Hà Tĩnh: Rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng

Trong thời gian gần đây, người dân sống tại KKT Vũng Áng (TX. Kỳ Anh - Hà Tĩnh) không khỏi bức xúc trước việc rác thải sinh hoạt ứ đọng, không được thu gom đưa đến nơi xử lý. Vậy đâu là nguyên nhân?

Rác bủa vây người dân

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), dọc các tuyến đường, khu vực chợ cóc, cầu cống rác được người dân, doanh nghiệp tấp đống không được vận chuyển khiến  người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Tại khu vực cầu Đá Hát tiếp giáp giữa 2 phường Kỳ Long và phường Kỳ Liên có khoảng 20 xe rác được người dân đổ đầy rác. Thậm chí, rác trào cả ra đường Quốc lộ 1A, ruồi muỗi, mùi xú uế bốc lên nồng nặc nhưng vẫn chưa được vận chuyển đến nơi xử lý.

Hà Tĩnh: Rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng - ảnh 1

Hàng chục xe chở rác được tấp đầy rác nằm một bên Quốc lộ 1A đoạn qua phường Kỳ Long (TX. Kỳ Anh)

Tương tự, tại khu vực đường từ ngã 3 phường Kỳ Long chạy thẳng xuống cổng phụ KCN Formosa, đoạn cầu Tây Yên thuộc phường Kỳ Thịnh, rác thải sinh hoạt được đưa ra tập kết thành từng đống tràn cả ra đường đi gây nên hình ảnh phản cảm, mất tính mỹ quan của KKT.

Một hộ dân sống tại phường Kỳ Long bức xúc cho biết, khoảng mấy tuần nay, họ không đến thu gom nên rác mới ùn ứ như thế. Nếu kéo dài tình trạng này thì thật  khốn khổ cho chúng tôi.

Theo quan sát của phóng viên, bãi rác được chất đống khắp nơi, từ cổng nhà dân, các con đường, trên vỉa hè, dọc theo đường quốc lộ, xung quanh các chợ cóc, dọc theo các con kênh, mương đều là nơi người dân và doanh nghiệp có thể tìm đến đổ rác.

Do thiếu kinh phí

Lý giải về vấn nạn này, ông Phan Thăng Long, Phó Trưởng ban KKT Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tại ở KKT có Trung tâm Dịch vụ hạ tầng có hợp đồng chuyên đi thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn các phường, xã tại KKT. Ở đây, có 12 phường, xã trong đó chỉ có 9 phường xã là có hợp đồng vận chuyển với Trung tâm. Các xã còn lại thì không thu gom, vận chuyển do người dân không chịu đóng tiền phí”.

Vừa qua, UBND thị xã Kỳ Anh đã phê duyệt đề án “Xử lý rác thải sinh hoạt” chỉ đạo quyết liệt các phường, xã trên địa bàn thu gom và bố trí các địa điểm tập kết rác. Sau đó, từ các điểm tập kết rác, các đơn vị vận chuyển sẽ đến lấy đưa đi xử lý.

Hà Tĩnh: Rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng - ảnh 2

Một điểm tập kết rác tự phát nằm ngay bên cạnh Khu công nghiệp Fomosa không những gây ô nhiễm môi trường còn là hình ảnh không đẹp đối với các nhà đầu tư vào Khu CN này.

Theo ông Long, UBND tỉnh phải xem xét lại kinh phí để cấp cho thị xã. Vừa qua, sở dĩ có tình trạng rác thải ùn ứ tấp đống là do phía nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Hoành Sơn - đơn vị chuyên tiếp nhận rác thải đóng tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh)  không tiếp nhận rác thải của các đơn vị vận chuyển đến với lý do UBND thị xã Kỳ Anh chưa thanh toán kinh phí”.

Ông Long cho biết BQL chỉ phối hợp trong quá trình tổ chức triển khai, còn chịu trách nhiệm chính vẫn là thị xã Kỳ Anh và các địa phương. Ông cũng thừa nhận, vấn nạn rác thải sinh hoạt không được vận chuyển đến nơi xử lý đúng quy định ảnh hưởng vấn đề môi trường, mỹ quan đô thị. Đồng thời sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của KKT nói riêng và UBND thị xã nói chung.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ và hạ tầng KKT cho rằng, rác thải sinh hoạt đơn vị này chỉ chịu trách nhiệm thu gom ở các xã, phường: Kỳ Lợi, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh còn các xã phường vùng trong thuộc đơn vị khác.

Về nguyên nhân rác ùn ứ là do một số xã, phường chưa thành lập được tổ đội thu gom.

“Quan trọng vẫn là ý thức người dân, một tháng chúng tôi thu 10 nghìn/đồng nhưng họ vẫn không chịu nộp tiền, sau đó, lén lút đi đổ lung tung”. Ông Cường nói.

Hiện tại, các phương tiện để thu gom rác cũng còn đang hạn chế. Xe để gom rác vừa thiếu vừa cũ không đáp ứng được số lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. Kinh phí cho việc vận chuyển rác của Trung tâm cũng khó khăn, hiện tại vẫn chưa nhận được tiền vận chuyển.

Một đơn vị chuyên vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Kỳ Anh cho biết, nguyên nhân tình trạng rác ùn ứ là do phía nhà máy xử lý rác thải họ ngừng tiếp nhận rác do phía chính quyền chưa đóng tiền cho nhà máy.

Hà Tĩnh: Rác “bủa vây” Khu kinh tế Vũng Áng - ảnh 3

Khu vực cầu Tây Yên thuộc phường Kỳ Thinh có đến 4 điểm người dân đổ rác.

Theo đơn vị này, mấu chốt của vấn đề hiện nay là đề án xã hội hóa công tác môi trường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung và thị xã Kỳ Anh nói riêng. Cần sớm thực hiện đề án xã hội hóa công tác môi trường mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt. Nếu không sớm triển khai thì trong thời gian tới đơn vị khó có thể duy trì hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Tiểu Long

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !