Hà Tĩnh: Phát hiện một đạo sắc phong cổ thời Tây Sơn

Chiều 15-8, ông Nguyễn Trí Sơn, Trưởng phòng Quản lý Di sản (thuộc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đã phát hiện được tại nhà thờ họ Đoàn, ở xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ còn lưu giữ một đạo sắc phong cổ quý hiếm thời Tây Sơn (ảnh).

Hà Tĩnh: Phát hiện một đạo sắc phong cổ thời Tây Sơn

Hà Tĩnh: Phát hiện một đạo sắc phong cổ thời Tây Sơn

Sắc do vua Quang Trung ban tặng ngày 27-4 năm thứ 2 niên hiệu Quang Trung 1789

Đạo sắc phong thuộc niên hiệu Quang Trung năm thứ Hai (1789), dài 1,2m, rộng 50cm được làm bằng chất liệu giấy dó mịn, nền màu vàng nghệ, mặt trước có đóng dấu triện vua màu đỏ, được trang trí họa tiết hoa văn hình Long (rồng) ẩn, vân (mây) màu chàm, đường diềm sắc hình chữ vạn, bốn góc có 4 vòng khoanh hình bầu dục, bên trong điểm bằng các hạt tinh tú và vẫn còn nguyên vẹn.

Sắc do vua Quang Trung ban tặng ngày 27-4 năm thứ 2 niên hiệu Quang Trung 1789, bao gồm 74 chữ Hán cổ màu đen được chia làm 8 dòng hàng dọc, ghi niên đại, nội dung. Mặt sau được trang trí hoa văn hình tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng, bốn góc và ở giữa là hồi văn chữ Thọ.

Nội dung ban sắc cho ông Đoàn Danh Thảo, xã Tự Đồng, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) làm công việc đội trưởng phụ trách vận chuyển quân lương trong quân đội và đây là đạo sắc phong cổ thuộc loại cổ vật quý hiếm nhất được tìm thấy ở Hà Tĩnh từ trước đến nay.

Ngoài đạo sắc phong trên tại dòng họ Đoàn còn phát hiện thêm hai đạo sắc phong cổ thời nhà Lê, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 44 (1783).

Theo sggp.org.vn

Theo sggp.org.vn

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !