Hà Tĩnh: Nghề công tác xã hội vừa thiếu, vừa yếu

Dù được quan tâm đầu tư nhưng nghề công tác xã hội ở Hà Tĩnh vẫn yếu cả về số lượng lẫn chất lượng.

Theo khảo sát của Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, hiện Hà Tĩnh có số người cần trợ giúp của các dịch vụ xã hội chiếm khoảng 30% dân số toàn tỉnh. Trong đó, hơn 159.000 người cao tuổi; 53.250 đối tượng người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh; 46.183 đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện hưởng trợ cấp hàng tháng; 67.733 đối tượng tàn tật, gần 99.100 hộ nghèo và cận nghèo; 15.516 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hà Tĩnh: Nghề công tác xã hội vừa thiếu, vừa yếu - ảnh 1

Phát triển tốt nghề công tác xã hội sẽ là giải pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề xã hội.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 trung tâm bảo trợ xã hội trực thuộc ngành Lao động - Thương binh - Xã hội. Hàng năm, các trung tâm này tiếp nhận, quản lý thường xuyên hàng trăm đối tượng già cả, cô đơn, tàn tật, trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa, các đối tượng xã hội khác…

Theo bà Lê Thị Thanh Nhàn - Phó phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Hà Tĩnh), hiện toàn tỉnh có khoảng 1.000 cán bộ làm công tác xã hội trong các lĩnh vực khác nhau: ngành Lao động - Thương binh - Xã hội, Giáo dục đào tạo, Y tế, Tư pháp, các đoàn thể chính trị xã hội… Đội ngũ cán bộ đa số được đào tạo qua các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, có chuyên môn nhưng hầu hết chưa được trang bị những kiến thức và kỹ năng làm công tác xã hội. Nhất là cán bộ làm việc trực tiếp với đối tượng xã hội đã gặp không ít khó khăn trong tiếp cận, tư vấn, hướng dẫn và thực hiện chính sách xã hội ở cơ sở.

Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh là mái ấm của nhiều mảnh đời bất hạnh. Hiện, Làng có 21 cán bộ nhân viên chăm sóc, nuôi dưỡng 58 trẻ mồ côi và 4 người già. Trong số những cán bộ đang công tác tại Làng thì chỉ có 2 người được đào tạo chuyên ngành về công tác xã hội, 6 người được tập huấn lớp ngắn ngày của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội. Giám đốc Dương Quỹ Đạo cho biết: Cán bộ công tác tại Làng chủ yếu được tuyển dụng từ năm 1996, đa số chưa được đào tạo đúng chuyên ngành công tác xã hội nên gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận, nắm bắt tâm lý, kỹ năng chăm sóc đối tượng.

Công tác xã hội là một nghề “đặc biệt”, bởi nó giúp giải quyết những tác động xã hội, do đó, đòi hỏi cán bộ phải có phẩm chất và nghiệp vụ “đặc biệt”. Người làm công tác xã hội cần phải có cái tâm, có sự đồng cảm sâu sắc nếu không sẽ rất khó hoàn thành tốt công việc. Ví dụ, với trẻ sơ sinh thì rất cần kỹ năng chăm sóc; đối với trẻ mẫu giáo bé, mẫu giáo lớn ngoài kỹ năng chăm sóc thì cần phải có kỹ năng chia sẻ, nâng niu. Với trẻ từ 14 - 16 tuổi lại cần kỹ năng lắng nghe và chia sẻ…

Phát triển nghề công tác xã hội trong cộng đồng là cách thiết thực nhất để thực hiện các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, trợ giúp các đối tượng yếu thế; thực hiện các biện pháp ngăn chặn, loại bỏ những nguy cơ dẫn đến bị xâm hại, bạo lực, ngược đãi… Phát triển tốt nghề công tác xã hội sẽ là giải pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề xã hội, trợ giúp các nhóm đối tượng yếu thế ngay tại địa bàn, góp phần đảm bảo an sinh, phát triển xã hội công bằng, hài hòa và bền vững. Tuy nhiên, ý thức coi công tác xã hội là một nghề của các cấp, ngành và cộng đồng vẫn còn hạn chế, nhiều cán bộ cơ sở chưa hiểu hết ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, trợ giúp làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội tại địa phương.

Để nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về nghề công tác xã hội và thu hút nhân lực, các cơ quan liên quan cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức, các nhân viên công tác xã hội cung cấp các dịch vụ, lồng ghép công tác tuyên truyền, tư vấn, kết nối, can thiệp và hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng tại cộng đồng. Ngành Lao động - Thương binh - Xã hội cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghề công tác xã hội cho cán bộ lãnh đạo các cấp, ngành, đoàn thể, cộng tác viên...

NH

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !