Hà Tĩnh: Những thách thức lớn tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên

Những khó khăn nảy sinh cùng một lúc, khiến Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ nhân viên trong bệnh viện phải tự đổi mới mình về y đức và nghiệp vụ chuyên môn để xây dựng lòng tin cho sự nghiệp đổi mới của cả tập thể.

Hà Tĩnh: Những thách thức lớn tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên - ảnh 1

Trao quà cho bệnh nhân nghèo

Nhìn từ một không gian hẹp

"Thị trấn Cẩm Xuyên chưa phải khan hiếm đất quy hoạch, nhưng chả biết ai tham mưu với giới lãnh đạo huyện để đặt chỗ ni làm bệnh viện. Vừa sát đường quốc lộ 1A, nền nhà thấp hơn nền đường. Mùa hè bụi phả vào khuôn viên, mùa lũ nước xối xả ập tới. Đấy là chưa kể các phương tiện cơ giới trong Nam ngoài Bắc thường xuyên đi qua, gây tiếng ồn cả ngày lẫn đêm. Không ít lần tiếp xúc với bệnh nhân đang điều trị nội trú, tôi đã nghe họ phàn nàn về sự bất cập vị trí này.

Thầy thuốc phải tạo mọi điều kiện tốt cho bệnh nhân điều trị, bệnh nhân lo một thì chúng tôi lo mười. Thu hút bệnh nhân, ngoài y đức và trình độ chuyên môn phải có cơ sở vật chất tốt. Nhưng cơ sở vật chất ở đơn vị này, đang xuống cấp. Chúng tôi chỉ mới khắc phục bằng sửa chữa nhỏ, còn việc thay đổi toàn bộ hệ thống chưa thể làm được" - Bác sĩ Phan Thanh Minh, giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên thành thật chia sẻ.

Bác sĩ Minh cho biết thêm: "Bệnh viện được xây dựng từ năm 1997, qua hàng chục năm sử dụng rồi, nên công trình xuống cấp là điều không tránh khỏi. Giống như chiếc áo người nghèo bị rách, rách chỗ nào vá chỗ đấy. Với cấu trúc 9 nhà 2 tầng, đủ để 15 khoa phòng hoạt động. Do vậy, chỉ riêng việc sửa chữa thôi, nếu không có sự hỗ trợ của ngành y tế và sự chắt chiu của đơn vị thì chúng tôi khó khắc phục được".

Tôi quan sát toàn bộ khu vực bệnh viện, càng thấy sự thiếu khoa học trong xây dựng ở Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên hiện tại.

Nằm lọt thỏm giữa chốn đông dân cư, lại tấp nập các hoạt động dịch vụ thương mại, khiến bệnh nhân đến khám và điều trị, đều bức bối khó chịu trước một không gian chật chội, nóng bức.

Do việc xây dựng dàn trải trên toàn bộ diện tích đất, nên không có đường đi, lối lại cho xe cứu thương, khi đưa bệnh nhân cấp cứu. Các buồng phòng, đều chật hẹp thành thử những lúc bệnh nhân đến đông, đều vất vả cho cả người bệnh và đội ngũ thầy thuốc. Đặc biệt, khoa khám bệnh, khoa xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, với lưu lượng mỗi ngày khám tới từ 300 bệnh nhân - 400 bệnh nhân, không đủ bàn ghế cho bệnh nhân ngồi chờ.

Mặt khác, bệnh viện không bố trí được "liên hoàn" các phòng chức năng trong khoa khám bệnh. Trong khi, nhiều bệnh viện đã tạo được một "không gian xanh" với nhiều cây xanh, ghế đá, đài phun nước để các bệnh nhân dạo chơi, thư giãn trong quá trình điều trị. Riêng đối với Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên không thể làm được, chỉ vì do quy hoạch cũ, gây nên những hệ lụy này.

Rối khi quỹ bảo hiểm y tế phát sinh

Một thực trạng hết sức nhức nhối hiện nay, đó là tình trạng phát sinh quỹ bảo hiểm y tế đã vượt quá mức cho phép. Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên, nằm trên địa bàn dân cư đông đúc, cũng không ngoại lệ.

Theo kết quả của các đoàn kiểm tra ngành y tế, đơn vị Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên "âm" tiền quỹ bảo hiểm y tế là 28 tỷ đồng.

Lý giải về vấn đề này, giám đốc Phan Thanh Minh cũng khá bức xúc: "Làm sao chúng tôi quản lý được bệnh nhân để không "âm quỹ" được. Về phía ngành bảo hiểm thì kêu có nguy cơ vỡ quỹ, buộc cơ sở phải giải trình được nguyên nhân, nếu không thì xuất toán. Chúng tôi giải trình nguyên nhân xuất phát từ sự không trung thực của người bệnh, nhất là từ khi Bộ y tế cho bệnh nhân được "thông tuyến" tự do khám theo mình thích.

Tình trạng đó, đã được cảnh báo. Có người một tháng khám tới hàng chục lần, tới nhiều bệnh viện. Riêng nói về đơn vị này, có một nghịch lý xảy ra hàng tháng, hàng quý đều có đoàn thẩm định của BHXH tỉnh, đến thẩm định theo phương thức tập trung, và đã có biên bản quyết toán từng quý, vậy chúng tôi sẽ lý giải thế nào đây?".

Nỗ lực trong thử thách mới

Hà Tĩnh: Những thách thức lớn tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên - ảnh 2

Nồi cháo từ thiện của ban nữ công Công an huyện Cẩm Xuyên

Đứng trước những thách thức rất lớn trong thời điểm này, buộc Bệnh viện đa khoa "không còn đường nào khác" là cả tập thể phải đoàn kết, thống nhất hành động để biết "vượt lên chính mình".

Với phương châm để thu hút bệnh nhân, Bệnh viện phải nâng cao hơn nữa về y đức, trau dồi về chuyên môn, cố gắng đầu tư những trang thiết bị thiết yếu nhất, để điều trị và chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

Trong thời gian vừa qua, được sự hỗ trợ kinh phí của ngành y tế cùng với nguồn vốn từ "quỹ phát triển sự nghiệp" của đơn vị, Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên đã đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng, để ốp lát lại gạch men và tân trang lại khoa phòng sạch sẽ, khang trang hơn trước.

Tiếp tục mua sắm thêm một số thiết bị y tế như mua sắm hệ thống Vật lý trị liệu phục hồi chức năng, máy Siêu âm màu 4D, máy Chụp Xquang kỹ thuật số, và mua sắm bổ sung thêm giường bệnh.

Dầu còn thiếu nhân lực bác sĩ, dầu bệnh nhân đến điều trị có thể chưa hài lòng với một "không gian hẹp" và tiện nghi chưa hiện đại, nhưng hơn 7 năm qua, khá nhiều bệnh nhân, đã có những lời cảm ơn chân thành sâu sắc, trước sự phong cách ứng xử của tập thể cán bộ nhân viên ở đây.

Nhiều bệnh nhân nghèo gặp hoàn cảnh éo le đặc biệt, được các y bác sĩ quan tâm hàng ngày bằng thuốc men, ăn uống. Mặt khác, còn tìm cách kêu gọi cộng đồng, các nhà hảo tâm giúp đỡ họ phục hồi sức khỏe...

Sáng kiến "Nồi cháo từ thiện" cho bệnh nhân nghèo của Ban giám đốc và công đoàn Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên, đã khắc sâu được trong tâm thức bệnh nhân đến điều trị, tạo uy tín lớn trong nhân dân những giá trị chuẩn mực về y đức.

Phong trào "Nồi cháo từ thiện " đã lan rộng trong cộng đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã có 3 tổ chức tham gia nấu cháo giúp bệnh nhân nghèo (gồm Tổ hưu trí tổ dân phố 13 - Thị trấn Cẩm Xuyên, Ban nữ công Công an huyện Cẩm Xuyên, Ban nữ công Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên).

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên đã thành lập được các đội giúp người bệnh, như Đội tiếp sức người bệnh, Đội tuyên truyền, Tổ công tác xã hội.

Trước những thách thức mới, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên đã tích cực trau dồi tay nghề, đúc rút kinh nghiệm, nhờ vậy đã phẫu thuật thành công được hàng chục ca bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu. Một số bệnh nhân nguy kịch cần tiếp máu, các y bác sĩ ở bệnh viện như bác sĩ Nguyễn Phúc Long (Khoa sản) bác sĩ Lê Viết Cường (Khoa ngoại) bác sĩ Trần Quốc Huy (Khoa cấp cứu) nữ hộ sinh Nguyễn Thị Ngân (Khoa sản ) đã sẵn sàng hiến máu để cứu bệnh nhân.

Cây xanh "bền vững nhờ gốc vững", thầy thuốc yêu nghề và thương bệnh nhân nhờ vào đạo đức tự rèn luyện hàng ngày ở chính mình. Đó là "chìa khóa vàng" để giúp Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên tồn tại và phát triển.

Phan Thế Cải

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Đang cập nhật dữ liệu !