bánh gai Đức Thọ tiếp cận được các thị trường khó tính ở Đà Nẵng, Bình Dương, Vũng Tàu, các siêu thị… thông qua các hội chợ, hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Nho cho hay bình quân toàn HTX mỗi ngày sản xuất trên 400 chiếc bánh/thành viên, trong đó, có 5 hộ mỗi ngày cung ứng ra thị trường đến 1.500 chiếc (mùa đông) và 700 – 1.000 chiếc bánh (mùa hè).

“Hiện giá bán mỗi chiếc bánh từ 3.000 – 5.000 đồng, nếu tính về hiệu quả kinh tế so với các ngành nghề khác thì ở mức trung bình khá. Nhưng cái hay của nghề làm bánh gai là công việc, thu nhập ổn định và không mất sức lao động”, bà Nho nói.

Chị Nguyễn Thị Hoài, thôn Hùng Dũng, xã Đức Yên “bén duyên” nghề làm bánh gai khi còn là học sinh THCS. Thời điểm đó, một buổi đi học, một buổi chị sang nhà bà Nho gói bánh gai lấy tiền nộp tiền học. Cứ thế, nghề làm bánh gai ăn vào máu thịt của chị nên khi học hết THPT, chị nghỉ hẳn về làm bánh chuyên nghiệp cùng bà Nho. Hiện mức lương bình quân của chị Hoài đạt 4 – 4,5 triệu đồng/tháng.

Khi được hỏi, chị có ý định chuyển sang nghề khác hay không?, chị Hoài bảo: “Sao mà bỏ nghề được. Tôi đang tính học các công thức làm bánh chuyên sâu để mở cơ sở riêng. Nghề làm bánh gai tuy không giàu nhưng cũng đủ chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình, quan trọng là không bao giờ lo thất nghiệp dù mưa gió bão bùng hay nắng hạn khốc liệt”.

Nguyên liệu sản xuất bánh hầu hết được sản xuất tại chỗ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo bà Nguyễn Thị Nho, để làm ra một chiếc bánh gai thơi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ trước đến nay các thành viên trong HTX phải cam kết lấy lá gai trồng trên địa bàn huyện theo quy trình “sạch”. Các nguyên liệu như bột nếp, đậu xanh, mật mía… cũng nhập từ các cơ sở sản xuất nội huyện.

“Chúng tôi cam kết không sử dụng các phụ gia bảo quản sản phẩm và các chất tạo màu, tạo hương vị cho bánh”, một thành viên khác trong HTX nhấn mạnh.

Ông Trần Hoài Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: “Bánh gai vừa là sản phẩm đặc sản vừa là sản phẩm đặc trưng, truyền thống của Đức Thọ. Một khi đã là đặc sản, truyền thống thì huyện sẽ ưu tiên các chính sách duy trì, phát triển, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đồng thời, xúc tiến thương mại, hướng tới đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng cả nước”.

Đặng Sơn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !